Khám phá ẩm thực Quy Nhơn cho những ngày chuyển lạnh

35

Quy Nhơn là thành phố biển có bốn mùa rõ rệt. Riêng tiết trời xuân sang lại khá đặc biệt ở Quy Nhơn khi ta vừa kịp đón nhận sự mát mẻ, ấm áp để du hí thì qua ngày hôm sau, ta thấy thời tiết như dỗi hờn với ta khi phảng phất những cơn gió se lạnh và cơn mưa xuân ướt át. Mẹ Trái Đất luôn mang đến cho ta những điều bất ngờ như vậy. Đâu đấy đều có cái hay của riêng nó, tìm kiếm điều hạnh phúc nhất trong tiết trời như thế đến từ ẩm thực – nơi cái bao tử của bạn được đối đãi chu đáo.

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn list món ăn cho những ngày Quy Nhơn chuyển lạnh nhé!

Phở Quy Nhơn – hương vị sáng hiếm có khó tìm

:

Nếu như anh chàng xa quê nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương thì với ai đi xa khỏi phố biển thì chắc hẳn sẽ:

Phở là quốc hồn quốc túy của dân tộc. Phở trải dài từ Bắc chí Nam, mỗi tỉnh có mỗi vị phở riêng biệt. Chỉ cần bước ra khỏi thành phố, khẳng định với các bạn là rất khó kiếm được tiệm phở như đúng vị Quy Nhơn.

Người Quy Nhơn ăn sáng rất sớm, bước ra khỏi chiếc chăn ấm trong tiết trời dưới 20 độ C để đến tiệm phở Hà trên đường Bạch Đằng lúc 7h sáng là một trải nghiệm nên thử.

Khi mình đến, tiệm phở đã rất đông khách rồi. Nồi nước lèo bốc khói nghi ngút cùng những tô phở nóng hổi trên bàn thực khách bắt đầu kích thích vị giác của mình.

Chờ đợi tầm ít phút, tô phở mang ra đến bàn với hương thơm khó tả. Bạn có thể lựa chọn phở tươi hoặc phở khô để dùng. Phở tươi là sợi phở như phở Bắc, còn sợi phở khô mô tả như sợi hủ tiếu gõ ở Sài Gòn nhưng có độ dai và căng hơn.

Phở mình ăn là phở khô xương tái là sự kết hợp giữa xương heo được hầm mềm nhừ cùng thịt bò tái thơm ngon.

ẩm thực Quy Nhơn

Phở khô xương tái là sự kết hợp giữa xương heo được hầm mềm nhừ cùng thịt bò tái thơm ngon

Hương vị phở lôi cuốn thực khách bởi điều đầu tiên bạn phải làm đó là húp miếng nước lèo trước, nhắm mắt lại sẽ cảm nhận vị nước lèo thanh và trong thế nào. Nước lèo phở được hầm xương trên lò than trong nhiều tiếng đồng hồ, đi kèm tóp mỡ và hành phi điểm vài lá quế, hành ngò tươi.

ẩm thực Quy Nhơn

Nước lèo phở được hầm xương trên lò than trong nhiều tiếng đồng hồ, điểm thêm tóp mỡ hành phi và hành ngò, lá quế

Ăn phở Quy Nhơn kèm với ớt ngâm chua và tương ớt đặc biệt bởi màu đỏ rực rỡ từ ớt, chút cay nhẹ hấp dẫn.

ẩm thực Quy Nhơn

Sợi phở khô căng, bóng và dai ngon cùng nước lèo đậm vị

ẩm thực Quy Nhơn

Ớt ngâm chua – đồ ăn kèm với phở

Cơm gà xối mỡ Quy Nhơn – Dấu ấn ban trưa

:

Gần về trưa, những cơn gió lạnh bắt đầu tan dần, thời tiết trở nên ấm hơn, mời ngay bằng hữu một dĩa cơm gà xối mỡ made in Quy Nhơn là sự lựa chọn tuyệt vời.

Đây cũng là món ăn quen thuộc trải dài khắp cả nước, nhưng ở Quy Nhơn, giữa thời tiết này, từng thớ thịt gà ngọt nước, căng mọng cùng lớp da giòn rụm cùng những hạt cơm nóng hổi, vàng ươm là một điều hạnh phúc.

ẩm thực Quy Nhơn

Thớ thịt gà ngọt nước, căng mọng cùng lớp da giòn rụm cùng những hạt cơm nóng hổi

Gà ở quán là chuẩn gà ta thả vườn được nuôi dưỡng và lựa chọn kĩ càng từ những vùng nông thôn nên những con gà rất chắc thịt, không bị bở và ngọt lịm.

ẩm thực Quy Nhơn

Cơm gà xối mỡ da giòn, óng ánh, gà thả vườn tự nhiên nên rất chắc thịt

Cơm gà ở đây chất lượng vì toàn nguyên liệu sạch nên là một địa điểm để save lại nếu có dịp ghé Quy Nhơn.

ẩm thực Quy Nhơn

Cơm gà chấm xì dầu ớt cay rất ngon

Bánh xèo vỏ – Thanh âm cho xế chiều

:

ẩm thực Quy Nhơn

Quán bánh xèo vỏ cô Sương

Chiều đến, chúng ta tìm đến với thiên đường ăn vặt ăn xế tại Quy Nhơn với món bánh xèo vỏ. Trời bắt đầu có những cơn mưa nhỏ, tuy chưa đủ ướt người nhưng lất phất vài hạt mưa dính trên áo.

Bánh xèo vỏ là món bánh xèo chỉ có ở các tỉnh miền Trung. Bánh xèo vỏ hay được gọi là bánh xèo trắng, đơn giản đó là loại bánh xèo không có nhân.

Món ăn bánh xèo vỏ xuất phát từ những vùng quê – nơi có đầy đủ gạo, máy xay sẵn sàng tại nhà để tình cờ tạo nên một món bánh vô cùng đơn giản chiên lên cùng dầu và hành lá xanh xanh nhưng vẫn đủ sức lôi cuốn cho chúng ta.

Món bánh xèo vỏ muốn ngon hay không ở khâu chọn loại gạo ngon để xay thành bột và ở giai đoạn pha bột. Khi đổ bánh, bạn phải thật khéo léo canh lửa để bánh không quá nhão hay quá khô.

ẩm thực Quy Nhơn

Bột để đúc bánh xèo vỏ phải là gạo ngon

ẩm thực Quy Nhơn

Canh lửa là giai đoạn quan trọng để bánh xèo vỏ được ngon nhất

ẩm thực Quy Nhơn

Những chiếc bánh vàng ươm được canh lửa chuẩn dần được vớt ra

ẩm thực Quy Nhơn

Thành phẩm chiếc bánh xèo vỏ mềm, thơm mùi bột gạo

Và nước chấm hoàn hảo nhất cho món này đó là mắm nêm. Những chiếc bánh xèo vỏ nóng hổi vừa đúc trên chảo xong, gắp một miếng vừa thổi vừa chấm vào chén mắm nêm nhiều ớt, kèm ít rau cải con hoặc xà lách thì ta nói là ấm áp cho một chiều mưa lạnh trên phố biển.

ẩm thực Quy Nhơn

Bánh xèo vỏ chấm mắm nêm là đúng chuẩn

Bánh canh chiều – Không cần vội vã

:

Ở Quy Nhơn, muốn ăn bánh canh ngon, phải đợi tầm 2-3h chiều. Không biết do đâu mà có sự trùng hợp dễ thương là nhiều quán bánh canh ở thành phố lại hay mở ở khung giờ chiều.

Đi ăn bánh canh chiều là một trải nghiệm nên thử, tuyệt vời hơn, còn là trong một buổi chiều lành lạnh. Quán bánh canh đông khách tấp nập người chờ, người đứng, khách hàng vây quanh nồi bánh canh to bự của chị chủ quán.

ẩm thực Quy Nhơn

Nồi bánh canh to bự của quán

Bánh canh ở đây có cả bánh canh bột lọc và bánh canh bột gạo xắt. Thành phần chính là. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng cho ra được những sợi bánh canh dai căng, người làm bánh phải tự tay xắt nhỏ từng miếng bột nên mới gọi đây là bánh canh bột xắt để phân biệt với bánh canh bột gạo.

ẩm thực Quy Nhơn

Sợi bánh canh bột gạo căng dai cùng các loại chả hấp dẫn

Tô bánh canh mình gọi là bánh canh gồm các topping như chả luộc, chả chiên, rưới ít nước màu, tương ớt và kèm chút hành lá tạo nên món ăn bình dân rất đặc trưng lấp ngay chiếc bụng đói vào mỗi buổi chiều.

Cháo bò cô Lan – Đêm lạnh ấm bụng

:

Càng về đêm, khi nhiệt độ xuống còn 20 độ , đây là cơ hội để chúng ta được thưởng thức cháo bò – món ăn giúp bạn ấm bụng và chắc bụng.

ẩm thực Quy Nhơn

Nồi cháo bò chất lượng của cô Lan

Cháo bò cô Lan là quán cháo bò nổi tiếng của tín đồ ẩm thực Quy Nhơn. Người ta thường quen thuộc với cháo gà, cháo vịt hay cháo cá nhưng cháo bò thì ít, duy ở Quy Nhơn trong tô cháo bò đặc biệt sẽ bao gồm óc, tủy, gân, huyết và thịt nạm bò. Nước cháo đậm đà, được hầm với xương bò trên nhiều giờ đồng hồ, gia giảm với nhiều loại gia vị như hành, ngò gai tạo nên sự thơm ngon, hơi cay cay cho món cháo.

ẩm thực Quy Nhơn

Tủy bò nè

ẩm thực Quy Nhơn

Thịt bò khá nhiều

ẩm thực Quy Nhơn

Nạm bò mềm thơm

ẩm thực Quy Nhơn

Huyết và tủy bò

Gỏi bò thì có phổi, bò rim, đu đủ, đậu phộng trộn lại với nhau có hương vị chua chua thơm thơm quyến rũ vị giác. Điều làm cho món này ngon hơn nhờ nước mắm gừng cay cay ngọt.

ẩm thực Quy Nhơn

Gỏi bò cùng các thành phần để làm gỏi

Cháo và gỏi bò được xem là combo thần thánh để du khách note lại khi đến với thành phố biển xinh đẹp.

KẾT:

Là cái lạnh chưa đạt đến độ rét căm cắt da cắt thịt như ở vùng khác, cái lạnh của Quy Nhơn chỉ thoáng qua và không kéo dài lâu, nó đủ cho người dân địa phương cảm nhận được mùa rõ rệt trong cơ thể và cả tâm thức. Những cơn gió lạnh đánh thức nhiều giác quan trong chúng ta và những món ăn ngon đã giúp sưởi ấm phần nào. Nếu đến Quy Nhơn trong những thời khắc như thế, bạn nhất định phải thử list món ăn trên nhé!