Top 13 loại hải sản Cô Tô mang thương hiệu đặc trưng của vùng biển tiền tiêu
1. Mực ống Cô Tô
Mực ống Cô Tô mình dày, thân thẳng, các thớ thịt dẻo, thơm, dai, mang vị ngọt đậm đà của biển cả. Hương vị của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon tại vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại được chế biến bởi bàn tay lành nghề của người địa phương. Tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng cho sản phẩm mực nói riêng và hải sản Cô Tô nói chung.
Cô Tô là nơi sinh sống của các loại cá biển giàu dinh dưỡng, săn chắc, ngọt thịt. Một số loài cá đặc trưng ở đây như cá song (cá mú trân châu), cá thu, cá đục, cá nhồng, cá cháp, cá ngừ, cá dìa, cá mối, cá chai, cá thác, cá mú… Cá tươi có thể dùng chế biến nhiều món ăn khác nhau hoặc làm thành sản phẩm cá một nắng có thể để được lâu và mang đi xa.
3. Tôm
Tôm Cô Tô hoàn toàn được đánh bắt tự nhiên tại ngư trường huyện đảo Cô Tô. Vì là hòn đảo nằm biệt lập, xa đất liền nên tôm tại đây có chất lượng bậc nhất, thường xuyên lọt vào top 10 tôm biển ngon nhất Việt Nam. Do đó, tôm là loài hải sản Cô Tô được ưa chuộng của du khách và người địa phương.
4. Bề bề
Bề bề hay tôm tít, bọ ngựa biển, tôm thuyền, tôm búa… là món hải sản nhất định phải thử khi đến Cô Tô. Thịt bề bề không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B1, sắt, omega 3 và omega 6. Thịt bề bề dai, chắc, ngọt nên chế biến được nhiều món ăn khác nhau như: nướng, hấp, rang muối, rang me…
5. Hải sâm
Vùng biển Cô Tô rất thuận lợi để nuôi hải sâm, bao gồm cả hải sâm đen, hải sâm trắng, hải sâm vàng. Hải sâm không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hải sâm mang về làm sạch, sau đó ngâm phèn chua, để khô, đem thái nhỏ để bảo quản. Hải sâm có thể chế biến các món như xào với cần tây, xào với nấm, hay các loại rau, đặc biệt là các món canh, hầm.
6. Cầu gai
Cầu gai là một loại hải sản có hương vị cực kỳ hấp dẫn với cách chế biến cũng rất phong phú. Đặc biệt, cầu gai có thể ăn sống với mù tạt và nước tương. Cầu gai sống không tanh mà lại rất béo, ngậy, tạo cho thực khách cảm nhận đặc biệt. Ngoài ăn sống, cầu gai cũng có thể được nướng mỡ hành hoặc nấu cháo.
7. Bào ngư
Bào ngư nằm trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân”, là một món ăn vương giả và có giá trị cao. Bào ngư phân bố không nhiều, chủ yếu ở Cô Tô nhưng diện phân bố khá nhỏ hẹp. Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu canh, hầm, xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác đều mang hương vị rất hấp dẫn.
8. Cơ trai
Cơ trai hay cồi mai, dậu mai, món hải sản Cô Tô vô cùng đặc trưng. Cơ trai thực chất là phần cơ thịt giúp cho phần vỏ đóng mở của con trai trở nên linh hoạt hơn. Thông thường cơ trai có hai loại với màu sắc và kích thước khác nhau. Đó là cơ trai màu trắng ngà và màu hồng. Cơ trai hồng lấy từ con hà gai, loại nhuyễn thể giống hàu nhưng có kích thước lớn. Cơ trai trắng được lấy từ con bàn mai. Loại cơ trai này đắt và có hương vị thơm, mềm hơn.
9. Tu hài
Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi là một đặc sản của đảo Cô Tô. Tu hài chủ yếu được chế biến theo kiểu ăn sống với wasabi, nướng, xốt hoặc nấu cháo. Tu hài mang hương vị thơm ngon, vị ngọt thanh mát và thịt giòn ngon miệng.
10. Sá sùng
Sá sùng là một trong những loại hải sản Cô Tô quý hiếm, có vẻ ngoài trông như những con giun. Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Một ký sá sùng khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Sá sùng khô có thể nướng bằng cồn, chấm với tương ớt hay chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, nấu canh…
11. Cù kỳ
Cù kỳ trông rất giống cua, nhưng khác ở chiếc càng to với lớp vỏ cứng. Cù kỳ thường được bắt tại các hốc đá gần bãi biển khi thủy triều rút. Cù kỳ được ưa chuộng vì có cặp càng nhiều thịt thơm ngon. Phần thân cù kỳ thì được bóc lấy thịt xào với miến là món ăn yêu thích của người dân Quảng Ninh.
12. Sam biển
Đây là loài hải sản Cô Tô đặc trưng của vùng biển địa đầu tổ quốc với mùa sinh sản kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch hàng năm. Để có được những món sam ngon phải có kỹ năng chế biến, và người đánh bắt thường là người đi biển lâu năm. Sau khi sơ chế sạch, sam sẽ được chế biến thành nhiều món như: sụn sam nướng, sam rán, sam xào miến, sam xào sả ớt…
13. Sứa biển
Sứa được mệnh danh là “vàng trắng Cô Tô” bởi giá trị kinh tế cao. Sứa chủ yếu được chế biến thành món nộm sứa. Nộm sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ loại hải sản nào khác. Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài từ tháng Giêng đến cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp du lịch Cô Tô, bạn đừng quên thưởng thức và mang về làm quà món ăn đặc biệt này.
iVIVU gợi ý một số tour miền Bắc – Hạ Long hấp dẫn:
Tour Miền Bắc 5N4Đ: Hà Nội – Bái Đính – Tràng An – Hạ Long – Sapa – Fansipan
Tour Hạ Long 2N1D: Vịnh Hạ Long – Hạ Long Park – Bãi Cháy
Tour Miền Bắc 5N4Đ: HCM – Sapa – Lào Cai – Ninh Bình – Hạ Long