Gà Đông Tảo – Giống gà Hưng Yên nổi tiếng với đôi chân khủng

69

Gà Đông Tảo – Giống gà Hưng Yên nổi tiếng với đôi chân khủng

Nói đến những món ngon vật lạ của Hưng Yên, không thể bỏ qua đặc sản gà Đông Tảo với ấn tượng đặc biệt về đôi chân rất “khủng”. Đây còn là vật nuôi làm cảnh của nhiều người và cũng là món quà biếu rất được yêu thích mỗi dịp Tết vì theo truyền thống có gà để cúng trong đêm giao thừa thì mới làm ăn phát đạt, êm ấm.

Gà Đông Tảo trưởng thành. Ảnh: Tạp chí chăn nuôi.

Từ đầu tháng 11 Âm lịch đến những ngày cận Tết, lượng khách khắp nơi đổ về xã Đông Tảo với mong muốn tìm mua gà chất lượng để ăn hoặc tặng, bán. Vì thế người nuôi gà không bao giờ sợ bị ế, mà ngược lại gà bán rất đắt hàng.

Ảnh: Fb Kim Tuyến.

Đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo là có cặp chân xấu xí, to và thô, con trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg với gà trống và trên 3,5 kg với gà mái. Trước đây người dân nuôi gà để cúng tế, hội hè hay tiến Vua. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm đang được bảo tồn nguồn gen.

Đôi chân xù xì, thô, to của gà. Ảnh: Fb Khánh Tô.

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con, dáng bệ vệ, da đỏ, cặp chân vững chãi. Gà trống có hai mã lông gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi giống bề mặt trái dâu tằm, bốn ngón chân xòe và chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối.

Ảnh: Fb Như Hoa.

Mào gà trống là mào sun, ngắn và thun lại, có màu đỏ tía, dái tai cũng đỏ và nhỏ. Gà mái có ba mã màu gồm: mã nõn chuối – vàng nhạt, mã thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mã ngà – trắng sữa. Lông cổ và cánh gà mái thường có những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào nhưng chỉ bằng 1/3 so với mào gà trống.

Da gà trộn thính. Ảnh: Lê Trung/Vnexpress.

Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu. Đây là loài gà không quen nuôi nhốt vì thế chất lượng thịt rất săn chắc. Phải mất 1 đến 1,5 năm nuôi thả vườn, ăn cám tự nhiên thì gà mới có thể xuất bán.

Gà Đông Tảo hấp nấm. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Món ngon từ gà Đông Tảo. Ảnh: Fb Đông A Garden.

Hiện nay một con gà Đông Tảo mang biếu có giá từ 2,5 – 3 triệu đồng/con. Đặc biệt những con gà mình thuyền, chân tròn, vảy thịt, mào cân sẽ có giá thành lên tới 4 – 5 triệu đồng. Gà không đủ tiêu chuẩn để biếu thì bán với giá thấp hơn, khoảng 1 – 2 triệu đồng/con 4kg.

Chân gà hầm sả. Ảnh: Nhà hàng Quá Ngon.

Đùi gà hấp lá chanh. Ảnh: Lê Trung/Vnexpress.

Với một con gà Đông Tảo, người ta có thể chế biến được hàng chục món ăn cho mâm cỗ ngày Tết như chân gà tiềm thuốc bắc, đùi gà hấp lá chanh, dồi gà, da gà trộn thính, chả nướng, nem gà, thịt gà quạt chả, dồi gà, gà xào ớt, lòng gà xào đậu, xôi gà, rượu trứng gà, giả cầy, xương gà hầm rau củ…

 Theo iVIVU.com

Xem thêm bài viết:

Phố Hiến Hưng Yên – Di sản vang bóng một thời

Làng Nôm Hưng Yên – Ngôi làng cổ xưa đậm chất Bắc Bộ

Tương bần Yên Nhân – Thứ nước chấm giản dị mà thơm ngon ở Hưng Yên