“Độc – dị – ngon” với món ăn côn trùng từ An Giang
Về An Giang ghé qua chợ Tịnh Biên – một trong những khu chợ đầu mối lớn từ miền Tây chuyên buôn bán rất nhiều mặt hàng khác nhau, đây cũng là nơi dừng chân và mua sắm của người dân địa phương cũng như nhiều khách du lịch. Đặc biệt đến đây bạn đừng bỏ qua món ăn côn trùng, sản vật độc lạ luôn được thực khách săn đón.
Tại đây có rất nhiều các mặt hàng đủ thể loại và đặc biệt không thể bỏ qua chính là các món ăn đến từ côn trùng. Nơi đây là khu chợ buôn bán côn trùng nhiều nhất tại miền Tây, các loại côn trùng ở đây buôn bán rất chạy hàng, được nhiều người từ xa đến tìm mua. Nhiều người đến đây sẽ vô cùng kinh sợ khi nhìn thấy những quầy hàng bày bán đầy loại côn trùng với những hình thù đáng sợ, tuy nhiên nếu bạn ăn thử qua thì rất có thể ngạc nhiên vì hương vị độc đáo của chúng đấy. Một số món côn trùng đặc biệt có tại đây như: bọ rầy chiên giòn, dế cơm xào lá trúc, bọ cạp chiên giòn, nhộng rang, rắn mối, bìm bịp, nhện,… Đặc biệt thỉnh thoảng có nhiều loại rắn độc khá hiếm như rắn hổ, rắn đuôi chuông,…
Côn trùng ở đây được bán dưới nhiều hình thức: tươi sống, ngâm rượu, chế biến thành món ăn như chiên giòn hay nướng muối ớt…khiến chợ biên giới Tịnh Biên trở thành khu chợ côn trùng nổi tiếng nhất cả nước.
Bọ rầy chiên giòn
Bọ rầy chiên giòn là một loại côn trùng cánh cứng, thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và thường thấy nhiều ở vùng Tịnh Biên (An Giang). Để làm món này người ta sẽ mang bọ rầy đi làm sạch phần ruột, bỏ cánh sau nó ngâm rửa với nước muối. Tiếp theo đó là ướp với các gia vị cho vừa ăn và đem đi chiên với dầu nóng. Bọ rầy sau khi chiên sẽ có mùi thơm, phần thịt bụng vẫn còn mềm, béo, chân thì lại giòn, cắn ngay một miếng để cảm nhận hương vị độc đáo khó quên.
Nhộng rang
Một trong những món ăn côn trùng gây “hot” phải kể đến chính là nhộng rang. Thoạt nhìn sẽ trông rất giống với hình dạng con sâu nhưng đừng vì vẻ ngoài mà không thưởng thức món ăn đặc biệt này nhé. Nhộng rang lên sẽ có vị giòn thơm, hương vị bùi bùi béo béo, thích hợp để nhâm nhi hay ăn chơi trong những buổi tụ hợp bạn bè, gia đình.
Bọ cạp chiên giòn
Món tiếp theo trong “thực đơn” này chính là món bọ cạp chiên giòn, được biết bò cạp là một món được liệt kê vào danh sách kịch độc nhưng đằng sau lại là một món ăn được thực khách săn đón. Vẻ ngoài tuy xấu xí nhưng khi chiên lên sẽ bừng vị thơm, cắn vào giòn sừng sực luôn gây hút thực khách.
Theo iVIVU.com
Xem thêm bài viết:
Món ngon ngày Tết miền Tây có gì?
Gà “ăn mày” – Đặc sản lạ tai đầy cuốn hút của người miền Tây