Mì bò
Mì bò là món mì nổi tiếng ở Đài Loan và được yêu thích rộng rãi. Món ăn có mì sợi to, thịt bò hầm mềm và nước dùng đậm đà với hương vị thảo mộc và gia vị phong phú. Thịt bò thường được hầm nhừ với xương và các loại gia vị như quế, đại hồi, ngũ vị hương… Mì được trụng nhanh trong nước sôi và sau đó cho vào tô cùng với thịt bò và nước dùng nóng hổi. Điểm nhấn trong món ăn là sợi mì mềm, dai được làm từ bột lúa mì tuyển chọn. Kết hợp với thịt bò được thái dày, hầm kỹ. Một số nơi cũng sử dụng gân bò hoặc sườn bò để món ăn hấp dẫn hơn.
Mì danzi
Mì danzi, rất được yêu thích ở Đài Loan, đặc biệt là tại Đài Nam, nơi được coi là cái nôi của món ăn này. Món mì này được tạo nên từ những sợi mì mỏng và mềm, nấu cùng với nước dùng hầm từ xương heo và hải sản. Thành phần nổi bật của món mì danzi là thịt heo bằm nhỏ, được xào nhanh trên chảo nóng với tỏi trước khi được đặt lên trên mì. Ngoài ra, món mì này thường có thêm một vài con tôm luộc, một quả trứng luộc chín.
Mì hàu
Mì hàu một trong những món mì nổi tiếng ở Đài Loan. Món này kết hợp sự mềm mại của hàu tươi với sự mịn màng của mì sợi mỏng. Mì hàu được nấu với nước dùng đậm đà, thường được làm từ xương heo hoặc hải sản. Hàu tươi được thêm vào nồi nước dùng nóng để giữ được độ tươi ngon. Sợi mì trong món mì hàu thường là loại mì sợi mỏng và mềm, được nấu chín tới độ vừa phải để không bị nát. Món mì hàu thường có sự góp mặt của đậu phụ chiên. Một số phiên bản khác cũng có thể thêm rau cải thìa ăn kèm.
Mì lươn
Mì lươn là đặc sản của Đài Nam. Món ăn là sự kết hợp giữa sợi mì to dẹt, lươn chiên giòn và trứng lòng đào. Đây là món ăn đường phố lâu đời ở Đài Loan. Lươn được nêm với giấm gạo đen và nước tương rồi trộn đều ăn cùng mì và trứng. Mì có có vị ngọt và chua hài hòa. Nước dùng được nấu cùng nấm mèo để tăng hương vị. Mì lươn được bán khắp nơi, trong các khu chợ đêm, quán ăn địa phương và cả nhà hàng cao cấp.
Mì tôm Hokkien
Mì Tôm Hokkien là một món ăn đặc trưng của người Hoa gốc Hokkien. Món mì nổi tiếng ở Đài Loan có nước dùng ngọt tự nhiên từ tôm, cùng với hương vị đậm đà. Tôm thường được luộc hoặc xào sơ qua trước khi thêm vào nước dùng. Nước dùng là linh hồn của món ăn, được nấu từ xương heo và vỏ tôm, nêm nếm với các loại gia vị. Mì là loại sợi to, dai, thấm đượm nước dùng. Rau xanh như cải bẹ xanh hoặc cải thìa thường được thêm vào để tạo sự cân bằng cho món ăn.
Mì xào
Mì xào Đài Loan là một món ăn đường phố phổ biến và được nhiều người yêu thích. Mì được xào nhanh trên chảo nóng cùng với một chút dầu ăn. Thịt có thể là thịt heo, thịt bò hoặc thịt gà, được thái mỏng và xào chín tới. Hải sản thường bao gồm tôm hoặc mực. Các loại rau củ như cải thảo, cà rốt, và giá đỗ cũng được xào chung. Gia vị cho món mì xào bao gồm nước tương, dầu hào, và đôi khi là một chút xì dầu đen.
Mì chay
Mì chay Đài Loan nổi bật với sự đa dạng của rau củ và nước dùng từ thực vật. Sợi mì thường được làm từ bột mì hoặc bột gạo, được luộc chín tới. Nước dùng là sự kết hợp tinh tế của các loại rau củ như cà rốt, củ cải, nấm và đậu hũ. Mì chay cũng bao gồm nhiều loại rau thơm như hành lá, mùi tàu… Món ăn phù hợp với những ai tìm kiếm một món ăn thanh mát ở Đài Loan.
Từ ngày 25/11/2024, Vietnam Airlines đã khởi động trở lại đường bay thẳng từ Hà Nội đến Đài Bắc, giúp quý khách thoải mái, tiện lợi hơn trong hành trình khám phá Đài Loan.
Theo iVIVU.com