50 đặc sản ẩm thực phải thử khi du lịch Việt Nam (P1)

84

Bài viết dưới đây của iVIVU.com tổng hợp 50 đặc sản ẩm thực phải thử khi du lịch Việt Nam.

Phần 1: 20 đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch Việt Nam tại Huế, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Phú Quốc và Đồng Tháp

1. Du lịch Huế

Bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc: 3 loại bánh này là những món ăn rất đặc trưng của khu vực miền Trung nước ta. Nhưng khi du lịch Huế, khách du lịch sẽ nhận ra được sự đặc trưng riêng của vùng đất vua chúa này.

Bánh bèo Huế. Ảnh: khamphahue

Bánh bột lọc Huế. Ảnh: khamphahue

Bánh nậm Huế. Ảnh: khamphahue

Bún bò Huế: Không phải đơn giản mà loại bún này được gắn với cả một địa danh. Bún bò Huế có vị chua, cay, ngọt hòa trộn với nhau. Hương vị đặc trưng của du lịch Huế. Những quán bún thường có 1 nồi nhôm lớn đựng nước dùng cho bún, đặc biệt khi tiết trời vào đông hay những ngày mưa, ngồi bên nồi nước dùng khói nghi ngút, đôi khi hít hà vì vị chua cay từ nồi nước dùng cũng đủ làm bạn thấy mủi lòng.

Bún bò Huế. Ảnh: mixtourist

Cơm hến: Món ăn được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối.

Cơm hến Huế. Ảnh: vinabooking

Chè cung đình Huế: Món ăn không chỉ hấp dẫn ở hương vị tự nhiên, tinh túy từ nguyên liệu nấu mà còn ấn tượng bởi cách bài trí đẹp mắt cùng hương thơm quyến rũ.

Chỉ hai chữ “cung đình” cũng đủ để toát lên sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến. Khi cầm trên tay ly chè Huế, du khách bỗng trở nên chậm rãi, nhâm nhi vị ngon, thơm, bùi, ngọt hòa quyện trong từng chén chè.

Chè cung đình Huế. Ảnh: ST

2. Du lịch Đà Nẵng

Bún chả cá: Nói đến bún chả cá Đà Nẵng thì phần đặc trưng đầu tiên phải nói là chả cá. Để có được một tô bún chả ngon, như ý cần phải biết chọn loại cá ngon, cá tươi sau đó rửa sạch, nạo thịt cá, cho vào cối quết mịn cùng với gia vị như muối, bột ngọt, đường, tiêu… theo một tỉ lệ phụ thuộc vào bí quyết của người làm.

Bún chả cá Đà Nẵng. Ảnh: danang.gov

Ốc Hút là món ốc xào xả ớt. Ốc miền Trung con nào con nấy nhỏ mà chắc thịt. Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng… nhiều vô số kể ở khắp nơi. Có lẽ là do sự đậm đà vốn có trong cách thức chế biến món ăn của người Đà Nẵng đã tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này.

Ốc hút Đà Nẵng. Ảnh: danang.gov

Mì quảng: Nhắc đến Quảng Nam Đà Nẵng, chắc hẳn không ai trong các bạn không nghĩ ngay đến mì Quảng, món ăn đặc sản nổi danh của vùng đất này. Mì Quảng có nhìu loại khác nhau, nào là mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc… nhưng hương vị đặc trưng của nó thì không lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mi trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương.

Mì Quảng Đà Nẵng. Ảnh: baobaovephaplua

3. Du lịch Đắk Lắk

Cơm lam là loại cơm được nấu trong ống nứa non thơm lừng và quyến rũ. Cơm Lam được xem là món ăn của núi của rừng bởi chắt lọc trong đó vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương thơm của rừng tre nứa xanh ngút đầu non.

Cơm Lam Đắk Lắk. Ảnh: dulichtaynguyen

Món gà nướng Bản Đôn được chế biến từ giống gà thả vườn, loại mới lớn, khoảng chừng hơn 1kg/con được ướp với các gia vị bí truyền lấy từ tự nhiên mang hương vị đặc trưng, độc đáo.

Gà nướng Bản Đôn. Ảnh: datviettour

Cafe Buôn Ma Thuột là một thương hiệu khá nổi tiếng về cafe đã tồn tại từ rất lâu. Bất kì du khách nào khi đến đây cũng muốn nếm thử một lần vị cafe đậm đà do chính người dân Ban Mê pha chế.

Cà phê Buôn Ma Thuột. Ảnh: lightcoffee

4. Du lịch Phú Quốc

Hải sản: Về với biển là về với mẹ đại dương cùng muôn vàn loại hải sản tươi ngon. Bạn dễ dàng tìm thấy nhiều loại cá, tôm, ốc, mực lạ lùng tại chợ đêm Dinh Cậu.

Hải sản ở chợ đêm Dinh Cậu, Phú Quốc. Ảnh: Nguyên Đan

Ảnh: Nguyên Đan.

Ảnh: Nguyên Đan

Gỏi Cá trích: Một trong những đặc sản nhất định phải thử tại Phú Quốc là Gỏi Cá Trích. Thân cá nhỏ, nhưng chắc và ngọt thịt, trộn với hành tây, rau râm, dừa bào vụn, giấm, đậu phộng, gia vị chua chua ngọt ngọt. Một đĩa gỏi cho hai người ăn có giá trung bình khoảng 100,000đ.

Gỏi cá trích Phú Quốc. Ảnh: Nguyên Đan

Ảnh: Nguyên Đan

Mật sim – Rượu Sim: Mật Sim (hay còn gọi là nước cốt của trái sim) là một trong những loại đặc sản ẩm thực nổi tiếng của đảo Phú Quốc. Mật Sim được lên men từ những quả sim rừng và đường cát trắng, có thể pha thêm rượu đã làm giàu để tăng nồng độ. Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng sim.

Nhum: Trong chế biến nhum, công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.

Nhum Phú Quốc. Ảnh: phuquocnews.vn

Ảnh: phuquocnews.vn

Dân Phú Quốc có ba cách chế biến nhum. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc.

Thế nhưng, cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo.

Ghẹ Hàm Ninh: Ghẹ Hàm Ninh khá nhỏ, nhưng thịt chắc, ăn rất thơm, ngọt đậm đà hơn hẳn các loại ghẹ khác. Hương vị rất hấp dẫn không thua kém gì cua biển Cà Mau hay cua Huỳnh Đế của Nha Trang.

Ghẹ Hàm Ninh. Ảnh: Nguyên Đan

Ghẹ Hàm Ninh có rất nhiều cách chế biến nhưng ngon nhất vẫn là luộc chấm muối tiêu chanh để giữ nguyên hương vị gốc của ghẹ. Ghẹ vừa đánh bắt về, còn tươi sống, chọn những con nhỏ vừa, (không nên chọn con quá lớn sẽ không ngon.)

Giá ghẹ là 200,000đ/kg.

Tôm Vỏ Ni: Tôm Vỏ Ni có giá tầm 300,000đ/kg. Thịt tôm cũng chắc và ngọt vô cùng. Du lịch Phú Quốc vào tháng 1 là tha hồ có tôm Vỏ Ni đầy trứng để ăn.

Tôm Vỏ Ni Phú Quốc. Ảnh: Nguyên Đan

Ảnh: Nguyên Đan

5. Du lịch Đồng Tháp

Chuột đồng: Đến với Đồng Tháp, du khách khó có thể bỏ qua các món ăn xuất phát từ chuột đồng, mà đặc biệt là Chuột đồng khìa nước dừa. Sự thơm ngon, béo béo của nước dừa hòa quyện vào miếng thịt dai, mềm của chuột đồng. Với hương vị như vậy, món ăn này có thể đánh bại tất cả các du khách, dù là những người khó tính nhất.

Chuột đồng khìa nước dừa. Ảnh: hoidulich

Cháo đậu xanh rắn hổ đất: Vị cháo béo ngậy nhờ đậu xanh và nước cốt dừa, da rắn dòn dòn, thơm phức, thịt rắn ngọt hơn thịt gà, mùi gừng, mùi tiêu bốc lên nồng nàn. Người ăn phải chịu khó đi múc cháo còn nóng hừng hực trên nồi mới đảm bảo được độ nóng sốt. Người bị cảm cúm ăn chén cháo rắn đậu xanh, mồ hôi nhễ nhại, có khi khỏi cần dùng thuốc cũng hết bệnh.

Cháo đậu xanh rắn hổ đất. Ảnh: tinfood

Cá lóc nướng cuốn lá sen non: Cá lóc nướng, một món ăn mà khi nhắc tới thì mọi người đều nghĩ ngay tới miền tây sông nước. Nhưng sự đặc biệt khi ăn món này tại Đồng Tháp là du khách sẽ được cuốn với lá sen non thay vì bánh tráng. Các lóc thơm lừng, được cuộn trong lá sen non giòn giòn, kết hợp với mắm me. Một món ăn khó cưỡng lại của quê hương Đồng Tháp.

Cá lóc nướng cuốn lá sen non. Ảnh: Nguyên Đan

Theo Nguyên Đan

Xem thêm bài viết:

Du khách quốc tế ngợi ca Việt Nam là ‘Thiên đường ẩm thực’

Hấp dẫn với tinh túy ẩm thực ba miền Việt Nam

Những món ăn ‘đặc sản’ ở Việt Nam khiến khách Tây e dè