Cuốn hành Thủy Nguyên – Món ăn độc đáo ở Hải Phòng ít người biết

87

Cuốn hành Thủy Nguyên – Món ăn độc đáo ở Hải Phòng ít người biết

Cuốn hành Thủy Nguyên là đặc sản của vùng đất Trịnh Xá, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đây là món ăn gây ấn tượng cho thực khách về hương vị ẩm thực cũng như cách trình bày đẹp mắt.

Món ăn được người dân làng nghề bún truyền thống Trịnh Xá sáng tạo nên, thường được gọi là cuốn bún tôm hay cuốn Thủy Nguyên để phân biệt với món cuốn ở nơi khác.

Tuy là món ăn dân dã, làm từ các nguyên liệu không quá xa xỉ nhưng cuốn hành Thủy Nguyên lại đòi hỏi cách chế biến công phu, tinh tế. Từ khâu chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu cho đến công đoạn cuốn, bày trí món ăn đều thể hiện nét tinh hoa ẩm thực và sự khéo léo của người đầu bếp.

Một chiếc cuốn với bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng bên trong có đến 10 nguyên liệu gồm: xà lách, rau mùi, rau răm, hành lá, thịt ba chỉ, trứng, đậu rán, tôm, giò lụa, bún. Tuy nhiên việc tuyển chọn nguyên liệu cho các cuốn hành Thủy Nguyên lại vô cùng kĩ càng, bún dùng phải là bún răng bừa sợi dài, thẳng mượt; hành lá phải tươi, to; tôm là tôm đồng, kích thước đều nhau; xà lách non vừa phải, không quá to hay bị dập nát. Sau đó đến các bước sơ chế như: rán tôm, đậu, trứng; luộc hành; rửa rau; thái giò.

Phần thịt, tôm và trứng rán.

Phần rau.

Hành luộc để gói.

Bún răng bừa.

Thoạt nhìn những chiếc cuốn xinh xắn với đủ màu sắc, nào là màu trắng của bún, màu vàng của trứng rán, màu xanh của rau, màu đỏ của tôm,… tất cả tạo nên một món ăn bắt mắt mà thực khách khó bỏ qua. Điểm đặc biệt của món cuốn này nằm ở cách cuốn, khi cuốn phải thật chặt để tránh làm cho các nguyên liệu rơi ra, nhưng cũng không nên siết quá chặt làm đứt sợi hành bên ngoài.

Ảnh: Quỳnh Mai/Vnexpress

“Linh hồn” của món cuốn này nằm ở phần nước chấm, nước chấm thường được pha từ mắm chắt. Nước chấm có đủ vị mặn của mắm, ngọt của đường, chua của chanh, thơm của tỏi và cay của ớt, thêm độ giòn của cà rốt và hành tây thái nhỏ.

Cuốn hành chấm bỗng mới lạ.

Với người đã quen ăn món này, bạn có thể gắp một cuốn, chấm vào nước mắm và ăn ngay nhưng với một số người không quen, họ sẽ biến tấu cho thêm một lớp bánh tráng để cuốn lại cho chắc hơn khi ăn. Món cuốn hành này được xem là món ăn độc đáo, thường được xuất hiện vào các dịp lễ Tết, đám hỏi ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

 Theo iVIVU.com

Xem thêm bài viết:

“Food tour” ở thành phố cảng Hải Phòng

Kinh nghiệm đặt vé máy bay đi Hải Phòng 2023

Ấn tượng trước kiến trúc Pháp ở dinh vua Bảo Đại Đồ Sơn – Hải Phòng