Từ lâu, chè đã trở thành món ăn không thể thiếu trong ẩm thực ba miền của Việt Nam. Dù đi đến đâu và ở độ tuổi nào, chè như món tráng miệng ngọt lành phảng phất hương vị của tuổi thơ, cũng như gói hết những tinh túy của một nền văn hóa.
Ẩm thực Việt Nam mỗi ngày một đa dạng, mỗi ngày thêm nhiều món mới ra đời. Đôi lúc, mình tưởng chừng chè chỉ còn là một món ăn của quá khứ, nhưng thật chẳng ngờ khi có những quán chè đã tồn tại nhiều thập kỷ trên đất Sài Gòn mà vẫn đông khách ghé thăm.
Đó là đâu, có gì đặc biệt mà món ăn này vẫn được buôn bán qua nhiều thế hệ, hãy cùng mình khám phá ngay bên dưới.
1. Bé Chè
Hướng Cửa Bắc của chợ Bến Thành
Có mặt từ năm 1968, Bé Chè thuộc hàng top quán quen của những người thuộc thế hệ ông bà và cô chú sống ở Hồ Chí Minh, có người yêu mến quán đến nỗi đều đặn ghé đến trong suốt mấy chục năm, hay có ai xa quê hương quay về đều nhớ đến quán.
Băng qua nhiều gian hàng đông đúc của chợ Bến Thành mình tìm đến với Bé Chè, không gian khá nhỏ, đơn sơ, thực khách đến ăn đều ngồi cạnh nhau để thưởng thức. Với độ nổi tiếng vốn có, quán không chỉ giữ chân “khách ruột”, mà còn thu hút nhiều du khách nước ngoài và từ các vùng miền khác của Việt Nam.
Menu và các ly chè được chuẩn bị sẵn trên kệ
Menu đa dạng với các món thuần chè miền Nam như chè thưng, chè chuối, cơm rượu hay mũ trôm hạt é. Ngoài ra, chú chủ quán còn đặc biệt giới thiệu món chè Thái nổi tiếng. Dù chỉ bán món được tầm 9 năm nhưng món đã trở thành best seller.
Hầu hết các cô chú đến thưởng thức đều thích vị ngon như ngày xưa của quán, vừa đến ăn vừa bùi ngùi nhớ về kỷ niệm những năm tháng đã qua.
Ly chè Thái sầu riêng với nhiều nguyên liệu bắt mắt
Hiện tại, Bé Chè đã được truyền sang đời thứ 2, cô chú chủ quán dù khá lớn tuổi nhưng vẫn rất nhanh nhẹn đón khách, vui tươi giới thiệu món và kể về những câu chuyện xưa. Nếu có dịp đến với chợ Bến Thành, bạn có thể làm một ly chè ngọt mát ở đây nhé.
2. Chè 3 màu
Nằm trên con đường một chiều Nguyễn Phi Khanh, quán chè đậu 3 màu đã buôn bán hơn 50 năm. Có lẽ vì lâu đời nên khi ngồi tại quán thưởng thức, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều lớn tuổi cỡ ông bà ghé đến.
Quầy bán chè đơn giản có màu đỏ bắt mắt trước cửa tiệm
Tiệm chè với không gian nhỏ đủ tiếp vài bàn dành cho khách. Phía trước cửa tiệm có một xe đẩy nhỏ với vài nguyên liệu đơn giản để bán cho khách mang đi và khách ngồi ăn tại chỗ. Tuy nguyên liệu xoay quanh các loại đậu, thạch và đậu xanh nhưng có thể tạo nên một ly chè đậm chất miền Nam.
Vị ngọt đậm đà kèm theo nước cốt dừa béo ngậy tạo nên độ ngon khó tả, vừa ăn muỗng đầu tiên mình đã có thể hiểu được vì sao nhiều người là khách ruột của quán đến thế.
Thưởng thức ly chè 3 màu cùng view bể cá
3. Chè Cột Điện
Đã tồn tại trên gần 80 năm ở khu Đèn Năm Ngọn phố Người Hoa, chè Cột Điện như một điểm đến thân thuộc của người Hoa nói chung, và người Sài Gòn nói riêng.
Từ thời xa xưa, quán chè được bắt đầu từ một xe đẩy có tên Châu Giang và bán vài món chè Hoa được người Sài Gòn yêu thích. Vì quán nằm dưới cột điện cao thế, người dân hay gọi là Chè Cột Điện.
Ngoài ra, quán còn có tên thú vụ khác là “chè ma” vì quán bán đến tối khuya dưới ánh đèn mờ, dù đã được truyền qua 3 đời con cháu, không gian của quán vẫn giữ nguyên nét độc đáo này.
Không gian bên ngoài quán cùng một số khách đến ăn
Thực đơn chè của quán khá phong phú với 20 loại chè khác nhau, hầu hết đều là các món chè Hoa thanh đạm, được nấu hoặc hầm cùng nhiều nguyên liệu bổ dưỡng. Nổi bật trong số đó phải kể đến món Trà trứng gà độc đáo. Trứng gà được nấu cùng nước trà có vị ngọt dịu, không tanh, thêm một ít nước đá ăn vào rất mát, dễ chịu.
Chè bobo bạch quả và Trà trứng gà cùng cá viên chiên
Bên cạnh đó, mình gọi thêm chè Bobo Bạch Quả, nguyên liệu đều được nấu mềm, bạch quả hơi nhẫn nhưng dễ ăn. Nhìn chung các món chè Hoa tại đây đều ngọt dịu, buổi tối ngồi trên vỉa hè thưởng thức lại tạo cảm giác sảng khoái vô cùng.
Mỗi chén chè đều có giao diện đẹp mắt
4. Tiệm đồ ngọt Tường Phong
Đến với khu người Hoa, không thể nào bỏ qua Tiệm Đồ Ngọt Tường Phong với thời gian tồn tại gần 50 năm. Tại đây, chủ quán không gọi các món ở đây là chè, mà gọi là “đồ ngọt”, tên gọi được vẽ ngay trên chiếc biển hiệu cũ kỹ được treo trước quán.
Nhiều nhóm bạn trẻ đến thưởng thức chè tại Tiệm đồ ngọt Tường Phong
Cũng tập hợp các món chè đặc trưng của người Hoa như Trà trứng gà, Đu đủ tiềm, Bo Bo Bạch Quả, Tường Phong còn nổi tiếng với các món chè thập cẩm hay còn gọi là sâm bổ lượng.
Món chè thập cẩm được kết hợp nhiều nguyên liệu như củ sen, củ năng, bo bo, trứng cút… Đặc biệt, các món chè kết hợp với tàu hủ dừa tạo nên sự khác biệt cho tiệm. Tàu hủ mềm, vị ngọt thanh kèm theo vị béo của dừa mang đến cảm giác thích thú khi thưởng thức.
Món cao quy linh cùng chè thập cẩm và chè 6 món thanh mát
5. Chè mâm Khánh Vy
Thuộc top những quán chè nổi tiếng nhất của đất Sài Thành, chè mâm Khánh Vy đã có mặt hơn 45 năm và thu hút đông đảo các bạn trẻ lẫn giới showbiz. Không gian quán không quá rộng nhưng có thể phục khá nhiều bàn cho nhiều nhóm thực khách.
Nhiều nhóm bạn trẻ đến quán thưởng thức chè mâm
Quán chuyên bán các loại chè truyền thống của Việt Nam như chè thưng, chè đậu trắng, chè ĩ, chè bắp được bán theo mâm, một mâm 16 chén. Nếu bạn đi ít người vẫn có thể gọi một chén hoặc hai chén để thưởng thức.
Chè ở đây được nấu mềm, ngọt vừa, ăn cùng nước cốt đậm đà với độ béo ngậy. Ngoài ra, khi đến với chè mâm Khánh Vy, bạn có thể gọi một số món khác như bánh flan, rau câu dừa và xôi.
Bánh flan và chè đậu trắng nước cốt dừa
6. Chè Hà Ký
Tồn tại ở đất Chợ Lớn xuyên suốt 30 năm hơn, chè Hà Ký là cái tên nổi tiếng mà bất kỳ người con nào của mảnh đất này cũng biết đến. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ bí kíp gia truyền của quán chè Hà Ký đã được truyền đến đời thứ hai.
Quán chè nằm dưới một ngôi nhà cổ của người Hoa
Giống như những quán ăn hay cửa hàng khác của người Hoa, quán chè Hà Ký nằm dưới một ngôi nhà cũ kỹ, không gian nhỏ vừa đủ chỗ cho khoảng 10 chiếc bàn. Vào buổi tối, quán luôn đông đúc đón nhiều vị khách đến thưởng thức.
Menu đa dạng với hơn 40 món khác nhau
Menu của quán cũng rất đa dạng với các món chè nóng và chè lạnh, hầu hết đều bán các món chè người Hoa quen thuộc như chè mè đen, cao quy linh, trà trứng gà… Trong đó, món chè mè đen ở đây luôn được đánh giá cao. Vị chè ngọt vừa đủ, mè đen được nghiền sánh mịn nên khi ăn nóng khá hấp dẫn.
Thưởng thức một chén chè mè đen sánh mịn cùng trà đá
Nhìn chung, chè vẫn là món ăn bình dân nhưng mang nhiều hương vị của thời gian, giản dị và lôi cuốn nhiều thế hệ. Dù ở mỗi nền ẩm thực Bắc Trung Nam hay ẩm thực của người Hoa, chè có hương vị riêng theo từng cách chế biến riêng, nhưng vẫn là một trong những món ăn tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực Việt Nam.