Chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng 50km, Ba Vì là điểm đến lý tưởng của đông đảo du khách nhờ kết nối giao thông thuận tiện. Ba Vì được thiên nhiên ưu đãi cả về cảnh quan, địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu. Chẳng ngạc nhiên khi nơi đây là “quê hương” của nhiều món đặc sản ngon có tiếng. Bắt đầu hành trình khám phá thiên đường thôi bạn ơi!
1. Gà đồi Ba Vì
Với địa hình chuyển tiếp giữa vùng núi và trung du, Ba Vì có nhiều đồi núi thấp, là nơi lý tưởng để phát triển các trang trại gà quy mô lớn. Gà được nuôi ở đây chủ yếu là giống gà ri lai gà mía với ưu điểm thịt săn chắc nhưng không dai; không nhiều mỡ nhưng vẫn béo; thịt mềm nhưng không bở. Tại các nhà hàng chuyên gà đồi Ba Vì, thực khách có thể thưởng thức món gà luộc, gà hấp, gà quay, gà nướng, nộm gà… món nào cũng tuyệt.
Gà đồi Ba Vì ngon có tiếng.@Shutterstock
2. Thịt lợn rừng
Sẽ rất thiếu sót nếu kể đến mà không nhắc tên món thịt lợn rừng. Giống lợn rừng được nuôi thả trong môi trường bán tự nhiên với thức ăn tự kiếm, các loại rau củ và thức ăn thừa. Thịt lợn rừng săn chắc, ngọt thơm và ít mỡ. Nếu có mỡ, mỡ lợn rừng cũng rất giòn mà không hề ngấy. Các nhà hàng đặc sản ở Ba Vì phục vụ các món thịt lợn rừng kho ngũ vị; xào lăn; hấp; nướng chảo… Món nào cũng được thực khách “chấm điểm cao”.
Thịt lợn rừng nướng vô cùng thơm ngon.@Shutterstock
3. Cá sông Đà
Dòng sông Đà chảy qua Ba Vì mang đến nguồn cá tôm dồi dào và tạo điều kiện để phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông. Cá trắm, cá chép, cá lăng, cá nheo… được nuôi tại lòng hồ sông Đà nên thịt ngọt dai. Đầu bếp có thể chế biến thành các món lẩu, nướng, gỏi, cháo cá. Du khách nào đến đây cũng muốn mang về 1 con cá nướng để mời người thân cùng thưởng thức.
Cá nướng sông Đà.@yeutre
4. Bê non
Với khí hậu mát mẻ quanh năm, Ba Vì quá lý tưởng để chăn nuôi bò, bê. Bởi vậy mới có thêm món ngon trứ danh để du khách thưởng thức là món ngon chế biến từ bê non. Thịt bê non tươi sạch được chế biến thành các món bê chao; bê nướng; bê tái chanh; bê xào… ăn một lần là “nghiện”.
Món bê “danh bất hư truyền” ở Ba Vì.@Shutterstock
5. Thịt và giò đà điểu
Ba Vì là một trong những địa phương có nhiều trang trại chăn nuôi đà điểu nhất. Đến Ba Vì, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội tham quan trang trại đà điểu; thưởng thức những món ăn ngon từ thịt đà điểu hay mua thịt, giò đà điểu về làm quà. Thịt đà điểu giàu dinh dưỡng, mềm nhưng không bở, nhiều người sành miệng đánh giá là ngon hơn thịt gà và thịt bò.
Thịt đà điểu là món đặc sản Ba Vì nên thử.@Shutterstock
6. Sữa Ba Vì
Có lẽ người dân miền Bắc không ai không biết đến thương hiệu sữa Ba Vì – một nổi tiếng. Thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây thuận lợi để phát triển chăn nuôi bò sữa. Giống bò khỏe được nuôi bằng cỏ sạch trồng tại địa phương nên sản xuất ra loại sữa tươi thơm ngon đặc biệt. Ngoài tham quan, check-in trang trại bò sữa, du khách còn có thể mua sữa tươi; sữa chua; bánh sữa; váng sữa… về làm quà.
Sữa và các chế phẩm từ sữa Ba Vì nổi tiếng thơm ngon @sưu tầm
7. Bánh quế sữa
Quê hương của món bánh quế nổi danh là vùng sản xuất sữa Ba Vì. Những nguyên liệu quen thuộc như bột gạo, sữa, bột quế, đường đã tạo ra một món ăn vặt có khả năng “gây nghiện trên diện rộng”. Những chiếc bánh giòn tan, béo thơm vị sữa lại phảng phất hương quế không quá ngọt và rất dễ ăn. Bánh được đóng túi tiện lợi nên rất thích hợp để mua làm quà.
Bánh quế sữa gợi nhớ hương vị tuổi thơ là món quà ai cũng thích.@sưu tầm
8. Rau rừng
Rau rừng là những loại rau mọc hoang trong rừng, vừa làm rau, vừa có tác dụng như một vị thuốc. Có thể kể đến các loại rau đặc trưng như: rau tầm bóp; rau chin; hoa chuối rừng; rau nhíp; Cổ Ngọc Lan và tắm tẻ. Hầu hết các loại rau rừng đều có thể ăn sống, làm nộm, nấu canh, xào tỏi hay nhúng lẩu.
Rau rừng không chỉ tốt cho sức khỏe, sạch 100% mà còn vô cùng lạ miệng nên cũng được nhiều du khách mua làm quà.@danviet
Với giao thông thuận tiện và vé máy bay giá rẻ luôn sẵn trên So Sánh Tour, du khách muôn phương chẳng khó để thực hiện một chuyến đi ngắn ngày đến Ba Vì. và những điểm tham quan hấp dẫn đang chờ bạn khám phá. Còn chờ gì mà không đặt vé máy bay và phòng khách sạn ở Ba Vì ngay hôm nay!