13 món ăn ngon ở Vĩnh Phúc để lại dư vị khó quên
1. Bánh ngõa Lũng Ngoại
Bánh ngõa Lũng Ngoại là đặc sản lâu đời của người dân làng Lũng Ngoại, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường. Bánh mang đến hương vị khó quên cho người thưởng thức bởi sự kết hợp giữa vị thơm của bột gạo, đậu xanh và vị ngọt của mật mía. Bánh ngõa thường được dùng để dâng lễ kính Thánh Mẫu vào những ngày lễ, Tết, mừng thọ, tiệc làng… của người dân nơi đây.
2. Giò lụa Phú Đức
Giò lụa Phú Đức là một trong những món ăn ngon ở Vĩnh Phúc nổi tiếng khắp nơi. Nhiều du khách khi đến đây thường chọn mua giò lụa về làm quà. Giò lụa khi được bóc ra sẽ có lớp da màu xanh của lá chuối non và bên trong khối giò lại có màu hồng đều, đây chính là màu của thịt lợn tươi ngon. Giò lụa mềm, có vị đậm đà, bạn có thể chấm giò lụa cùng muối tiêu chanh khi thưởng thức.
3. Bánh gio làng Tây Đình
Nếu bạn yêu thích vị ngọt thanh của món bánh gio thì nhất định phải ghé ngay Vĩnh Phúc. Món bánh này có màu sáp ong trong suốt, vị bánh ngọt thanh, thơm mùi gạo, có thể chấm cùng mật giọt khi thưởng thức. Người Tây Đình thường làm bánh gio để ăn Tết và biếu tặng họ hàng, bạn bè gần xa. Bánh gio Tây Đình luôn để lại dư vị khó quên cho thực khách vì ngon hơn ở các nơi khác về màu sắc và hương vị.
4. Chè kho Tứ Yên
Chè kho Tứ Yên không chỉ là món ăn đặc sản của tỉnh Vĩnh Phúc mà nó còn mang ý nghĩa lịch sử của vùng đất này. Món ăn bình dân, quen thuộc với người dân nơi đây. Chè kho được nấu bằng đỗ xanh, gạo nếp, mật và pha nước gừng. Đĩa chè có màu vàng tươi, mịn màng của đỗ giã nhuyễn, lấm tấm màu nâu của lớp vừng phủ bên trên. Vị chè ngọt đậm đà khác hẳn với những loại chè khác. Thưởng thức chè kho đúng điệu là nhâm nhi với trà sen.
Bò tái kiến đốt là một món ăn vô cùng thú vị ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Miếng thịt còn nóng được đặt gần tổ kiến rừng rồi dụ chúng ra đốt miếng thịt để mang lại hương vị khác biệt, sau đó đem rửa qua nước muối pha loãng. Để thịt ráo rồi nướng chín bằng bếp than hồng đỏ lửa. Khi thưởng thức, thực khách nên ăn cùng nước xốt và rau sống. Bên cạnh hương vị hấp dẫn, bò tái kiến đốt còn có giá trị trong việc phòng, chữa bệnh thần kinh và thấp khớp. Vậy nên nếu bạn vẫn còn thắc mắc đến Vĩnh Phúc ăn gì thì đừng bỏ qua món ăn này.
6. Cá thính Lập Thạch
Cá thính là đặc sản của vùng chiêm trũng Lập Thạch, Vĩnh Phúc, có cách chế biến vô cùng đặc biệt và cách làm cá đã trở thành nghề truyền thống của người dân từ bao đời nay. Với những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không khó nhưng để có thành phẩm ngon chuẩn vị và chín phải nhờ vào kinh nghiệm của người làm cá. Cá sau khi được muối chua, có thể được chiên hoặc nướng trên bếp củi. Khi chín, miếng cá có màu vàng đều, đôi chỗ sém cạnh, cứng nhưng không khô và có vị mặn như cá mắm biển.
7. Các món ăn có tép dầu Đầm Vạc
Đầm Vạc là một thắng cảnh của tỉnh Vĩnh Phúc. Đầm Vạc có nhiều loại thủy sản, trong đó có tép dầu ngon nổi tiếng. Gọi là tép dầu vì chúng rất béo, khi rán không cần mỡ lợn, tép dầu vẫn rất thơm, béo và ngon. Với kích thước không quá lớn và thịt không quá ngọt nhưng món tép dầu khi chế biến vẫn đảm bảo được độ ngon ngọt cho món ăn. Tép dầu ngon nhất là khi nó có trứng, được vớt vào cuối hè đầu thu ở Đầm Vạc.
8. Vịt cỏ Vân Đình
Vịt cỏ Vân Đình là món ăn khá nổi tiếng và quen thuộc ở nhiều nơi nhưng ít ai biết rằng đây còn là đặc sản của tỉnh Vĩnh Phúc. Vịt cỏ thường có phần thịt mọng nước, phần nạc dai giòn “sần sật” và có màu đỏ. Khi nướng vịt lên sẽ có màu nâu, rắc thêm chút mè rang để món ăn thêm phần hấp dẫn. Vịt ngọt thơm ăn kèm rau sống, dưa chua tạo nên hương vị hoàn hảo.
9. Sâm sữa Tam Đảo
Sâm sữa có hương vị thơm ngon độc lạ, gây chú ý với nhiều thực khách. Đây là loại quả đặc sản của Tam Đảo, có vỏ ngoài và phần ruột màu vàng nhạt, vỏ trơn láng giống quả cà và có những đường sọc kẻ màu tím, dài ngắn khác nhau, bên trong có nhiều hạt nhỏ. Quả sâm sữa khi chín có phần ruột bên trong mềm, chỉ cần dùng tay bóc vỏ nhẹ là đã có thể thưởng thức ngay. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ hơi giống vị của hồng xiêm hay dưa gang, nhiều nước và rất thanh mát.
10. Nem chua Vĩnh Yên
Nem chua Vĩnh Yên là đặc sản ngon trứ danh khắp nơi. Nguyên liệu để làm nem chua bao gồm giò lợn sống trộn với thính và bì lợn thái mỏng. Hỗn hợp được cuộn trong chiếc lá ổi bánh tẻ, bên ngoài thì lấy lá chuối bọc thành quả, treo thành từng chùm. Nem có vị ngon đặc biệt, thơm mùi thịt, bùi bùi vị rau gia vị và có phần dai “sần sật” khi nhai. Nem chua là đặc sản lý tưởng tại đây mà bạn có thể mua về làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
11. Dứa Tam Dương
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) nổi tiếng với những đồi dứa trải dài đẹp mắt. Các loại dứa ở đây đều có đặc trưng riêng như dứa mật nhiều nước và rất ngọt; dứa mỡ gà có ruột màu vàng nhạt và vị chua; “dứa Hướng Đạo” thì quả nhỏ, ruột giòn, vị ngọt và ăn ngon nhất. Có dịp đến Tam Dương, bạn không chỉ được thưởng thức qua những quả dứa ngon ngọt mà còn có thể check-in và ngắm nhìn đồi dứa bạt ngàn.
12. Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường
Bánh trùng mật mía khá giống với món bánh trôi hay bánh chay thường thấy vì có nguyên liệu, cách làm khá giống nhau. Chỉ khác nhau về kích cỡ và một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị riêng cho bánh trùng mật mía. Thực khách có thể thưởng thức khi bánh còn nóng hoặc nguội đều có cái ngon riêng của nó. Một bát bánh trùng gồm 4 đến 5 viên bánh, rưới thêm nước mật mía và vừng rang lên trên. Cắn một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được sự dẻo bùi của gạo nếp, vị ngọt nhẹ của mật mía và hương thơm lôi cuốn của gừng tươi và vừng rang.
13. Các món ăn có su su Tam Đảo
Ngày xưa, người dân Tam Đảo trồng mỗi nhà một giàn su su để lấy quả ăn và bán. Từ ngày su su Tam Đảo nổi tiếng, lượng quả tiêu thụ tăng mạnh, người dân lại nghĩ ra các món ăn được chế biến từ su su làm say mê thực khách. Ngọn su su có thể chế biến thành các món ăn như ngọn su su luộc, ngọn su su xào, quả su su xào… Đặc biệt, món su su xào thịt bò là 1 trong 4 món của Vĩnh Phúc thuộc “Top 100 đặc sản nổi bật Việt Nam”.
Theo iVIVU.com