1. Xôi tím Lai Châu
Muốn món vừa ngon mà còn vừa dễ tìm thì chỉ có xôi tím mà thôi! Xôi tím là một trong những mà du khách nên thưởng thức đầu tiên. Xôi sử dụng nguyên liệu từ gạo nếp nương hạt to, màu tím của xôi thì được nhuộm từ cây Khẩu cắm. Xôi khi chín ra cho hương vị cực kỳ thơm, màu tím tươi, hạt xôi chín đều, ăn vào dẻo mà không dính cực đã.
Xôi tím Lai Châu ăn một lần là ngất ngây. @Shutterstock
– QL4D, TT. Tam Đường, Tam Đường, Lai.
2. Cá Bống vùi tro
Món cá Bống vùi tro với cá thường được bắt từ suối ở Tùng Lâm, cá tại đây thịt vừa ngon vừa dai, sau đó mang đi chế biến cho sạch sẽ. Rồi tẩm ướp thêm với gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, mắc khén, lá húng, sả,… khoảng 15-30 phút rồi gói vào lá dong, sau đó mang đi vùi vào trong gio nóng khoảng 30 phút và lật lại 1 lần, cứ như thế lật khoảng 5-6 lần là chín. Cá khi chín có mùi thơm nhẹ, ăn vào có vị ngậy cực ngon.
Cá bống vùi tro hấp dẫn với vị ngon khó cưỡng.@2dep
– QL4D, TT. Tam Đường, Tam Đường, Lai Châu
3. Măng nộm Hoa Ban
tiếp theo chính là măng nộm Hoa Ban! Đầu bếp sẽ sử dụng măng nứa hoặc măng đắng cho món này, măng sẽ được thái nhỏ và ngâm nước muối, sau đó mang đi luộc qua 2 lần và để cho ráo (còn với măng nứa thì chỉ cần luộc tước nhỏ).
Nhớ phải thử món măng nộm Hoa Ban đấy. @vov
Với hoa Ban thì sẽ lấy hoa tươi có cánh hoa dày, tiếp đó chọn một con cá suối dày mình, mang nướng và lấy phần thịt. Sau đó chế biến một hỗn hợp nước từ chanh, tỏi, ớt, rau húng và cuối cùng là trộn nhẹ nhàng tất cả các loại nguyên liệu lại với nhau để tạo nên món măng nộm hoa Ban.
– Số 69 Trần Hưng Đạo, p. Đoan Kế , thị xã Lai Châu, Lai Châu.
4. Lợn cắp nách
Các loại lợn vùng cao luôn có thịt rất ngon do cách chăn nuôi thả rông ngoài tự nhiên, thịt lợn Lai Châu cũng thế. Lợn tại đây được mua một đôi đực và cái, chúng sẽ được thả vào rừng gần nhà và tự kiếm ăn.
Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món. @Shutterstock
Do chăn nuôi tự nhiên nên thịt rất ngon, ít mỡ, da lại giòn. Có thể tuỳ biến thành nhiều món như: Luộc, xào, nướng, hun khói,… tuỳ vào sở thích. Đúng là một món đáng để thử nhỉ!
Nhà khách Hương Phong – Số 59, tổ 18, p. Tân Phong, Tp Lai Châu, Lai Châu
5. Lam nhọ
Lam nhọ xứng đáng là do cách làm vô cùng đặc biệt! Trong lam nhọ thì ‘lam’ có nghĩa là nướng và ‘nhọ’ có nghĩa là nhừ. Nguyên liệu chính cho món này sẽ từ thịt bò hoặc trâu, thịt được mang nướng trên than củi đến khi chín. Sau đó thái mỏng và trộn với tỏi, ớt, gừng, mắc khén, rau bí,…
Lam nhọ được chế biến rất công phu.@Vietgiaitri
Sau đó cho tất cả vào trong ống tre và nướng đến khi chín thì thôi. Chưa hết, sau đó còn lấy que chọc cho nhuyễn rồi nướng ống tre lại lần nữa cho thật nhừ. Sau khi hoàn thành ta sẽ thấy các phần gần như kết dính với nhau, ăn vào có vị ngọt đậm rất thú vị.
– Số 153 Vừ A Dính, p. Quyết Thắng, Tx Lai Châu, Lai Châu
6. Thịt trâu sấy Lai Châu
Thịt trâu sấy chắc chắn là mà thực khách nên nếm thử khi đến đây. Thịt trâu sấy Lai Châu sử dụng loại thịt hảo hạng được lựa chọn kỹ lưỡng, thịt được ướp gia vị trong vòng 2 tiếng, sau đó được đem đi nướng trên than củi đến khi chín. Thịt trâu sấy có mùi hương rất quyến rũ, ăn vào đậm vị và dùng chung với rượu ngô nữa thì quá ngon lun.
Thịt trâu sấy Lai Châu xứng đáng nằm trong danh sách đặc sản.@Sưu tầm
– Tam Đường, Thị xã Lai Châu, Lai Châu
7. Canh tiết lá đắng
Bạn đã nghe đến món canh tiết lá đắng hay chưa? Lá đắng sẽ được hái từ trên các khe rừng, khe suối xuống để làm canh. Phần phổi lợn được mua và rửa thật sạch, băm nhỏ phần tiết và phổi lợn, sau đó trộn chung với bột ngọt, ớt, tiêu trong 10 phút.
Canh tiết lá đắng với hương vị vừa ngọt lại vừa bùi.@vtc
Tìm thêm rau thơm lá đắng và cho toàn bộ nguyên liệu vào một nồi nước thật sâu và đợi đến khi chín đều. Canh tiết lá đắng là một món ăn khá khó ăn, nhưng ăn quen thì sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm bùi của món canh này.
– Số 06, đại lộ Lê Lợi, p. Tân Phong, Lai Châu.
8. Nộm rau dớn
Nộm rau dớn không chỉ là mà còn là món ăn quen thuộc của người dân địa phương tại đây. Rau dớn là một loại rau phổ biến, khi thu hoạch về sẽ phơi cho héo một xíu, sau đó mang đi trộn với nhiều nguyên liệu như: ớt, gừng, hành, lạc rang, tỏi, rau thơm,… Rau sau khi làm nộm sẽ có mùi vị bùi bùi cực kỳ đã khi ăn. Ngoài ra, ta cũng có thể chế biến rau dớn thành nhiều các món ăn khác.
Nộm rau dớn là món ăn dân dã tại Lai Châu. @Sưu tầm
– Số 153 Vừ A Dính, p. Quyết Thắng, Tx Lai Châu, Lai Châu
9. Ve sầu rán
Ve sầu rán nghe có vẻ vừa thú vị nhưng cũng vừa sợ sợ khi thưởng thức đúng không nào. Đây là một món ăn của người Thái tại Lai Châu mà du khách nên thử qua. Ve sầu sau khi bắt về sẽ bị cắt bỏ cánh, rút ruột và nhét một hạt đậu phộng vào bụng, tiếp tục ướp gia vị rồi chiên giòn.
Ve sầu rán – Thử thách ẩm thực hấp dẫn du khách. @Shutterstock
Khi ra lò thực khách sẽ không thể nào kiềm chế được trước những chú ve sầu vàng óng với hương vị thơm phức, cắn vào thì béo ngậy từ trong ra ngoài. Bạn thấy này có hấp dẫn hay không?
– Số 153 Vừ A Dính, p. Quyết Thắng, Tx Lai Châu, Lai Châu
Không phải Lai Châu chỉ có 9 món thôi đâu nha! Mà vẫn còn nhiều món đặc sản khác như: Cá bống vùi tro, xôi nếp nương, pa pỉnh tộp, đại hồi, hạt dổi, hạt óc chó rừng, rượu ngô, rượu sâu chít, rêu đá,… nữa đấy! Người ta thường nói “Trăm nghe không bằng một nếm”, còn đợi gì mà không đến ngay Lai Châu để khai phá văn hoá ẩm thực cho bản thân đi nào! Nhớ tại So Sánh Tour để có giá tốt nhất nữa nhé!