Top 12 món ăn ngon nhất định phải thử khi du lịch Ninh Thuận

55

1. Bánh căn, bánh xèo Phan Rang

Một trong những món ăn nhất định phải thử khi du lịch Ninh Thuận là món bánh căn, bánh xèo Phan Rang. Món ăn này gây ấn tượng với 4 loại nước chấm đặc biệt. Phần bánh căn và bánh xèo đều được làm từ bột gạo. Bánh xèo có nhân là giá đỗ, tôm, thịt, trứng.

Bánh căn Phan Rang

Bánh xèo Phan Rang

Về kích thước bánh căn và bánh xèo khá khác nhau. Bánh căn thường nhỏ hơn bánh xèo. Về phần nước chấm, nếu chiếc bánh khọt, bánh xèo ở các tỉnh miền Tây chỉ có loại mắm duy nhất là mắm chua ngọt. Thì chiếc bánh căn –  bánh xèo Phan Rang – Ninh Thuận có khá nhiều loại nước chấm ăn cùng như: nước mắm đậu phộng, nước mắm ớt chua ngọt, nước mắm nêm và nước cá kho.

2. Bánh canh chả cá Phan Rang

Du lịch Ninh Thuận nổi tiếng với món bánh canh chả cá Phan Rang. Bánh canh tại đây khá đặc biệt, sợi bánh được làm bằng bột lọc, sợi bánh to hơn bún bình thường. Điểm tạo nên hương vị thơm ngon cho món này chính là phần nước dùng, nước dùng ngọt thanh được ninh từ cá. Phần thịt sẽ để làm nguyên liệu chính cho món ăn, còn xương cá sẽ được ninh để làm nước dùng ngọt thơm. Một tô bánh canh chả cá thường thấy sẽ gồm: chả cá, bánh canh, thịt cá thêm ít hành ngò và tiêu để dậy vị.

3. Bún mắm nêm

Bún mắm nêm từ lâu đã trở thành một món ăn bình dị của người dân Ninh Thuận. Bún mắm nêm ngon nhất vẫn là ở phần mắm. Mắm được làm từ chỗ cá cơm nên hương vị khá thơm và ngon. Bún mắm nêm Phan Rang thường ăn kèm chả cá, thịt tai heo luộc, chả lụa, cà pháo và các loại rau thơm.

4. Bánh tráng nướng Phan Rang

Không còn xa lạ với món bánh tráng nướng Phan Rang thơm phức. Mặc dù có nhiều nơi bán loại bánh tráng này nhưng hương vị của mỗi vùng sẽ khác biệt. Bánh tráng ở Phan Rang – Ninh Thuận được làm từ bột của loại gạo lúa mùa thơm ngon kết hợp với hạt mè và được tráng với độ dày vừa phải. Than nướng bánh phải là loại than củi và phải luôn đỏ rực thì bánh mới chín đều và dậy mùi.

Để làm ra một chiếc bánh tráng nướng đòi hỏi sự khéo léo đến từ người bán. Khi có khách gọi bánh, người bán hàng lấy một chiếc bánh nhanh tay quét một lớp mắm ruốc. Rưới một ít mỡ hành, thêm một ít tương ớt lên mặt bánh và đập quả trứng đổ lên lớp trên cùng. Tráng đều và đem đi nướng. Khi bánh chín, gấp bánh lại làm đôi và bày ra đĩa thưởng thức hoặc dùng kéo cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và từ từ thưởng thức.

5. Bánh hỏi lòng heo

Ảnh: @moongi90

Bánh hỏi lòng heo là một món ăn quen thuộc trong danh sách những món ăn ngon khi du lịch Ninh Thuận. Bánh hỏi được làm từ gạo chọn lọc và chế biến công phu qua nhiều công đoạn. Lòng heo phải tươi, sạch không để lâu. Nước mắm chấm chính là “linh hồn” của món ăn này, đó là mắm nêm (mắm cá) ủ đủ ngày hoặc mắm cà chua hoặc mắm đậu phộng. Bánh hỏi được rưới thêm chút mỡ hành trông hấp dẫn. Khi ăn, thực khách có thể dùng bánh tráng mỏng dẻo, cuốn rau sống, bánh hỏi, lòng heo và chấm ngập trong chén nước mắm.

6. Gỏi cá mai Ninh Chữ

Với nhiều du khách chắc chắn sẽ cảm thấy khá mới lạ với món gỏi cá mai Ninh Chữ. Cá mai dùng làm gỏi là loại cá mai nhỏ, mảnh, khoảng chừng ngón tay trỏ. Thoạt nhìn giống cá cơm nhưng ít mùi tanh hơn, trong suốt nên có thể phù hợp làm gỏi. Cá mai khác với đa phần những loại cá khác là thịt ngọt và dai, không bị nhớt và bở.

Để ăn loại gỏi này, cá mai phải được làm sạch, không để nát thịt. Sau khi rút xương, cá được làm tái bằng nước cốt chanh tươi. Khi bày ra dĩa, sẽ được trộn kèm với hành tây và gừng thái nhỏ, rắc thêm đậu phộng rang thơm cùng hành phi giòn để món gỏi dậy mùi thơm. Nước mắm chấm dùng với gỏi cá mai cũng được làm cầu kì với hỗn hợp gồm ớt, tỏi băm nhỏ trộn đều cùng nước mắm nhĩ, đậu phộng giã mịn, thêm một ít đường, bột ngọt, nước cốt me. Gỏi cá mai còn được ăn cùng với các loại rau sống và bánh tráng cuốn.

7. Nho Ninh Thuận

Đến Ninh Thuận, du khách nhất định phải trải nghiệm hái và thưởng thức nho. Nho Ninh Thuận được mệnh danh là “huyền thoại” trong nền ẩm thực nơi đây. Có 2 loại để mọi người thưởng thức: nho xanh và nho đỏ. Khi đến đây, bạn có thể thưởng thức nho tại vườn, vừa chụp hình tham quan vừa có thể mua nho về làm thành nhiều sản phẩm khác như: rượu, nho sấy, mật nho,…

8. Thịt dông cát

Dông cát là loài bò sát sống ở những đụn cát nắng nóng, có hình dáng mảnh mai như con thằn lằn. Thịt dông trắng như thịt gà, ngọt, bùi và mềm hơn, phần xương rất mềm, gần giống như sụn. Dông được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và trở thành đặc sản của người Chăm vùng đất Ninh Thuận như: dông cát nướng, dông làm gỏi, dông xào sả ớt… hấp dẫn và kích thích vị giác. Bạn có thể ăn những món này với bánh tráng hoặc bún để no bụng hơn.

9. Nem chua Phan Rang

Nem chua Phan Rang gây ấn tượng với độ giòn và dai. Nguyên liệu chính để làm ra món nem chua này chính là thịt heo lên men và thính gạo. Thêm các gia vị như nước mắm, muối, tiêu, lá ổi, đường. Sau đó gói chặt trong lá chuối và cố định bằng thun.

10. Cơm gà Phan Rang

Cơm gà Phan Rang gây ấn tượng với hương vị đặc biệt. Phần thịt gà thơm ngon, săn chắc bởi cách dùng gà nuôi thả vườn trong chế biến món ăn. Cơm được nấu bằng nước luộc gà nên sẽ có vị béo và ngọt. Ăn cùng cơm gà là nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt chanh tùy theo khẩu vị.

11. Bánh tráng cuốn thịt heo quay

Bánh tráng cuốn thịt heo quay là một món ăn hấp dẫn khi du lịch Ninh Thuận. Thịt heo quay với phần da giòn, thơm, ăn cùng bánh tráng mềm dai, rau sống, dưa leo, chấm với loại nước chấm đặc trưng thơm ngon và hấp dẫn.

12. Thịt cừu Ninh Thuận

Thịt cừu là loại thực phẩm đặc sản, khá độc đáo của người dân Ninh Thuận. Thịt có chất lượng cao, được chế biến thành những món ăn ngon miệng hợp khẩu vị như: thịt cừu nướng, luộc, tái, xào lá cà ri, xông khói, cà ri cừu,… Ngoài ra, chúng có thể hấp ăn kèm với lá cà ri rừng, đó là một sự kết hợp hoàn hảo của những sản vật địa phương nơi đây. Hay sườn cừu nướng luôn được đông đảo thực khách yêu thích bởi thịt thơm, ngọt và mềm.

Ảnh minh họa

Hướng dẫn cách đặt khu nghỉ dưỡng Amanoi Ninh Thuận:

– Gọi 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn.

– Đặt online và xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.