9 loại thực phẩm gây tranh cãi nhất trên thế giới

69

Tuy nhiên, những loại thực phẩm này lại được các tổ chức bảo tồn thiên nhiên cực lực phản đối và đã ra các khuyến cáo với khách du lịch là không nên sử dụng, để bảo tồn sự cân bằng đa dạng sinh học của tự nhiên.

1. Loài Kỳ nhông khổng lồ Trung Quốc (Chinese Giant Salamander)

Loài Kỳ nhông khổng lồ Trung Quốc (Chinese Giant Salamander)

Kỳ nhông khổng lồ Trung Quốc là loài lưỡng cư lớn nhất thế giới, độ dài của nó có thể phát triển đến 1,83m. Loài vật này thường sống trong dòng suối ở những ngọn đồi trong rừng, và mỗi con như vậy thường được người Trung Quốc bán với giá 1.000 đô la. Do lợi nhuận kinh tế cao, nên loài Kỳ nhông này đang bị khai thác quá mức cho các hoạt động buôn bán thực phẩm.

2. Loài chim Ortolan (chim sẻ rừng), Pháp

Loài chim Ortolan (chim sẻ rừng), Pháp

Loài chim sẻ rừng này có thể được tìm thấy ở khắp châu Âu, nhưng ở Pháp là nơi có quần thể chim nhiều nhất, và những món ăn được chế biến từ loài chim này lại được xem là những món ăn truyền thống của Pháp. Những người săn trộm bất hợp pháp đã bắt hàng ngàn con mỗi năm, bất chấp sự bảo vệ của các tổ chức bảo tồn thiên nhiên. Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) ước tính, sự sống của loài chim này đã giảm 30% trong thập kỷ qua.

3. Loài Giant ditch frog, (Dominica và Montserrat)

Loài Giant ditch frog, (Dominica và Montserrat)

Loài lưỡng cư bé nhỏ này nhìn có vẻ không quá hấp dẫn cho một món ăn, nhưng nó là một loại thực phẩm rất phổ biến ở vùng biển Caribbean. Loài vật này đã bị suy giảm 80% trong thập kỷ qua. Thịt của nó thường xuyên xuất hiện trên thực đơn ở các nhà hàng, mặc dù bây giờ chỉ có thể tìm thấy ở đảo quốc Dominica và Montserrat. IUCN đã liệt kê loài vật này vào danh mục loài cần phải được bảo vệ khẩn cấp, và ước tính hiện nay chỉ còn lại khoảng 8.000 con.

4. Loài cá heo (Dolphin), Nhật Bản và Đài Loan

Loài cá heo (Dolphin), Nhật Bản và Đài Loan

Thịt cá heo là thực phẩm được bày bán phổ biến và hợp pháp ở Nhật Bản, mặc dù nó thường bị nhầm và bán như là thịt cá voi. Những cách thức săn bắt cá heo ở Nhật Bản thường bị gây tranh cãi bởi sự dã man của nó, và đây cũng là loài được liệt kê vào danh sách có nguy cơ bị tuyệt chủng tại Nhật Bản. Còn tại Đài Loan, có tới 1.000 con cá heo bị đánh bắt bất hợp pháp mỗi năm, và thịt của loài cá heo này cũng thường được bày bán công khai ở các quầy hàng thức ăn đường phố, đặc biệt là ở miền Tây Đài Loan.

5. Loài Gorilla (khỉ đột), Cộng hòa Congo

Loài Gorilla (khỉ đột), Cộng hòa Congo

Loài khỉ đột đang bị đẩy tới bờ vực của sự tuyệt chủng, bởi sự phổ biến của các món ăn được chế biến từ loài này. Ở các thành phố như Pointe Noire ở Cộng hòa Congo, món thịt khỉ đột hun khói được bày bán công khai (nhưng bất hợp pháp) tại các chợ. Các thông kê cho biết, hơn 400 con đã bị giết hại mỗi năm với mục đích đem bán, mặc dù trên thực tế IUCN đã liệt kê loài này vào danh sách loài vật đang bị đe dọa nghiêm trọng.

6. Loài thú lông nhím mỏ dài (Long-beaked echidna), Papua New Guinea

Loài thú lông nhím mỏ dài (Long-beaked echidna), Papua New Guinea

Loài thú lông nhím mỏ dài là một trong hai loài động vật có vú đẻ trứng. Đây là loài động vật cực kỳ quý hiếm, mặc dù chính phủ Papua New Guinea đã ra lệnh cấm săn bắt vì mục đích thương mại, nhưng nó đang bị suy giảm số lượng nghiêm trọng bởi sự săn bắt của con người cho mục đích làm thực phẩm. Hiện nay, loài vật này vô cùng hiếm hoi ở Papua New Guinea, nhưng các chương trình nhân giống đang được thực hiện ở các vườn thú trên thế giới là cách để bảo vệ tương lai của loài vật này.

7. Loài tê tê (Pangolin), Trung Quốc

Loài tê tê (Pangolin), Trung Quốc

Nhu cầu vô độ khi sử dụng các món ăn được chế biến từ thịt tê tê ở Trung Quốc đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của loài vật này. Mặc dù bây giờ việc săn bắt tê tê đã bị nghiêm cấm ở Trung Quốc, nhưng khi du lịch tới đây, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy những món ăn được chế biến từ loài vật này.

8. Loài rùa biển màu xanh (Green sea turtle), quần đảo Cayman

Loài rùa biển màu xanh (Green sea turtle), quần đảo Cayman

Khách du lịch có nhiều khả năng sẽ tìm thấy thịt của loài rùa biển xanh này tại quần đảo Cayman, nơi nó được xem là một món ăn truyền thống, được tiêu thụ một cách hợp pháp và thường được chế biến thành món súp, món hầm và món nướng. Ở khắp các vùng biển Caribbean, châu Á và một số các tiểu bang miền Nam của Mỹ, mặc dù bị cấm nhập khẩu nhưng nó vẫn được vận chuyển và bán ở Mỹ. Để tránh sự tiếp tục suy giảm nhanh của loài vật này, các tổ chức bảo vệ động vật đã kêu gọi khách du du lịch nên tránh các món ăn được chế biến từ loài vật này.

9. Vi cá mập (Shark fin), Trung Quốc

Vi cá mập (Shark fin), Trung Quốc

Vi cá mập là một món ăn truyền thống vô cùng mắc tiền, thường được phục vụ tại các đám cưới hoặc những dịp lễ long trọng ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác. Đã có rất nhiều những chiến dịch vận động để kêu gọi mọi người thay đổi thói quen sử dụng vi cá mập, và Đài Loan là quốc gia duy nhất cấm việc khai thác vi cá mập và ném xác cá xuống biển. Gần đây, một số hãng hàng không và khách sạn ở Hồng Kông cũng đã loại bỏ món ăn này khỏi thực đơn của mình, và để giải quyết những tranh cãi, chính phủ Trung Quốc cũng đã cấm sử dụng các món ăn chế biến từ vi cá mập trong các bữa tiệc của chính phủ.

Theo CNN

Xem thêm bài viết:

6 món ăn “thất truyền” ở Việt Nam hằng trăm năm giá 2 triệu đồng

7 lí do tại sao bạn nên ăn món ăn của Việt Nam

Cận cảnh loài cá dương vật trong “Vì sao đưa anh tới”