8 Đặc sản Sơn Tây mua làm quà hay thưởng thức đều ngon tuyệt

63

Chè Lam Sơn Tây

Chè Lam chính là món ăn nổi tiếng bao đời nay tại vùng đất này. Chè lam sử dụng các loại nguyên liệu như đường mật, gừng tươi, lạc rang, bột gạo nếp rang, mạch nha,… kết hợp cùng công thức đặc biệt mang đến một món chè vừa thơm lại vừa ngon. Đảm bảo nếm thử một lần là có muốn quên cũng không được.

đặc sản Sơn Tây

Thưởng thức chè lam Sơn Tây cùng trà là quá hợp lý.@vnexpress

Chè Lam ngon nhất là khi thưởng thức sẽ không thấy quá cứng hay quá mềm! Chè để nguội rồi sẽ được cắt thành từng miếng dài khoảng từ hai đốt tay, Các miếng chè hình chữ nhật này sẽ được lăn qua thêm một lớp bột áo để miếng chè khi xếp chung không dính lại với nhau.

Thịt quay Đòn

Thịt quay đòn là được chế biến vô cùng kỳ công và tốn khá nhiều thời gian. Đầu bếp sẽ sử dụng một miếng thịt nặng 1kg, sau đó mang đi tẩm ướp và bắt lên quay trong khoảng 6 giờ liên tục.

đặc sản Sơn Tây

Thịt quay đòn có lớp da vàng rụm hấp dẫn.@vtcnews

Sau khi quay xong thịt sẽ trở nên cực kỳ thơm, phần bì sẽ giòn tan, thịt ăn vào vừa ngọt vừa mềm, không lo ngán dù có ăn nhiều đi nữa. Quả thật vô cùng xứng đáng với công sức chế biến đã dành ra. Nếu có đến Sơn Tây thì nhớ dừng chân thử một miếng thịt quay Đòn nhé!

– Thôn, Dông Sàng, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội

Bánh Sữa Ba Vì

Sơn Tây còn nổi tiếng với một đặc sản nữa chính là sữa bò Ba Vì, cao nguyên Ba Vì thuộc thị trấn Sơn Tây may mắn được thiên nhiên ban tặng các đồng cỏ xanh mát. Và tại đây rất phù hợp để nuôi dưỡng những đàn bò sữa chất lượng, cung cấp ra những dòng sữa bò thơm ngon.

đặc sản Sơn Tây

Bánh sữa có mùi vị cực kỳ tuyệt vời.@dienmayxanh

Và món bánh sữa Ba Vì cũng có nguồn gốc từ đây, bánh được làm từ sữa bò cùng với bơ hay chocolate vô cùng thơm ngon. Có rất nhiều loại bánh sữa cho du khách lựa chọn như: bánh sữa nhạt, bánh sữa trắng, bánh sữa nhạt Chocolate, bánh sữa Chocolate,…

Du khách có thể đến cửa hàng dọc theo tuyến đường 32, tuyến đường Láng Hòa Lạc,…

Bánh tẻ Phú Nhi

Bánh tẻ Phú Nhi nổi tiếng là dân dã, bánh sử dụng nguyên liệu từ gạo tẻ, thịt, khô, mộc nhĩ,… và sử dụng lá 2 lớp để gói bánh. Phần lá bên trong bánh tẻ là lá dong, trong khi lớp bên ngoài là lá chuối. Chính vì thế mà khi ăn bánh, thực khách sẽ cảm nhận được cả hai hương thơm của loại lá này.

đặc sản Sơn Tây

Bánh tẻ Phú Nhi – Món ăn Sơn Tây đáng thử.@phapluat.tuoitrethudo

Nên thưởng thức bánh tẻ Phú Nhi khi chúng vẫn còn nóng nhé! Bánh khi được vớt từ nồi ra sẽ toả hương nghi ngút hấp dẫn. Nhớ là khi ăn phải chấm thêm với nước chấm pha từ mắm và tiêu ớt nữa nhé!

Kẹo Lạc Đường Lâm

Kẹo lạc Đường Lâm thật sự là món ăn lâu đời tại Sơn Tây và còn được xem là chứng nhân lịch sử qua biết bao nhiêu thời kỳ của đất nước. Kẹo sử dụng nguyên liệu từ mạch nha, lạc, đường,… kết hợp cùng công thức gia truyền bí mật.

đặc sản Sơn Tây

Kẹo lạc Đường Lâm mang đến vị ngon đặc trưng Tây Bắc.@VOV

Kẹo lạc Đường Lâm mang đến hương vị không quá ngọt, cắn vào là cảm nhận ngay được độ giòn tan. Mùi hương lạc thoang thoảng, mạch nha và đường hoà quyện với nhau tạo nên vị ngọt đặc trưng trong miệng. Dùng kẹo với thêm một tách trà nữa thì còn gì bằng.

– Đường Lâm, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

Sữa Chua Nếp Cẩm

Sữa chua Nếp Cẩm cũng là món ăn được làm từ sữa bò Ba Vì! Do có nguồn sữa bò chất lượng cho nên sữa chua tại Sơn Tây cực kỳ thơm ngon. Có nhiều loại từ sữa chua thường cho đến nếp cẩm cho ta lựa chọn nữa đấy! Nếu thích thú, du khách có thể lựa chọn món này về làm quà cho gia đình hay bạn bè cũng được nữa nha.

đặc sản Sơn Tây

Sữa chua Nếp cẩm vừa bổ vừa ngon.@dienmayxanh

Du khách có thể đến cửa hàng dọc theo tuyến đường 32, tuyến đường Láng Hòa Lạc,…

Gà mía Sơn Tây

Bạn có biết món gà mía giống nổi tiếng của hay chưa? Gà mía là một loại gà thường được dùng để dâng cúng thần thánh hoặc dâng lên vua chúa từ ngày xưa. Gà mía thịt rất ngon, mềm, không quá dai hay sợ bị nhũn như các loại gà công nghiệp.

đặc sản Sơn Tây

Gà mía Sơn Tây chế biến được rất nhiều món.@kienthucnhanong

Thịt gà mía ngon như thế là do cách chăn thả tại Sơn Tây là nuôi thả vườn hoàn toàn để cho gà tự tìm thức ăn. Thịt gà mía có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như: luộc, nướng, quay, xào,… Thực khách có thể thoải mái tuỳ chọn theo sở thích riêng.

– Văn Miếu, Xã Đường Lâm, Thị Xã Sơn Tây, Thành Phố Hà Nội

Lợn rừng Ba Vì – Đặc sản Sơn Tây

không chỉ có mỗi gà mía mà còn có cả lợn rừng nữa nha! Thịt lợn rừng tại đây vô cùng thơm ngon, lại còn được chế biến rất đa dạng nữa chứ. Bật mí một số món ngon khó bỏ qua từ thịt lợn rừng sẽ là: lợn nướng chao, lợn rừng xào lăn, lợn xào sả ớt, lợn kho ngũ vị,… Đặc biệt thịt lợn rừng còn ngon nữa là khi ăn kèm với cơm lam hoặc xôi chấm với muối lạc đó nha.

đặc sản Sơn Tây

Lợn rừng Ba Vì cho thịt ngon khỏi bàn.@khoanhkhacvietnam

– Ngã 3 Chợ Xuân Khanh, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội

Sơn Tây đúng là không chỉ có nhiều đặc sản mà còn toàn là món ăn ngon nữa phải không nào! Nếu muốn khám phá một nét ẩm thực hoàn toàn mới của núi rừng Tây Bắc thì nhớ phải ghé qua Sơn Tây đó nha. Du lịch hiện nay cực kỳ dễ dàng khi tại So Sánh Tour. Nhớ đừng bỏ qua cơ hội du lịch tiết kiệm này nhé!

vé máy bay đi hà nội