Đến 5 quán ăn Nhật tại Sài Gòn và thưởng thức ẩm thực Nhật Bản

69

2 khái niệm nổi tiếng của ẩm thực Nhật

Omakase

Omakase đại loại là bạn sẽ thưởng thức theo chef's menu, hoàn toàn tin tưởng "giao phó" cho biến tấu món ăn của chef. Nguyên tắc của Omakase là không gọi món cụ thể, không hỏi/biết giá, không đòi hỏi. Thực đơn của Omakase đều sử dụng nguyên liệu tươi nhất trong ngày. Thực khách chỉ được yêu cầu thay đổi nếu họ bị dị ứng. Nếu không, mọi món ăn trên bàn đều được quyết định dựa vào nguyên liệu, sự sáng tạo và triết lý ẩm thực của đầu bếp.

Kaiseki

Kaiseki, cầu kì hơn và mang cả tính "thiền" (zen) trong thưởng thức ẩm thực. Mình biết đến Kaiseki nhờ coi tập Japan của The final table trên Netflix, nếu muốn biết rõ hơn bạn có thể xem thử. Thực đơn của Kaiseki cũng là một "tuyên ngôn" của đầu bếp trong sáng tạo ẩm thực dựa trên nguyên liệu theo mùa Nhật Bản. Nếu để ý bạn sẽ thấy ẩm thực Nhật rất coi trọng tính "mùa nào thức ấy" để luôn hài hòa và tôn trọng thiên nhiên. Kaiseki thường gồm 9 courses từ khai vị đến tráng miệng đều lấy cảm hứng từ tự nhiên.

Điểm chung của cả 2 là giá khá cao, ở Nhật bạn có thể tốn từ 4.000.000 – 9.000.000 VND cho một bữa ăn như trên, riêng thưởng thức Omakase & Kaiseki tại Việt Nam có tiết chế cho phù hợp thị trường nhưng cũng đã dao động từ 1.000.000 – 3.000.000 VND cho một người trên 1 set ăn.

Maguro Studio – Omakase tinh tế từ cửa hàng chuyên cá ngừ đại dương

Nói về Omakase ngon và xịn ở Sài Gòn, hẳn mình sẽ giới thiệu Maguro đầu tiên. Omakase bây giờ dễ tìm thấy ở bất cứ đâu, không còn là "hidden place" như hồi xưa nữa, nhiều thương hiệu mới design cầu kỳ hơn song không phải nơi nào cũng ngon trọn vị và tận tình với thực khách. Maguro Studio là 1 nhà hàng omakase hiếm hoi mà ăn xong mình muốn quay lại vì sự xứng đáng mà bữa ăn ở đây mang lại. Với món chủ đạo là Maguro (cá ngừ), đầu bếp xử lý rất tinh tế và tài tình các hương vị, món ăn kèm để cho ra trải nghiệm ẩm thực đáng ghi nhớ.

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Maguro là nhà hàng Omakase mình rất thích ở Sài Gòn

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Đây chỉ là một phần trong set menu Omakase thôi nhen

Mọi thứ trọn vẹn từ khai vị đến tráng miệng, phần cơm ăn kèm cũng là lần hiếm hoi mình ăn hết khi thưởng thức Omakase hay Kaiseki (thường mình sẽ bị quá no khi đến phần cơm). Phải nhắc lại là cực kỳ ấn tượng với tráng miệng kem wasabi ở đây, hương the nồng, vị cay ngọt hoà quyện giúp kết thúc bữa ăn một cách thoả mãn. Rượu sake ở Maguro cũng phong phú và phục vụ chu đáo. Rất đáng để trải nghiệm. Giá từ 1.400.000 – 2.500.000 VND/ người/ set omakase.

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Ngồi ở counter quan sát chef làm món cũng rất thú vị

Sushi Kobayashi – Sushi Omakase chuyên nghiệp

Nhà hàng Kobayashi nằm trong hẻm Thái Văn Lung, có vỏn vẹn 10 chỗ ngồi nên cần phải đặt trước. Đặc trưng ở đây thì là các món sushi nhưng mình lại ấn tượng với các món khai vị hơn. Sushi ngon nhưng khẩu phần sushi khá nhỏ. Mình nghĩ chắc quán điều chỉnh cho phù hợp người Việt, vì đa số là khách bản địa đặt bàn. Mình cũng thấy người Việt ăn phần ăn ít, ít uống rượu (cho nên số sake ở quán cũng không phong phú theo chai). Sushi Kobayashi đã có vị thế khá lâu và nổi tiếng ở Sài Gòn khi nhắc đến sushi omakase nên nếu có dịp thì vẫn là một nơi nên thưởng thức cùng gia đình. Giá từ 1.400.000 – 2.500.000 VNĐ/ set/ người.

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Sushi Kobayashi là một nhà hàng nhỏ thiết kế tối giản kiểu Nhật

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Nhà hàng chỉ khoảng 10 chỗ ngồi và có thể quan sát đầu bếp làm sushi luôn

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Một phần nhỏ trong set sushi mình ăn hôm đó

Kaiseki Hanabi – Thưởng thức Kaiseki theo mùa

Nếu Omakase tập trung thể hiện cá tính đặc trưng & tay nghề của đầu bếp Nhật thì Kaiseki đi sâu vào thể hiện cảm quan nghệ thuật của đầu bếp dựa trên phong vị bốn mùa Nhật Bản. Ở các set Kaiseki từng ăn, mình thường cảm nhận được tính "zen" trong ý tứ của từng món, có lẽ vì nét tinh hoa ẩm thực này xuất phát cũng từ Phật giáo. Lần này, mình có dịp thưởng thức Kaiseki của Hanabi ở Thảo Điền, một bữa trải nghiệm rất trọn vẹn từ hình thức đến nội dung.

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Hanabi là một nhà hàng không thể không kể đến khi nói về thưởng thức kaiseki ở Sài Gòn

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Ngay từ món khai vị đã rất bắt mắt, vị ngon thanh nhã tươi mát như mùa xuân

Thực đơn tháng 4 mình chọn (thay tôm bằng cá do dị ứng, bạn chỉ được đề xuất thay đổi nguyên liệu khi có dị ứng thôi nhen) mang phong vị mùa xuân nhẹ nhàng, thanh khiết và tươi mát như những cơn gió xuân. Điều đặc biệt trong set kaiseki của Hanabi đó là những phần tempura chiên nóng giòn ăn cùng set muối chấm như một hành trình thú vị của vị giác. Khi ngồi ở counter, mỗi lần phần tempura làm xong là có thể ăn ngay khi nóng hổi. Phần trang trí tỉ mỉ thể hiện ở khai vị mang đậm nét Nhật và tráng miệng mang thuần nét Việt, một sự tinh tế rất đáng trân quý.

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Một phần trong set kaiseki mình ăn, mình hay mải ăn nên quên chụp lại đầy đủ hihi

Bên cạnh việc thể hiện tính "mùa nào thức ấy", món ăn trong một set Kaiseki thường có tính liên kết rất chặt chẽ, phối hợp vị nhịp nhàng và tạo cảm giác vừa đủ, không quá no. Và trên tất cả, nghệ thuật ẩm thực Kaiseki thể hiện sự quý trọng những gì thiên nhiên ban tặng – vốn là phong cách sống xuyên suốt của người Nhật. Giá thưởng thức 1 set kaiseki ở đây từ khoảng 800.000 VNĐ – 1.600.000 VNĐ/ người.

Yamawa Saigon – Omakase thịt bò thượng hạng

Toàn bộ thịt bò ở Yazawa là bò cao cấp thượng hạng Wagyu A5, bạn sẽ được trải nghiệm miếng bò "tan trong miệng" thực sự là như thế nào, độ ngon hoàn hảo luôn. Nhưng bò ngon thôi là chưa đủ, chef và staff ở Yazawa đều cực kỳ chuyên nghiệp và canh thời gian nướng siêu chuẩn nên đưa miếng bò lên đến vị ngon hoàn thiện nhất. Thiệt sự là hiếm ở đâu mà từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng mình đều phải "quào" như vậy, rất xuất sắc.

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Lối vào đặc biệt của Yazawa Saigon

Yazawa là thương hiệu yakiniku beef cao cấp có mặt ở nhiều địa điểm nổi tiếng trên thế giới bắt đầu từ Tokyo, Kyoto đến Beverly hills, Milan, Singapore – toàn những nơi sàng ăn sành uống và hiện tại là TP. Hồ Chí Minh (có vẻ năm sau có cả ở Hà Nội). Không gian Yazawa Saigon rất đặc biệt, thoạt nhìn như kiểu một hidden place nhưng toạ lạc ngay mặt tiền Điện Biên Phủ. Bên trong tổng thể xịn sò rất hợp cho business dinner hoặc tiệc gia đình trong private dining room. Giá 1 set yazawa omakase dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ/ người, chưa kể đồ uống & tráng miệng.

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Đây cũng mới chỉ là một phần trong set Omakase mình gọi

Il Corda charcoal Steakhouse – Nhà hàng Âu kiểu Nhật với Steak tuyệt hảo

Nếu nói về steak hay gyutan (lưỡi bò) thượng hạng thì Il Corda là một nơi rất đáng để thưởng thức. Không gian thuộc kiểu nhà hàng cho giới văn phòng Nhật, buổi tối thì có chút sang trọng và lãng mạn hơn. Ngoài steak bò ngon tuyệt hảo thì bạn nên thử thêm hàu tươi Hiroshima và lưỡi bò sắt mỏng nữa nhen. Tổng thể menu ngon đều, chất lượng ổn định chứ không có chênh lệch trong 2 năm mình ăn ở đây. Set ăn trưa ở Il Corda có giá thấp hơn, khoảng 700.000 VNĐ/ người bao gồm cả tráng miệng và đồ uống, cũng là một set rất đáng để thử. Một bữa ăn tối ở Il Corda sẽ dao động khoảng 1.000.000 – 2.000.000/ người, chưa bao gồm đồ uống.

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Không gian ở Il Corda sang trọng và ấm cúng

quán ăn Nhật tại Sài Gòn

Những phần steak bò ngon lành ở Il Corda

Ẩm thực Nhật luôn đem đến một hành trình thưởng thức hấp dẫn và thú vị cho thực khách, bên cạnh những nhà hàng cao cấp với khái niệm ẩm thực đầy tính mỹ học kể trên, Sài Gòn còn có cả những quán ăn kiểu Nhật nhỏ cũng ngon và đặc biệt không kém. Hãy theo dõi So Sánh Tour Go & Share để không bỏ lỡ bất kỳ gợi ý ăn-chơi-nghỉ ngơi xịn sò nào nhé!