Vùng đất mũi Cà Mau, điểm tận cùng cực Nam của Tổ Quốc, nơi được thiên nhiên ban tặng cảnh quan thiên nhiên sông nước hùng vĩ. Hơn nữa, với sự phong phú về tài nguyên biển, rừng cây trái bạt ngàn, đến với Cà Mau bạn sẽ được thưởng thức những tinh hoa của đất trời mang lại. Ngoài khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, chuyến vi vu đến vùng đất mũi sẽ trở nên ý nghĩa và thú vị hơn khi bạn được thưởng thức những món ngon .
Với vị trí địa lý khá thuận lợi có hệ thống kênh ngòi chằng chịt, sông nước mênh mông, có biển và hệ thống rừng ngập mặn. Nơi đây là nơi của vô số sinh vật từ các loại hải sản, cá sông, chim trời, ếch, chuột,…hay nổi tiếng với những loài côn trùng đuông, nhộng, dế,..cùng hàng trăm loại cây ăn quả và đa dạng những loại rau.
Với bấy nhiêu đấy thôi, chắc hẳn cũng đã làm bạn tò mò về vùng đất Cà Mau. Cùng theo chân So Sánh Tour khám phá nền ẩm thực vùng đất Mũi nhé!
Cà Mau, vùng đất trù phú được ưu ái ban tặng nhiều sản vật tự nhiên @internet
1. Cua Cà Mau
Nhắc đến vùng đất tận cùng của Tổ Quốc thì cua chính là món hàng đầu phải kể đến. Không chỉ nổi tiếng trong nước, cua Cà Mau còn được xuất khẩu đi các nước lân cận. Thế nên, đặt chân đến Đất Mũi mà không thưởng thức món cua thì quả là một thiếu sót lớn.
Với 2 loại cua đặc trưng cua thịt rất chắc thịt, vị ngọt và thơm, cua gạch thì gạch đầy ú ụ đỏ ươm, béo ngậy thơm ngon. Chỉ cần nhìn thôi là phải khiến bạn “nhỏ dãi”, bạn có thể thưởng thức vị thơm ngon của cua với các cách chế biến như cua hấp, cua rang me, lẩu cua,…
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món cua Cà Mau ở nhiều quán trong khu vực, có thể tham khảo một số địa chỉ tại thành phố như:
Giá tham khảo:
Cua Cà Mau đặc sản nức tiếng vùng Đất Mũi @internet
2. Cá Thòi Lòi nướng
Một loại cá đặc trưng ở vùng ngập mặn, với vẻ ngoài tuy xấu xí, loài cá nhỏ bé này nổi bật khi vừa biết bơi, chạy trên mặt nước hay trên cạn và còn có thể leo cây. Và hơn hết, cá thòi lòi có nguồn dinh dưỡng cao, không có nhiều xương và không tanh.
Nó trở thành một dân dã nhưng là món ngon được nhiều du khách ưa thích, với đa dạng cách chế biến. Bạn có thể thưởng thức món cá thòi lòi nướng, nấu lẩu, kho tiêu. Hoặc bạn có thể tìm mua khô cá thòi lòi để làm quà biếu cho bạn bè và người thân sau chuyến đi.
Gợi ý nhanh địa chỉ những nhà hàng uy tín ngay tại Cà Mau mà bạn có thể thưởng thức:
Giá tham khảo: 130.000 – 150.000 VND/kg.
Món cá thòi lòi nướng muối ớt trông thật hấp dẫn @internet
3. Lẩu mắm U Minh
Khi đặt chân đến vùng sông nước Miền Tây, món lẩu mắm vẫn là một đặc sản mà bạn đừng nên bỏ qua. Với hương vị mắm đặc trưng, tại Cà Mau nước lẩu sẽ được nấu bằng mắm cá Sặc, cùng với một ít sả băm nhuyễn làm dậy lên mùi mắm thêm “nồng nàn” hơn.
Món lẩu mắm vùng U Minh thì chắc chắn không thể thiếu những món ăn kèm như cá, tôm, mực và những loại rau rừng xanh tươi đặc trưng tại vùng rừng U Minh như đọt nhãn lồng, rau đắng, càng cua, bông súng, đọt choại,…
Món lẩu mắm cá sặc ngon đậm đà@internet
4. Gỏi ong non
Sâu trong rừng U Minh Hạ có nghề gác ong thu mật nổi tiếng, ngoài thu những miếng mật ngọt thơm, thì nhộng ong cũng là một nguyên liệu chế biến nên gỏi ong non.
Bạn nhất định không được bỏ qua món ngon đặc sắc này, nhộng ong non được trộn với các loại rau thơm, rau quế, rau răm và nước mắm chua ngọt, việc trộn gỏi sẽ giữ được những tinh tuý trong ong non và tạo nên một món ngon mang đậm vị vùng rừng U Minh Hạ.
Giá tham khảo: 100.000 – 120.000 VND/phần
Địa điểm ăn gỏi ong non rừng U Minh mà bạn có thể tham khảo:
Món gỏi ong non độc đáo cuốn hút du khách khi đến Cà Mau @internet
5. Mắm ba khía Rạch Gốc
Một đặc trưng tại vùng Đất Mũi mà bạn không thể bỏ qua là đặc sản Ba Khía Rạch Gốc. Ba khía thuộc họ nhà Cua, thường sống trong vùng ngập mặn, chúng ăn những trái mắm đen rụng xuống nên thịt rất chắc và có ít gạch son.
Ba khía thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, rang me, nướng,… nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là mắm ba khía Rạch Gốc. Tuy làm mắm nhưng ba khía vẫn giữ được nguyên vị đặc trưng, hãy một lần thưởng thức món mắm ba khía với cơm nóng, tuy dân dã bình dị, nhưng món đặc sản độc đáo này đã níu chân nhiều du khách.
Giá tham khảo: 140.000 VND/kg.
Địa chỉ tham khảo:
Vị cay nồng đậm đà của món mắm Ba Khía sẽ không làm bạn thất vọng @internet
6. Rắn ri
Một loại rắn lành tính sống tại vùng nước ngọt U Minh Hạ, không chỉ là đặc sản thơm ngon, món rắn ri rất giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. rắn ri thường được chế biến theo nhiều cách như hầm sả nước dừa, xào lăn, hoặc nấu cháo.
Về vùng miền Tây sông nước, việc thưởng thức những đặc sản độc đáo phần nào đó giúp bạn hiểu hơn về bản sắc ẩm thực đặc trưng nơi đây.
Địa chỉ gợi ý:
Giá tham khảo: 600.000 – 700.000 VND/kg.
7. Bánh tằm gà cay
Về miền Đất mũi, hỏi , câu trả lời là món bánh tằm. Một món ăn làm đa dạng thêm thực đơn buổi sáng của bạn khi du lịch đến cực Nam của Tổ quốc. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa những sợi bánh tằm mềm và những miếng gà dai, cùng với nước dùng vị cà ri đậm vị sẽ làm bạn ăn mãi mà không biết ngán.
Với hương vị đặc trưng kết hợp cùng rau xanh và giá làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay cay thơm thơm nồng nàn nơi đầu lưỡi.
Mức giá bánh tằm Cà Mau cũng khá mềm, dao động từ 30.000 – 50.000 VND/phần. Hiện nay, nhiều quán bánh tằm gà cay trên địa bàn TP. Cà Mau được nhiều thực khách yêu thích như:
Món bánh tầm với nước cà ri thơm nức mũi @dacsancamau
8. Mắm tép Cà Mau
Một món ăn đặc trưng dân dã quen thuộc trong các bữa ăn của người dân tại vùng Cà Mau là món mắm tép. Với hương vị đậm đà của tép giòn sần sật, vị cay cay của ớt và gừng, hoà quyện cùng đu đủ giòn rụm và vị hơi chua đặc trưng của mắm tép, tạo nên một món ăn vô cùng cuốn hút. Không nhất thiết phải đến hàng quán sang trọng, chỉ cần ghé vào một khu chợ bất kỳ, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua thức đặc sản này với mức giá khoảng 250.000 VND cho loại mắm tép hũ 1kg và khoảng 170.000 VND cho loại mắm tép trộn đu đủ.
Mắm tép Cà Mau, đơn sơ nhưng bắt cơm vô cùng @internet
9. Đuông Chà Là
Một món ăn hơi độc đáo và nhiều người không dám thưởng thức, nhưng bạn đừng phí hoài cuộc đời, đã đến vùng U Minh thì đừng bỏ qua đuông chà là.
Chỉ cần hình thôi là bạn đủ thấy độ hấp dẫn của món ngon này rồi chứ @internet
Cây chà là thường có nhiều ở vùng rừng ngập mặn, và những con đuông béo ngậy, trắng tròn thường cư ngụ trên những cây chà là ấy. Với cách chế biến khá đơn giản, đuông chà là cho vào mắm ngon và ăn trực tiếp, tuy hơi “đáng sợ” nhưng bạn hãy dũng cảm thử một lần, chắc chắn nó sẽ trở thành món khoái khẩu của bạn.
Địa chỉ gợi ý: Quán Hoàng Hổ, số 255 đường Trần Hưng Đạo, phường 05, TP. Cà Mau.
Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VND/con
10. Mật ong rừng U Minh
Mật ong rừng U Minh là tinh tuý của vùng rừng ngập mặn, với hương vị đặc trưng thơm mùi hoa tràm, vị ngọt thanh đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Đây là một đặc sản tại vùng đất mũi mà bạn nên mua về làm quà để biếu cho người thân, bạn bè rất ý nghĩa. Tuy nhiên, đây cũng là đặc sản rất dễ bị nhái bởi mật ong kém chất lượng. Vì vậy, để an tâm hơn, bạn có thể tìm đến các địa chỉ:
Giá tham khảo từ 300.000 – 1.000.000 VND/lít
Mật ong rừng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe @internet
Chuyến vi vu sắp tới của bạn sẽ thật sự thú vị và trọn vẹn nếu thưởng thức được những đặc sản Cà Mau vừa kể trên. Bởi đó chính là tinh hoa của đất trời mà vùng Đất mũi may mắn sở hữu.
Hơn nữa, không chỉ được thưởng thức những món ngon mà bạn sẽ có nhiều trải nghiệm khi khám phá vùng đất cuối cùng của Tổ Quốc về những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và cả những nét đẹp văn hóa ở nơi đây.
Những du khách phương xa đừng ngần ngại đến với điểm đến mơ ước Cà Mau, So Sánh Tour sẽ luôn hỗ trợ bạn di chuyển với vé máy bay đi Cà Mau cực ưu đãi, chỗ ở tiện nghi, chất lượng với nhiều lựa chọn loại phòng khách sạn Cà Mau. Đừng chần chừ, truy cập So Sánh Tour để bắt đầu hành trình khám phá những vùng đất mới nhé!