Ẩm thực Bình Thuận: Vấn vương món gỏi hải sản thanh long
Trái thanh long vừa ngọt, mát mà lại nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe nên thường được du khách chọn thưởng thức trong khi đến Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung. Ngoài ra người ta cũng rất chuộng loại quả này khi mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Vì thế các đầu bếp tài năng ở các resort, khách sạn Phan Thiết đã chế biến ra món gỏi hải sản thanh long mang đến sự ngon miệng cho du khách.
Thanh long được chọn làm món gỏi là thanh long ruột trắng, có độ chua và ngọt vừa phải, ít nước để dễ cắt nhỏ. Còn hải sản làm gỏi thường là tôm và mực, loại tươi ngon vừa đánh bắt để giữ được hương vị của món gỏi dân dã.
Trước hết, tôm và mực luộc sơ vừa đủ chín mà cũng không làm mất vị tươi của hải sản. Tôm bóc vỏ, mực cắt miếng rồi trộn chung với cà rốt xắt sợi, hành tây, ớt, rau thơm, quan trọng nhất là thanh long cắt miếng vừa ăn và tất cả trộn với hỗn hợp nước mắm chua ngọt, để trong khoảng 10 phút cho thấm đều gia vị.
Sau khi món gỏi thấm gia vị, đầu bếp vắt thêm chanh, ớt bột tùy vào khẩu vị thực khách, thêm hành phi, đậu phộng rang, muối để món gỏi hải sản thanh long tròn vị hơn, khi thưởng thức thực khách chỉ cần ăn kèm bánh phồng tôm mà không cần chấm thêm nước mắm.
Không chỉ ngon và kích thích vị giác như các món hải sản nức tiếng thành phố biển, mà gỏi hải sản thanh long còn là sự hòa quyện tuyệt vời của vị từ hải sản vùng biển bạc Phan Thiết, vị thanh mát của loại trái cây sinh trưởng ở vùng đất khô nắng Bình Thuận. Hương vị rất riêng đó tạo nên món ngon đặc trưng, một khi đã nếm thử sẽ thích rồi nhớ và thèm khi xa cách, sau này sẽ tìm về để thưởng thức khi có dịp.
Theo iVIVU.com
Xem thêm bài viết
Tự do bất tận ở khu nghỉ dưỡng Pax Ana Dốc Lết
Du lịch Phan Thiết – Những đặc sản chỉ người địa phương mới biết