Ẩm thực Huế: Top 5 món ăn ngon phải thử ở làng Nam Phổ
1. Bánh canh bột gạo
Nhắc đến các món ăn ngon ở làng Nam Phổ, không thể bỏ qua món bánh canh bột gạo ngon trứ danh. Sợi bánh mềm dẻo, được làm từ bột gạo và bột năng. Sợi bột đặc, dài khoảng 3 ngón tay, không bị dính, khi chín sẽ nổi lên. Bánh canh bột gạo Nam Phổ có phần nước xốt sền sệt. Các thành phần trong bát bánh canh bột gạo có thêm mọc tôm và thịt được vắt bằng tay thành từng viên, các thành phần này được cho vào nồi nước dùng đang sôi. Cả tôm và thịt đều tươi, được chế biến trong ngày. Bánh canh bột gạo ăn ngon nhất là khi còn nóng.
Nhờ phần nước dùng tươi ngon đã khiến cho món bánh canh Nam Phổ có nét độc đáo riêng biệt, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Tô bánh canh thành phẩm sẽ có nước dùng màu đỏ, sợi bánh canh to, dẻo thơm, thêm chút hành lá và chén nước mắm ớt giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bánh nậm hay còn được gọi là bánh nặm, là món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đến làng Nam Phổ. Bánh có hương vị thơm ngon, lớp bột mềm mịn được làm từ bột gạo tinh chất, nhân được làm bằng tôm, thịt. Bột gạo được cho vào nồi, khuấy cho tới khi bột hơi sánh lại; còn tôm thịt băm nhỏ, ướp gia vị và xào chín. Khi gói bánh, cho lượng nhỏ bột, dàn mỏng, trải đều trên lá dong, quét nhân tôm lên bánh rồi gói bánh thành hình chữ nhật. Hấp cách thủy trong khoảng từ 15 – 20 phút thì bánh chín. Bánh nậm thường được ăn cùng nước mắm chua ngọt hấp dẫn.
3. Bánh nếp ram ít
Bánh nếp ram ít là một trong những món ăn đặc sản của làng Nam Phổ. Bánh thường gồm một cặp, là sự kết hợp của bánh ram và bánh ít, với hai phần màu vàng và trắng. Phần trắng là lớp bột nếp dẻo bọc tôm rim, bên dưới là lớp bột nếp chiên giòn. Khi bánh thành phẩm, ở trên sẽ được tô điểm thêm màu xanh của hành và màu đỏ của tôm chấy. Ăn kèm bánh với nước mắm pha chế ngọt vừa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được các hương vị hòa quyện vào nhau vô cùng ấn tượng.
Chả tôm Nam Phổ là một món ăn gây thương nhớ với hương vị hấp dẫn. Chả tôm dai giòn được làm từ thịt heo và tôm, nêm nếm gia vị, hành, tiêu, nước mắm. Để chả tôm ngon hơn, người nấu phải dùng loại tôm tươi, chắc thịt. Để có màu vàng bên ngoài trông hấp dẫn, chả trước khi đem hấp sẽ quét một lớp lòng đỏ trứng gà. Sau khi hấp chả chín sẽ cắt chả thành miếng nhỏ vừa ăn. Chả tôm thường được ăn cùng bánh nậm.
5. Chả gói mini
Chả gói mini Nam Phổ được làm từ thịt tươi, lọc hết mỡ sau đó đem xay. Thịt xay xong lần đầu cho vào ngăn đá, trong thời gian đợi thịt đông thì khuấy bột năng, bột nở. Khi thấy thịt cứng đem ra xay tiếp và cho bột năng, bột nở vào xay chung. Đặc biệt, khi xay bạn cần cho thêm dầu ăn để tăng thêm vẻ ngoài bắt mắt của món chả. Miếng chả được gói bằng lá chuối, theo từng cặp úp vào nhau và đem hấp. Bạn có thể ăn chả chấm với một chút muối tiêu chanh mằn mặn, chua chua. Nếu có dịp đến Nam Phổ, bạn nhất định phải thử qua món chả gói đặc trưng này.
iVIVU.com gợi ý một số tour Huế hấp dẫn:
Tour Huế 1/2N: Chiều Trên Phá Tam Giang – Đầm Chuồn
Tour Huế 1N: Hành Trình Cố Đô Huế
Tour Huế 1N: VQG Bạch Mã – Thác Ngũ Hồ – Picnic Thác Đỗ Quyên – Vọng Hải Đài