Nhớ mãi hương vị ô môi – ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây

76

Nhớ mãi hương vị ô môi – ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây

Xuân đến, cây ô môi bắt đầu rụng lá, cũng là lúc mùa hoa ô môi về. Hoa nở thành từng chùm màu hồng tuyệt đẹp dày đặc trên khắp các cành. Cuối mùa hoa ô môi, vào khoảng tháng tư, khi cành sinh lá và trái mới là lúc trái ô môi của mùa trước bắt đầu chín rộ.

Ảnh: huongsacmientay.

Ô môi là một loại trái có vỏ cứng, hình dáng dài dài, cong cong như trái phượng nhưng tròn hơn. Trái ô môi khi chín từ màu xanh sẽ chuyển sang màu đen, đen từ vỏ đến cơm bên trong. Mỗi trái ô môi dài 50 – 60cm, khi ăn, người ta chặt ra từng khúc, lấy dao róc bỏ phần vỏ bên ngoài (vỏ khá cứng) để lấy phần cơm bên trong ăn.

Ảnh: onplaza.

Cơm của trái ô môi xếp thành từng múi tròn mỏng đều nhau và được phủ bởi lớp mật màu đen, có vị ngọt ngọt, nồng nồng, hăng hăng rất lạ. Mỗi múi có một hạt màu ở một bên mặt dính kèm. Hạt này có thể ngâm nước cho vỏ mềm rồi lột vỏ nấu chè rất ngon.

Ở miền Tây, ô môi được xem là món quà tuổi thơ, một thức quà không quá cầu kì lại trở thành đặc sản của những đứa nhỏ. Hương vị ngọt ngọt có chút vị đắng trên đầu lưỡi mỗi khi ăn gần hết. Hương vị dân dã, không phải cao lương mĩ vị nhưng lại khiến bao nhiêu người phải say đắm và thèm thuồng khi nhắc đến.

Trái ô môi sau khi róc bỏ lớp vỏ.

Thịt (cơm) và hạt ô môi. Ảnh: N.T.Đăng/Báo Tuổi trẻ.

Nếu có dịp về miền Tây vào đúng mùa ô môi chín, bạn nhớ thử một lần cho biết hương vị dung dị, mộc mạc và đậm đà tình quê này nhé!

Theo iVIVU.com

Xem thêm bài viết:

Nem Lai Vung – Đặc sản trứ danh của Đồng Tháp nhất định phải thử

Khám phá nghề gác kèo ong ở vùng U Minh Hạ

Thưởng thức cá kèo nướng ống sậy đượm vị tình quê miền Tây