8 món đặc sản Châu Đốc An Giang ăn một lần nhớ hoài không quên

51

1. Bún cá Châu Đốc

Đây là món bún cá có phần nước lèo được nấu từ nước ninh xương, cá lóc và tôm khô. Món ăn này ngoài bún và cá ra còn có một số nguyên liệu khác như nghệ tươi, mắm ruốc, tỏi, sả và ớt.

Như bao món bún khác, bún cá lóc Châu Đốc thu hút vị giác của thực khách bằng nước lèo. Nước dùng của món ăn này được nấu từ nước hầm xương heo với thịt cá lóc xào nghệ và các loại mắm linh, mắm ruốc. Được phối hợp từ các nguyên liệu đặc trưng nên nước lèo của bún cá Châu Đốc có hương vị ngọt thanh, thơm nồng vị mắm và mang sắc vàng nghệ bắt mắt.

Bún cá Châu Đốc ngon nhất khi ăn cùng rất nhiều loại rau dân dã của miền sông nước như bông điên điển, bắp chuối, rau đắng, bông súng, rau nhút. Nước mắm cay và muối ớt là hai gia vị chấm ăn cùng bún cá, gắp một miếng cá mềm chấm mắm ớt cho vào miệng, miếng cá thấm gia vị nước lèo, đậm mùi mắm cay có lẽ là trải nghiệm vị giác khiến bạn phải nhớ mãi về món bún này.

đặc sản Châu Đốc An Giang

Bún cá Châu Đốc có hấp dẫn từ màu vàng bắt mắt, đến hương vị chuẩn miền Tây không lẫn vào đâu được.@Shutterstock 1696222387

2. Lẩu cá bông lau Châu Đốc

Lẩu cá bông lau Châu Đốc “lấy lòng” khách hàng bằng nước lẩu chua thanh bắt vị. Nước lẩu được nấu bằng nước dừa tươi kết hợp cùng nước me chua, được nêm nếm gia vị chuẩn Châu Đốc. Sau khi nước lẩu sôi, nhân vật chính của món ăn là cá bông lau chiên giòn sẽ được thả vào nấu cùng và được vớt ra khi nước sôi 1-2 lần

Lẩu cá bông lau Châu Đốc có cách ăn như bao mon lẩu khác, lẩu sẻ ăn cùng với các loại rau đặc trưng của miền Tây sông nước như rau dừa nước, rau đắng, bông so đũa,…

Cá bông lau tươi có đặc điểm thịt ngọt và chắc, ít xương, béo nhẹ, khi được nấu trong nước lẩu đặc biệt thấm gia vị. Khi ăn lẩu cá bông lau, ai biết ăn sẽ ăn thịt cá nóng hổi cùng nước mắm ngon có ớt cay xè, vị cá béo nhẹ kết hợp với cái mằn mặn cay cay của nước mắm sẽ khiến mọi giác quan của bạn được đánh thức, nó ngon đến nỗi bạn chỉ có thể nhắm mắt và cảm nhận.

đặc sản Châu Đốc An Giang

Lẩu cá bông lau là món đặc sản nhất định phải thử khi đến Châu Đốc – An Giang.@yhg.com

3. Bánh bò Thốt Nốt

Bánh bò thốt nốt có vàng đẹp mắt, màu vàng này là màu tự nhiên của đường thốt nốt nguyên chất. Loại bánh bò này mềm mịn, hơi có mùi men, bánh mềm khi ăn vào có vị ngọt nhẹ đến từ đường thốt nốt, béo béo của vị nước cốt dừa.

Để làm được một mẻ bánh bò với chất bánh mềm mại, nhiều hình dạng rễ tre bên trong, bột làm bánh nên là bột gạo Nàng Khen, cơm rượu để kích thích bột lên men và bàn tay điệu nghệ của người làm bánh lâu năm. Bánh bò thốt nốt có nhiều hình dạng tròn vuông khác nhau, có chỗ ăn bánh bò thốt nốt không, nhưng có chỗ lại thêm nước cốt dừa, cơm dừa nạo và mè rang ăn cùng.

Nếu đã cất công đi xa, bạn nhất định đừng quên thưởng thức món này nhé, thơm ngon bình dân nhưng lại đậm chất Châu Đốc, rất phù hợp để ăn dọc đường và mua về làm quà

đặc sản Châu Đốc An Giang

Bánh bò thốt nốt là thức quà vặt nổi tiếng của Châu Đốc An Giang.@Shutterstock

4. Mắm Châu Đốc

Châu Đốc – An Giang là vùng đất có sản lượng cá tôm dồi dào, nên ở đây cho ra đời rất nhiều loại mắm thơm ngon. Nếu bạn là người thích các loại mắm của Việt Nam nhất định phải mua mắm ở Châu Đốc về thưởng thức. Đi vào các khu chợ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy vô vàn các loại mắm từ mắm thái, mắm chèn, mắm chốt,…

Các loại mắm này được ăn theo nhiều cách khác nhau như ăn liền, làm mắm chưng, kho, chiên, nấu lẩu, các loại bún nước lèo. Ăn mắm Châu Đốc nhất định phải ăn cùng rau sống thì mới đúng bài, một nắm rau sống vừa miệng chấm hoặc cuốn một miếng mắm ăn liền hoặc ăn với cơm sẽ khiến các cung bậc vị giác được thức tỉnh.

đặc sản Châu Đốc An Giang

Châu Đốc là thiên đường của các loại mắm thơm ngon.@Shutterstock

5. Cá lóc nướng trui

Miền tây nổi tiếng với các món cuốn độc đáo, nếu đến một địa phương thuộc Tây Nam Bộ như Châu Đốc – An Giang mà không thưởng thức món cá lóc nướng trui cuốn bánh tráng ở đây, thì sẽ tiếc nuối lắm đấy bạn.

Với phong cách ăn uống dân dã và mộc mạc, cá lóc nướng trui được chế biến rất giản đơn. Cá lóc đồng được làm sạch, sẽ được nướng trên lửa than hồng sao cho vừa chín đến để cá vừa ngọt, vừa săn thịt.

Phần thịt trắng của cá lóc nướng nóng hổi, sẽ được cuốn cùng với bánh tráng và các loại rau sống, khế chua, chuối chát. Đến đây bạn vẫn nghĩ món này hơi nhạt đúng không, nhưng không đâu, món ăn này phải chấm cùng mắm me chua chua ngọt ngọt cay cay hoặc nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Rau xanh tươi mát, thịt cá săn và ngọt hòa quyện cùng nước chấm mang đậm hương vị miền tây sẽ khiến bạn cảm nhận rõ rệt nét ẩm thực độc đáo, dân dã của Châu Đốc – An Giang.

đặc sản Châu Đốc An Giang

Cá lóc nướng trui là một trong những món ăn dân dã hấp dẫn ở Châu Đốc – An Giang.@Nhà Hàng Siêu Ngon

6. Gỏi bưởi khô cá lóc

Bên cạnh mắm, thì cá khô cũng là một thế mạnh ẩm thực của vùng đất Châu Đốc – An Giang. Bên cạnh các món chiên, nướng, khô cá ở An Giang cũng rất ngon khi trộn gỏi. Nếu gỏi trộn với các loại rau, củ có lẽ đã quá quen thuộc với bạn, thì hãy thử ngay món gỏi bưởi trộn cá lóc. Cá lóc khô nướng xé thành từng thớ nhỏ, những tép bưởi chua ngọt, các loại rau thơm được trộn cùng với nhau bằng thức nước mắm tỏi ớt hơi ngọt cho đến đến thấm hoàn toàn.

đặc sản Châu Đốc An Giang

Gỏi bưởi khô cá lóc là món ăn bắt mồi nhất trong bàn rượu của những người yêu “nhậu.@Luxuo

7. Xôi xiêm Châu Đốc

Xôi xiêm Châu Đốc là món ăn có nguồn gốc Thái Lan, được du nhập vào Châu Đốc và trở thành đặc sản nơi đây vào những năm 70 của thế kỷ 20. Món xôi này được nấu từ gạo nếp Thái, khi nấu xôi có cho thêm lá dứa vào, nên món xôi vừa dẻo lại vừa thơm.

Xôi Xiêm đúng chuẩn sẽ ăn với nước sốt được nấu từ cốt dừa tươi, trứng gà (vịt) đường thốt nốt, sầu riêng nghiền nhuyễn, bột mì. Chất xôi dẻo thơm sẽ được ăn cùng nước sốt ngọt béo nhẹ là điểm đặc biệt của xôi xiêm. Nếu bạn thích topping ngập tràn, thì có thể ăn rải thêm đường, ít dừa xắt sợi, một số nơi còn cho phết thêm một lớp đậu xanh bùi bùi trước khi chan nước sốt.

Xôi xiêm làm rất đơn giản, đến Châu Đốc, bạn chỉ cần tốn chưa đến 20.000VNĐ là có được một gói xôi xiêm ăn chắc bụng. Nhưng với sự kết hợp nguyên liệu hoàn hảo, món xôi này mang đến hương vị béo ngọt nhưng không ngấy, chỉ cần thử một lần là sẽ nhớ mãi nhớ hoài.

đặc sản Châu Đốc An Giang

Xôi Xiêm là món ngọt đơn giản, nhưng có hương vị béo ngọt khó cưỡng.@SnowLe

8. Bò 7 món núi Sam

Bò 7 món núi Sam là đặc sản Châu Đốc được nhiều thực khách yêu mến. Đúng như cái tên, món ăn này bao gồm 7 món làm từ bò, bao gồm: bò xào lá giang, lòng bò luộc, bò khía bánh mì, bò bít tết, bò lúc lắc, cháo bò. Loại thịt bò được dùng trong món ăn này là bò được nuôi ở vùng Thất Sơn (Bảy Núi), mà phải là bò tơ. Người ta ít khi mua bò theo kg ngoài chợ để chế biến, mà sử dụng cả một con bò. Nếu bạn yêu thích những miếng bò ngọt thịt được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, thì bò 7 món núi Sam là đặc sản đáng thử khi đến Châu Đốc.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, mỗi quán khác nhau có thể sẽ thay đổi các món bò khác nhau, có thể sẽ không phải là 7 món được kể bên trên.

đặc sản Châu Đốc An Giang

Bò 7 món dùng thịt bò tơ để chế biến nên có hương vị đặc biệt thơm ngon.@Nụ Cười Mê Kông

Không chỉ đa dạng về địa điểm tham quan, cũng là một yếu tố níu chân các du khách. Với nền thực đậm chất miền Tây sông nước có xen lẫn một chút của văn hóa Khmer, các món ngon ở Châu Đốc luôn mang lại du khách những trải nghiệm vị giác cực kì mới lạ. Nếu bạn đang ấp ủ mong muốn tham quan vùng đất hành hương linh thiêng Châu Đốc hay những vùng đất mới lạ khác tại Việt Nam, hãy truy cập So Sánh Tour và đặt vé máy bay vi vu ngay nhé!

Xem thêm:

du lịch việt nam