Khi đến một vùng đất mới, khám phá ẩm thực luôn là hành trình thú vị hấp dẫn mọi du khách. Thật thiếu sót nếu đến Bắc Giang mà quên thưởng thức những đặc sản nơi đây. Cũng thật đáng tiếc nếu ai đó quên mua làm quà biếu tặng cho người thân hoặc bạn bè. Nếu bạn chưa biết , đây là bài viết dành cho bạn!
1. Vải thiều Lục Ngạn
Khi được hỏi "", vải thiều sẽ là cái tên đầu tiên được du khách nghĩ đến khi nói về . Có nhiều địa phương của nước ta trồng vải thiều. Nhưng vải thiều Lục Ngạn thơm ngon, đậm vị, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khiến người ta ăn hoài không chán. Nếu đến Bắc Giang không trùng mùa vải, du khách có thể mua và thưởng thức đặc sản vải sấy khô với hương vị đặc trưng nguyên vẹn.
Vải thiều Lục Ngạn đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới.@Sưu tầm
2. Cam Bố Hạ
Cam Bố Hạ có đặc điểm vị ngọt, mùi thơm đặc trưng và vô cùng mọng nước. Đến Bắc Giang vào khoảng tháng 12 âm lịch du khách sẽ có cơ hội thưởng thức và mua loại cam này làm quà. Ngoài cam, ở Bố Hạ còn có các loại quýt cũng được đánh giá cao về độ thơm ngon.
Cam Bố Hạ nổi tiếng thơm ngon.@vietnamnet
3. Na Lục Nam
Na dai Lục Nam có đặc điểm quả to, vị ngọt, thịt mềm lại đẹp mã nên rất được ưa chuộng. Điều đặc biệt, Na trồng ở Lục Nam được áp dụng quy trình sản xuất chuẩn VietGap. Mùa na kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Du khách đến Bắc Giang thời điểm này đừng quên thưởng thức loại trái cây đặc sản này nhé!
Na dai Lục Nam đã được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý “xịn sò”.@Sưu tầm
4. Dứa Lục Nam
Bắc Giang được định hướng phát triển thành “thủ phủ” trái cây miền Bắc. Vì vậy ngoài vải, na, cam, đến đây, du khách còn được thưởng thức thêm một loại trái cây đặc sản khác là dứa. Lục Nam có sản lượng dứa nhiều nhất tỉnh và dứa ở đây cùng được đánh giá ngon ngọt nhất.
Du khách có thể đến đồi dứa để vừa check-in, vừa mua trái.@diadiemanuong
5. Gà đồi Yên Thế
Gà đồi Yên Thế là giống gà ta, được nuôi thả trên đồi. Đa số người dân nuôi thả tự do và dùng thức ăn là gạo, ngô nên thịt chắc và ngọt, ăn lần đầu là cảm nhận ngay được sự khác biệt. Đến Yên Thế, đừng quên thưởng thức nổi tiếng này bạn nhé!
Gà đồi Yên Thế đã trở thành thương hiệu của nông nghiệp Bắc Giang.@Sưu tầm
6. Mỳ Chũ
Mỳ Chũ Bắc Giang được được làm từ gạo Bao Thai Hồng – giống lúa được canh tác trên đất đồi Chũ. Với bí quyết sản xuất lâu đời, sợi mỳ Chũ mịn, dẻo và khi nấu không bị nát. Có lẽ đây là lý do có nhiều loại mỳ gạo, nhưng người ta nhớ nhất vẫn là mỳ Chũ của Bắc Giang.
Gà đồi Yên Thế đã trở thành thương hiệu của nông nghiệp Bắc Giang.@Sưu tầm
7. Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà được người dân xã Vân Hà (Việt Yên, Bắc Giang) sản xuất từ năm 1990 và đến nay đã trở thành đặc sản nức tiếng gần xa. Bánh đa nem Thổ Hà mềm dai, không tẩy trắng bằng hóa chất. Bánh đa nướng Thổ Hà giòn tan, bùi bùi vị lạc vừng. Cả 2 loại đều được làm từ nguyên liệu tuyển chọn nên thơm ngon khác biệt.
Ngoài bánh đa Thổ Hà, bánh đa Kế Bắc Giang cũng rất được yêu thích.@Sưu tầm
8. Gỏi cá mè
Ngoài nham cá, Hiệp Hòa còn món gỏi cá khác cũng được xếp vào hàng là gỏi cá mè. Sự cầu kỳ trong cách chế biến đã khiến những người sành ăn nhất cũng phải mê món ăn này. Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết món ăn dân dã này có mặt Top 10 món ăn đạt kỷ lục Guiness ẩm thực Việt Nam 2012.
Gỏi cá mè được chế biến cầu kỳ để khử sạch mùi tanh của cá.@Sưu tầm
9. Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến là một món ăn đặc trưng của người Tày ở Lục Ngạn. Thay vì nấu xôi cùng đậu, đỗ, gấc, dừa, người dân nơi đây nấu xôi cùng trứng của loài kiến đen. Từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch là “mùa săn trứng kiến” ở Lục Ngạn. Đến đây vào thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức vị béo bùi của món xôi “độc nhất vô nhị” này.
Xôi trứng kiến xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng Bắc Giang.@Sưu tầm
Không chỉ có phong phú mà chính những nét đẹp văn hóa; bề dày truyền thống lịch sử và những danh thắng đẹp nơi đây cũng làm say lòng du khách. Du khách phương xa cần đặt vé máy bay đi Hà Nội rồi mới di chuyển từ Hà Nội đến Bắc Giang. Còn khách sạn Bắc Giang thì cứ truy cập ứng dụng So Sánh Tour để đặt phòng với mức giá tốt nhất. Chúc bạn có chuyến du lịch Bắc Giang như ý nhé!