Lẩu cà ra – Món ăn mùa lạnh được yêu thích ở Quảng Ninh

365

Lẩu cà ra – Món ăn mùa lạnh được yêu thích ở Quảng Ninh

Cà ra là một loài cua có hình dáng gần giống như con rạm nhưng có kích thước lớn hơn. Cà ra còn được gọi là cua lông vì đầu ở càng có một túm lông đen mềm, mịn như nhung. Nếu như với các loài ghẹ, cù kì, cua đều có hai càng một to, một nhỏ, thì cà ra chỉ có hai chiếc càng nhỏ và 8 cẳng.

Con cà ra. Ảnh: Tạp chí làng nghề Việt Nam.

“Cua tháng ba, cà ra tháng tám” là câu nói dân gian chỉ mùa của cà ra. Nhưng rộ nhất là vào tháng 9, tháng 10 âm lịch trở đi, thời gian này con cà ra béo ngậy và thơm ngon nhất. Mùa cà ra ở Đông Triều bắt đầu khi thời tiết chuyển từ thu sang đông và kéo dài đến đầu xuân năm sau.

Cà ra sông. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Cà ra thường làm hang ở chỗ nước sâu, ở cửa cống và có tập tính đi ăn đêm, chúng ăn nhuyễn thể và tôm cá tạp. Do vậy, người dân thả lờ đơm ở ven sông từ trưa hôm trước đến sáng hôm sau hoặc dùng vợt bắt vào ban đêm.

Cà ra chiên lá lốt. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Cà ra có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như rang me, hấp, om lá lốt, nấu canh… nhưng món ăn độc đáo nhất có lẽ là lẩu cà ra. Nấu lẩu cũng thật đơn giản, rửa sạch, lột mai, con to nhúng lẩu, con nhỏ cho vào xay nhuyễn lọc lấy nước.

Canh mùng tơi cà ra. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Để món lẩu chuẩn vị, việc làm nước lẩu là khâu quan trọng nhất. Cà ra xay hoặc giã xong được lọc kỹ để làm gạch. Khi xay cho một chút muối để gạch cà ra đóng thành tảng. Gia vị cho món lẩu gồm đường, muối, bột ngọt, hành khô, cà chua… đặc biệt phải dùng giấm bỗng tạo vị chua.

Nguyên liệu cho nồi lẩu cà ra. Ảnh: Báo Thái Bình.

Gạch cà ra được đun cho tới khi kết thành mảng rồi vớt ra bát. Sau đó, bắc nồi phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo, rồi thêm giấm tạo thành hỗn hợp sền sệt có mùi thơm. Cho phần nước gạch cà ra vào đun sôi, nêm gia vị vừa miệng.

Nước lẩu vàng óng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Lẩu cà ra không thể thiếu thịt trâu, sườn sụn, đậu rán, hành phi… ăn kèm. Và các loại rau như hoa chuối, tía tô, dọc mùng, mùng tơi… Tuy nhiên, để không làm mất đi vị ngon đặc trưng, nhiều thực khách thường chọn ăn lẩu với các loại rau sống thái nhỏ trộn lẫn và một đĩa bầu nạo sợi.

Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Quây quần bên nồi lẩu. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Trong cái lạnh mùa đông vùng Đông Bắc, thưởng thức nồi lẩu cà ra nóng hổi, béo ngậy có màu vàng đẹp mắt cùng các loại rau xanh sẽ là trải nghiệm ẩm thực khó quên cho du khách khi đến Quảng Ninh. Hãy theo dõi blog iVIVU để tham khảo nhiều bài viết hữu ích cho chuyến đi trọn vẹn!

iVIVU gợi ý một số tour miền Bắc – Hạ Long:

Tour Miền Bắc 4N3Đ: Hà Nội – Ninh Bình – Hạ Long

Tour Hạ Long 1N : Du Thuyền Superior Wego Halong Cruise

Tour Miền Bắc 5N4Đ: HCM – Sapa – Lào Cai – Ninh Bình – Hạ Long