8 đặc sản ăn một lần là nhớ mãi của Lạng Sơn, 1 món thường được chị em săn lùng ăn Tết

41

8 đặc sản ăn một lần là nhớ mãi của Lạng Sơn, 1 món thường được chị em săn lùng ăn Tết

1. Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn vốn là món ăn sáng thanh nhẹ và được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt khi đến với Lạng Sơn, bạn không chỉ được thưởng thức món bánh cuốn thông thường mà còn được thưởng thức món bánh cuốn trứng trứ danh.

Cũng được tráng như bột gạo nước nhưng thay vì phần nhân thịt mộc nhĩ thì ở đây người ta lại đập một quả trứng vào giữa nồi hấp rồi đậy nắp vung cho trứng chín hơi, sau đó mới dùng que tre gấp bánh lại và cho ra đĩa. Bên trên dĩa bánh cuốn được rắc chút thịt băm chà nhuyễn có màu vàng nâu hấp dẫn.

Nước dùng của bánh cuốn ở đây không phải là nước mắm pha như bình thường mà gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị. Đặc biệt theo đúng tinh thần xứ Lạng, mỗi bàn ăn đều có thêm một lọ măng ngâm ớt để khách hàng tùy ý gia giảm vào bát nước chấm của mình.

2. Bánh mì nướng

Không phải món mang tính truyền thống như vịt quay nhưng nếu là người mê ẩm thực Lạng Sơn, hẳn ai cũng biết đến món bánh mì nướng. Đừng bất ngờ, cũng là bánh mì thôi, nhưng người Lạng Sơn đã sáng tạo để biến nó thành một món ăn vặt ngon, rất dễ gây nghiện.

Bánh mì nướng ở đây có nhiều loại gồm bánh có nhân và bánh không nhân. Bánh được nướng qua 2 công đoạn, đầu tiên là nướng với dầu ăn, sau đó là thêm một lớp hỗn hợp dầu hào, mật ong để bánh có màu vàng đậm và thơm ngon.

Ngoài ra nước chấm bánh mì nướng cũng được chế biến rất đặc sắc với vị cay của ớt, vị ngọt của đường, vị chua của quất, mùi tàu thơm… Chấm miếng bánh mì thơm giòn với bát nước chấm đầy hương vị như thế, người ta có thể dễ dàng ăn 2 – 3 cái hoặc nhiều hơn nếu còn bụng. Bánh mì nướng ở Lạng Sơn giá chỉ từ 3 đến 10.000 đồng/ cái, tùy loại có nhân hay không nhân.

3. Phở chua

Nếu nhắc đến phở người ta sẽ nghĩ ngay Hà Nội hay Nam Định thì phở chua lại là món ăn đặc sắc của Lạng Sơn. Một tô phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn 10 loại nguyên liệu đặc biệt như: bánh phở, khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ quay xá xíu, lạp xưởng, bột chao, lạc, dưa chuột cùng các loại rau thơm…

Phở chua, nhờ cách thức chế biến cầu kỳ như vậy, hội tụ đầy đủ “ngũ vị” với giòn, bùi của khoai, của lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột, chua dịu của nước dùng, cay của thứ măng ớt gia giảm. Đây là một món ăn mang đậm bản sắc Lạng Sơn.

4. Coóng phù

Nếu muốn tìm một món ngọt ấm nóng ở xứ Lạng thì coóng phù là món ăn không thể phù hợp hơn. Coóng phù vừa giống bánh trôi, vừa giống bánh trôi tàu. Giống bánh trôi ở phần bột nếp với những viên bột tròn nhỏ xinh, giống bánh trôi tàu ở phần nước đường nâu thơm lừng mùi gừng, lại có dừa, lạc ăn kèm.

Ăn miếng bánh kèm thứ nước dùng thơm lừng, nóng hổi vào những ngày lành lạnh, bạn sẽ thấy cái lạnh nơi miền núi dường như trôi đi đâu xa lắm… Mỗi bát bánh coóng phù có cả viên bánh gấc và viên bánh trắng, chan thứ nước nâu nấu từ đường hoa mai và gừng thơm nức rồi rắc lên chút dừa nạo cùng lạc rang.

5. Vịt quay

Vịt quay lá móc mật còn là món ăn ngon có tiếng của Lạng Sơn đòi hỏi người chế biến phải khéo léo và có bí quyết riêng trong tất cả các khâu chọn vịt cũng như chế biến. Những con vịt quay chuẩn Lạng Sơn da đỏ au, thơm lừng bóng nhẫy mời gọi. Miếng thịt mềm, ngọt thơm khi ăn chấm với nước ướp lá mắc mật cùng gia vị được tiết ra trong bụng con vịt trong lúc quay được đổ ra bát, gia giảm xì dầu, ớt.

Gắp một miếng thịt trên đĩa chấm với nước chấm đi kèm ấy mới thấy cái mềm, ngọt của thịt hòa cùng vị đậm đà của nước chấm khiến người ăn khó có thể dừng đũa. Ở Lạng Sơn, món vịt quay được bán ở hầu hết các nhà hàng, quán ăn.

6. Phở vịt quay

Song song với vịt quay, Lạng Sơn còn có món phở vịt quay rất đặc sắc và đáng thử. Món ăn này hấp dẫn người ăn bởi cái tên cũng như phần nguyên liệu lạ miệng. Thay vì sử dụng thịt bò hay thịt gà để chế biến thì phở ở đây lại sử dụng những miếng vịt quay thơm lừng với da đỏ bóng mỡ màng.

Bên cạnh mỗi tô phở còn có một bát nước quay vịt hoặc một bát xì dầu đi kèm. Ngoài ra các quán ăn đều có sẵn lọ măng chua ngâm để ăn kèm giải ngấy. Một tô phở vịt quay có giá khoảng 30.000 đồng.

7. Khâu nhục

Một món ăn lạ tai, vui miệng mà không kém phần đặc sắc khác của xứ Lạng là thịt khâu nhục. Khâu nhục chính là món ăn độc đáo và được coi là sang trọng của đồng bào người Nùng nơi đây.

Món ăn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng phức tạp với rất nhiều loại gia vị đặc trưng như khoai lang, lá tàu soi. Món ăn đạt tiêu chuẩn khi không bị vỡ nát, màu đẹp, thịt ngọt mềm cùng lớp bì vàng rộm ngon mắt tỏa hương thơm ngào ngạt đánh thức vị giác. Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay cơm… đều rất ngon.

8. Lạp xưởng tươi

Lạp xưởng Lạng Sơn là một trong những loại lạp xưởng ngon nhất được nhiều người yêu thích. Cái hương vị đặc trưng của nó luôn khiến người thưởng thức nhớ mãi không thể quên được. Món lạp xưởng này được chế biến từ thịt nạc vai đã qua tẩm ướp, nhồi vào lòng non đã sơ chế rồi đi phơi dưới trời nắng hoặc hong lạp xưởng trên bếp than hoa cho đến khi khô cũng được.

Lạp xưởng sau khi phơi hoặc hong xong sẽ có bề mặt se khô lại và màu đỏ tươi đặc trưng rất hấp dẫn. Lạp xưởng tươi rán rất ngon, khi rán chỉ cần cho rất ít mỡ rồi rán nhỏ lửa để vàng đều là được. Lạp xưởng tươi thái miếng mỏng ăn với cơm, xôi đều rất ngon miệng. Món này đồng thời cũng là một đặc sản của vùng cao được săn lùng trong dịp Tết.

Theo Afamily

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com