9 món ăn khiến người Nhật da diết nhớ quê hương

45

Với một số người Nhật, những món ăn bình dị gắn liền với tuổi thơ dần trở thành một góc thiêng liêng trong tâm hồn, để mỗi khi được nhìn thấy hay thưởng thức, họ như được sống lại những năm tháng hồn nhiên nhất trong cuộc đời. Một chuyến du lịch đến Nhật, đặt phòng khách sạn Tokyo hay phòng nghỉ tại  khách sạn Kyotodừng chân tại đó sẽ đưa bạn khám phá cuộc sống và những giá trị văn hóa, ẩm thực đặc biệt của đất nước mặt trời mọc. Sau đây là một vài truyền thống quen thuộc với bất kỳ người Nhật Bản nào.

1. Bánh Baby castella

Là loại bánh ngọt đầu tiên được đưa tới bờ biển Nhật Bản vào thế kỷ 16, có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, là một món yêu thích với tất cả trẻ em. Hình dáng xinh xinh cùng hương thơm quyến rũ của bánh Baby castella khiến bọn trẻ không thể ngớt thòm thèm. Hình ảnh đám con nít vây quanh chỗ bán bánh, chờ đợi từng mẻ bánh nóng hổi ra lò thường thấy tại Nhật vào giờ tan học.

2. Cơm cà ri

Không mang hương vị nồng đậm giống như ở Ấn Độ và Đông Nam Á, cà ri Nhật Bản có vị nhẹ nhàng và ngọt ngào hơn, do đó người Nhật thường thêm táo nghiền hoặc mật ong khi chế biến. Với những bà mẹ Nhật đảm đang, món cơm cà ri là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho bé yêu, đặc biệt là những trẻ em không thích rau. Một điểm tuyệt vời nữa là món này làm rất nhanh lại giữ nóng được lâu.

3. Omuraisu – Cơm trứng cuộn kiểu Nhật

Chỉ là cơm được cuộn tròn bởi những lát trứng chiên, thêm rau củ, rong biển hoặc thịt cả nữa. Nhưng sao món ăn này lại đặc biệt đến vậy? Đó là tình yêu của người mẹ khi họ khéo léo gói ghém từng cuộn cơm trứng gọn gàng đẹp mắt, đủ màu sắc, trông vô cùng ngon miệng và chắc chắn là rất đủ dinh dưỡng. Với nhiều người, đây thực sự là những tác phẩm nghệ thuật chứa đựng tình yêu thương vô bờ của người mẹ Nhật dành cho con.

4. Bánh đậu Taiyaki

Trong tiếng Nhật, Taiyaki là tên một loại cá biển khi nướng ăn khá ngon. Món bánh đậu Taiyaki thì khác, chỉ là loại bánh được nướng trong khuôn hình con cá mà thôi. Bánh này ngoài hình thù dễ thương còn hấp dẫn trẻ em với nhân đậu ngọt ngào hoặc nhân sữa trứng béo ngậy.

5. Kem đá bào Kakigori

Không giống với phong cách ẩm thực Nhật Bản một chút nào, món ăn này không thể đơn giản hơn, với đá bào và siro trái cây. Sau những cuộc vui đùa mướt mồ hôi, trẻ em Nhật ào đến với ly Kakigori để giải khát với đá bào mịn mát lạnh hòa với siro thơm ngọt. Dù cho các bậc phụ huỵnh không phải lúc nào cũng ủng hộ con ăn món này nhưng bọn trẻ luôn nài nỉ để được nhấm nháp ly Kakigori.

6. Bánh xiên Dango

Là một món ăn vừa mặn lại vừa ngọt ngào, bánh xiên Dango có mặt ở khắp nơi, nhất là khu trẻ em đông đúc. Được bán nhiều nhất là loại Mitarashi dango với lớp phủ đường và đậu nành ngon lành. Ngày nay, bánh xiên trở thành món ăn vặt cho mọi lứa tuổi và được khách du lịch rất yêu thích.

7. Súp bắp

Vị béo ngậy, thơm bùi và ngọt ngào của súp bắp hấp dẫn mọi thực khách, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây thường là món khai vị tại các nhà hàng Nhật, nhưng mọi người được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều vì bạn dễ bị no mà không thể thưởng thức các món khác.

8. Khoai lang nướng Yaki Imo

Đây có lẽ là món ăn đơn giản nhất của trẻ em và cả người lớn. Màu vàng ươm đẹp mắt, hương thơm nức mũi và vị ngọt ngào của khoai kang Nhật Bản đã làm thỏa mãn tất cả các giác quan của trẻ con từ khi còn trên lò nướng. Đây thực sự là một món ăn mùa đông cực kỳ phổ biến, một cái gì đó để làm ấm cả bụng và bàn tay trong lúc bạn rùng mình chống lại không khí lạnh lẽo.

9. Cơm Hayashi

Cơm Hayashi không phải là món ăn trực quan rực rỡ nhất, nhưng đối với hầu hết trẻ em Nhật Bản, đây là một trong những món ăn được ưa thích nhất. Cũng là một loại cơm trộn, thành phần là nước thịt, thịt bò và rau nấu chín. Trong khi cơm cà ri có vị cay thì Hayashi hầu như luôn luôn ngọt ngào, dễ thưởng thức và no căng bụng.

***

Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU – Theo Cnngo

Danh sách khách sạn tại Tokyo Nhật Bản

Danh sách khách sạn tại Kyoto Nhật Bản