Khó cưỡng với vô vàn các món ăn vặt Sài Gòn

46

Khó cưỡng với vô vàn các món ăn vặt Sài Gòn

Bánh tráng

Bánh tráng đứng đầu trong danh sách các món ăn vặt Sài Gòn bởi độ phổ biến và cuốn hút của nó. Chỉ từ nguyên liệu là bánh tráng và các loại gia vị, rau, xoài… mà người ta đã sáng tạo rất nhiều món bánh tráng “ăn là ghiền”. Những món bánh tráng ngon nhất có thể kể như bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn bơ, bánh tráng chấm, bánh tráng muối tôm, bánh tráng xốt me, bánh tráng muối tắc…

Ảnh: @the_stu_pot_saigon.

Ảnh: @mayfood_15.

Cơm cháy

Cơm cháy giòn rụm là món ăn vui miệng mà vô cùng hấp dẫn được làm đơn giản từ cơm. Cơm cháy chà bông, cơm cháy nước mắm, cơm cháy chà bông cay… nghe thôi cũng đủ thòm thèm.

Cơm cháy chà bông. Ảnh: @bepcuathui.

Bắp xào

Bắp xào là món ăn vặt Sài Gòn dễ dàng tìm thấy ở khắp nơi trong thành phố. Những hạt bắp căng đều được xào cùng bơ, tép, hành lá, gia vị… tỏa mùi thơm hấp dẫn bất cứ ai.

Bắp xào bơ. Ảnh: @ntvvirus.

Ốc

Có thể nói, Sài Gòn là “thiên đường” của các loại ốc với đa dạng cách chế biến. Không chỉ dừng lại ở luộc, hấp… mà người Sài Gòn đã phát triển thêm nhiều cách chế biến các món ốc khác nhau. Có thể kể đến như nướng phô mai, hấp xả, hấp Thái, xào tỏi, xào rau muống, làm gỏi, nấu với nước cốt dừa, xốt bơ chanh…

Ốc luộc. Ảnh: Vnexpress.

Ảnh: Health.

Ảnh: Foody.

Phá lấu

Từ rất lâu phá lấu đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Sài Gòn, nhất là phá lấu của người Hoa rất được lòng thực khách. Những miếng lòng dai sần sật cùng nước súp nóng hổi, ăn kèm với bánh mì hoặc mì gói đều rất ngon, không chỉ vậy phá lấu cũng có giá vừa phải, phù hợp với mọi đối tượng.

Ảnh: @emgourmet.

Bột chiên

Bột chiên là món ăn phổ biến ở đường phố Sài Gòn, lớp bột được cắt thành lát mỏng, sau đó chiên có vỏ ngoài giòn tan bên trong dai mềm thêm phần trứng béo ngậy, chấm cùng nước mắm ngòn ngọt cay cay và đu đủ bào sợi đã tạo nên món ăn làm mê mẩn bao thực khách.

Ảnh: @thecitylane.

Đồ nướng

Nướng là một cách chế biến được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon của các món ăn khi được nướng. Có rất nhiều nguyên liệu có thể mang đi nướng, từ thịt cá, hải sản đến rau củ quả. Chỉ cần ướp gia vị rồi xếp lên nồi than đượm lửa là bạn có thể thưởng thức món nướng tuyệt vời. Sài Gòn có rất nhiều quán ăn phục vụ món nướng, hãy chọn cho mình quán ưng ý rồi tận hưởng bữa ăn ngon lành.

Ảnh: @ntvvirus.

Ảnh: @my_linwhh.

Bạch tuộc viên Nhật Bản

Bạch tuộc viên hay Takoyaki là món ăn đến từ Nhật Bản nhưng đã trở thành món ăn vặt được yêu thích ở Sài Gòn. Takoyaki có phần nhân đa dạng như bạch tuộc, sò điệp… nhưng phổ biến nhất vẫn là bạch tuộc, bao bọc bên ngoài là lớp bột mịn. Ăn Takoyaki kèm nước xốt đặc trưng mang lại trải nghiệm ăn vặt tuyệt đỉnh.

Ảnh: @ruka_1618.

Kimbap

Kimbap là món cơm cuộn Hàn Quốc nhưng cũng rất phổ biến ở Sài Gòn. Cơm dẻo thơm được cuộn với rong biển, nhân bên trong gồm có trứng chiên, xúc xích, cà rốt, dưa leo… rồi cắt thành từng khoanh tròn. Cơm cuộn chấm với tương ớt, mayonnaise là món ăn vặt ngon miệng.

Cơm cuộn đẹp mắt. Ảnh: @minkyung0110.

Gỏi khô bò

Với thành phần đơn giản, dễ chế biến, gỏi khô bò là món quà vặt thu hút giới trẻ Sài Gòn, đặc biệt vào những buổi chiều mát. Sợi đu đủ giòn tươi, được bào vừa vặn, “topping” đầy đủ hương vị gồm khô bò, bánh mì chiên giòn, rau răm, đậu phộng… rưới thêm nước xốt vô cùng hấp dẫn.

Ảnh: @dinhhuong77.

Bò bía

Bò bía là món cuốn theo phong cách Phúc Kiến và Triều Châu (Trung Quốc). “Bò bía” cũng là từ mượn của tiếng Hoa vùng Phúc Kiến để gọi tên món ăn. Đây là món ăn vặt Sài Gòn giá rẻ được nhiều người ưa chuộng. Có hai loại bò bía mặn và ngọt. Thực khách Sài Gòn thường quen với bò bía mặn.

Ảnh: @jinnytasty.

Một cuốn bò bía mặn có lạp xưởng, trứng, cà rốt, xà lách, củ sắn, tôm khô, rau thơm… được cắt sợi nhỏ cuộn với bánh tráng chấm tương ớt xí muội chua ngọt trộn với đậu phộng rang nhỏ, hành khô phi vàng và ớt băm.

Ảnh: @petitly_plantbased.

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn vặt rất phổ biến thường xuất hiện vào những buổi xế chiều, để nạp lại năng lượng sau một buổi sáng làm việc. Gỏi cuốn thường có nhân tôm, thịt, tai heo, bì, nem nướng… thêm bún tươi, xà lách, lá hẹ, húng thơm, cuốn cùng bánh tráng rồi chấm với tương ngọt hoặc mắm nêm tùy ý thích.

Ảnh: @wokandkin.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn được các báo nước ngoài liệt vào danh sách những món ăn “kinh dị”, “kỳ lạ”. Năm 2023, trứng vịt lộn lọt vào top 100 món ăn tệ nhất thế giới theo Taste Altas, trang web được mệnh danh “bản đồ ẩm thực thế giới”. Mặc dù vậy, sức hút của món ăn chưa từng giảm bớt đối với người Việt và người nước ngoài đến Việt Nam, những người có thể ăn món này. Từ những chiếc trứng được ấp dở, người ta mang luộc rồi chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm rau răm. Ngoài ra, còn có các món như trứng vịt lộn xào me, vịt lộn um bầu, vịt lộn muối ớt… cũng hấp dẫn không kém.

Ảnh: @mywifeycancook.

Ảnh: @ntvvirus.

Cá viên chiên

Cá viên chiên là món ăn vặt Sài Gòn xuất hiện ở mọi ngóc ngách, mọi chiếc xe đẩy trong thành phố. Tuy lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng cá viên vẫn vô cùng thu hút. Những xiên cá viên, bò viên, tôm viên… được chiên vàng ươm, thơm lừng luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ, nhất là đối với các em học sinh.

Ảnh: @anhduong.vu.50.

Ảnh: @broken_rice_pdx.

Bánh mì nướng muối ớt

Bánh mì nướng muối ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị cay cay, mặn mặn. Bánh mì giòn ăn cùng xúc xích, trứng cút, chà bông, hành… thêm tương ớt, mayonnaise mang lại vị ngon khó cưỡng.

Ảnh: @cook.menu.

Ảnh: @yumyumchou.

Theo iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com