Bí quyết làm vịt luộc chấm mắm gừng ngon miễn bàn
Nguyên liệu:
– Vịt 500g
– Gừng 10g
– Gia vị: tỏi, ớt, nước mắm, muối, đường, hạt nêm,…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Rửa thịt vịt với muối, gừng, hoặc chút rượu trắng để giảm mùi hôi. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi vớt sang rổ để ráo.
– Gừng cạo vỏ, đập dập nhánh gừng và một phần cắt sợi.
– Tỏi, ớt băm nhuyễn. Vắt chanh lấy nước cốt.
Bước 2: Cách làm vịt luộc chấm mắm gừng
– Cho gừng đã đập dập và thịt vịt vào nồi để luộc. Lưu ý đổ nước sao cho ngập hết phần thịt vịt để thịt sau khi luộc không bị đen. Luộc vịt từ 25-30 phút. Để kiểm tra, bạn có thể dùng đũa xiên vào phần thịt, phần nước chảy ra không còn màu đỏ là đã chín.
– Thịt vịt sau khi luộc vớt ra đĩa rồi xé thành miếng vừa ăn hoặc chặt thành miếng tuỳ theo sở thích.
– Kế tiếp, món vịt luộc chấm mắm gừng cần một phần nước chấm đậm đà. Vì vậy, công thức bạn cần “bỏ túi” gồm có 1-2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm hoặc bột ngọt và pha nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh theo tỉ lệ 3:3:1. Cuối cùng, cho tỏi, ớt và gừng vào trộn đều hỗn hợp rồi nêm nếm lại lần cuối cho vừa miệng.
Món vịt luộc chấm mắm gừng quan trọng nhất là phần nước chấm hợp khẩu vị. Chính vì vậy mà bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ pha chế sao cho vừa miệng nhất là được.
Theo iVIVU.com