Nhiều người Sài Gòn từng nói, chưa thưởng thức cà phê vợt chưa phải người sành cà phê thứ thiệt. xưa cũ từ tên gọi, cách thức pha chế đến những quán đơn sơ tồn tại hơn nửa thế kỷ nhưng đến nay vẫn là nét chấm phá không thể thiếu trong văn hóa cà phê Sài Gòn. Bạn đã biết muốn thưởng thức cà phê vợt đúng điệu nên ghé đâu chưa?
Sức hấp dẫn của cà phê vợt tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn
Cà phê vợt còn được biết đến với những tên gọi khác là cà phê bít tết hay cà phê kho. Khác với cà phê pha phin hay cà phê pha máy, cà phê vợt được pha chế bằng cách bột cà phê được cho vào một túi vải rồi mang nhúng vào nước sôi đến khi những tinh chất cà phê thôi tiết ra hết mới lọc bỏ bã, chắt lấy cà phê để thưởng thức.
Người ta sẽ rang cà phê bằng chảo, xay thủ công, ủ cà phê đều bằng bình sành. Mọi công đoạn đều được làm hoàn toàn thủ công. Thậm chí nước kho cà phê cũng được đun bằng bếp củi. Vị cà phê nhẹ, thơm, khó tả những đã thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên.
Cà phê vợt Sài Gòn.@Sưu tầm
Từ khoảng những năm 1950, cà phê vợt theo chân người Hoa vào Sài Gòn. Kể từ đó đến nay, thời gian cứ trôi, cà phê pha phin và cà phê pha máy vẫn chiếm lĩnh thị trường nhưng cà phê vợt vẫn tồn tại ở đó như một nét văn hóa không thể thiếu của người Sài Gòn. Hầu hết quán cà phê vợt đều có diện tích khiêm tốn, không gian mộc mạc. Giá mỗi ly chỉ 12.000 – 16.000 đồng nên ai cũng có thể thưởng thức hàng ngày.
4 Quán cafe vợt Sài Gòn lâu đời ai cũng nên ghé đến một lần
1. Cheo Leo Cafe
Quán Cheo Leo Cafe có tuổi đời hơn 80 năm và được coi là quán cà phê vợt “già tuổi” nhất Sài Gòn. Nghề pha chế cà phê vợt ở đây đã được “cha truyền con nối” đến 3 đời. Bao năm qua, cách ủ cà phê truyền thống trong ấm sắc thuốc vẫn không có gì thay đổi. Vậy nên quán mới có cả những vị khách trung thành đã gắn bó đến mấy chục năm.
Không gian quán bình dân nhưng lúc nào cũng đông khách.@vietnamnet.vn
Ngày nay, giới trẻ với trào lưu tìm về những quán cà phê phong cách Sài Gòn xưa cũng tìm đến đây để khám phá một góc rất lạ của Sài Gòn. Không bán online, không fanpage, không chạy quảng cáo, nhưng Cheo Leo lúc nào cũng tấp nập khách vào ra.
Cách pha chế được truyền nối nhiều đời.@Sưu tầm
2. Vợt Cafe
Từ một xe cà phê nhỏ rong ruổi trên các con đường Sài Gòn từ những năm 1950, quán này dời về một con hẻm nhỏ trên đường Phan Đình Phùng và tồn tại ở đó cho mãi đến ngày nay.
Người pha chế chắc chắn cũng phải là một “lão làng” đầy kinh nghiệm.@Sưu tầm
Có một điều vô cùng đặc biệt ở Vợt Cà phê Phan Đình Phùng là quán rất hiếm khi đóng cửa và bán cả ngày cả đêm trong suốt hơn 70 năm qua. Và theo những vị “khách ruột” trung tuổi của quán, hương vị cà phê ở đây cũng chưa một lần thay đổi trong từng đó thời gian.
Một ly cà phê vợt đủ hấp dẫn để khiến bạn thưởng thức một lần là nhớ.@zingnews
Không gian khiêm tốn và mọi thứ đều xưa cũ chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hoài niệm khi đến đây. Ngày nay, quán không chỉ là điểm đến quen thuộc của những vị khách lớn tuổi mà các bạn trẻ hay dân văn phòng cũng rất thích “cà kê” cà phê ở đây.
3. Cà phê vợt chú Thanh
Ghé quán cà phê chú Thanh là cảm nhận được ngay một nét gì đó rất Trung Hoa. Chú Thanh với tay nghề pha cà phê vợt hơn nửa thế kỷ đã từng phục vụ không thể kể hết những người Hoa ở Sài Gòn. Giờ đây, cà phê vợt chú Thanh vẫn ngày ngày phục vụ người Sài Gòn và du khách đến Sài Gòn thuộc đủ mọi tầng lớp, đủ mọi lứa tuổi.
Quán cà phê vợt chú Thanh phục vụ cả khách tại chỗ và khách mua mang đi.@Sưu tầm
Ở quán này, chủ quán vẫn cùng ấm đất nung chuyên dùng nấu thuốc Bắc để ủ cà phê. Bếp đun cà phê vẫn là bếp củi. Có lẽ vì vậy mà hương vị cà phê khác biệt hoàn toàn với cà phê pha phin hay cà phê pha máy ngày nay.
Ly cà phê đậm vị, đã gây nghiện với nhiều người trung tuổi gắn bó lâu năm với quán.@sưu tầm
4. Cà phê vợt Ba Lù
Cà phê Ba Lù là một quán nổi tiếng ở khu vực Chợ Lớn. Dù đã tồn tại hơn 60 năm, nhưng đến nay quán vẫn giữ nguyên cách rang xay và pha chế như những ngày đầu mới bán. Cà phê được rang bằng củi, thêm chút bơ và muối với tỷ lệ bí truyền nên khi thưởng thức ai cũng cảm nhận được ngay vị đậm, thơm khác biệt.
Khách đến đây thưởng thức cà phê nhiều khi còn được tận mắt chứng kiến công đoạn nhóm bếp củi kho cà phê vô cùng độc đáo và thú vị. Nhiều người đến đây không chỉ để thưởng thức đồ uống theo cách thông thường mà còn để khám phá một nét đẹp độc đáo trong văn hóa cà phê Sài Gòn.
Công đoạn kho cà phê bằng bếp củi.@vietnamnet.vn
Cafe ở đây được cho là có hương vị chuẩn người Hoa bởi khi rang được cho thêm muối, bơ và rượu. Vị cà phê nhẹ nhàng, hơi ngậy và hương thơm lưu luyến mãi nơi cuống họng rất đáng để mỗi chúng ta ghé đến thưởng thức ít nhất 1 lần trong đời.
Dùng ấm thuốc bắc giúp cà phê có hương vị thơm ngon khác biệt.@vietnamnet
Bất cứ ai khi có trong tay tấm vé máy bay đi Sài Gòn cũng muốn khám phá Sài Gòn từ những góc nhìn mới lạ. Nếu bạn cũng là một trong số đó, đừng quên ghé quán trong chuyến đi sắp tới của mình nhé!