10 món đặc sản Tây Nguyên thử một lần là mê đắm đuối

31

10 đặc sản Tây Nguyên đã ăn là không muốn ngừng

Gà nướng Bản Đôn

Đầu tiên chắc chắn phải là món Gà nướng Bản Đôn, đây là một trong những ngon nổi tiếng. Gà đều là loại thả vườn, cho ăn côn trùng, cỏ non nên thịt có mùi vị rất thơm ngon, khác biệt so với nhiều gà công nghiệp ta thường ăn. Tiếp theo đầu bếp sẽ lấy các nhánh xả và đập nhỏ để lấy nước, gà sau khi tẩm ướp xả sẽ được kẹp vào thanh tre, phết một lớp mật ong lên và quay đều trên bếp than. Thịt gà nướng Bản Đôn ăn kèm với muối ớt nữa thì quá tuyệt vời.

đặc sản Tây Nguyên

Gà nướng Bản Đôn thịt mềm mà lại đậm đà.@Shutterstock

– Tân Lập, Tp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

Rượu cần

Đến Tây Nguyên mà chưa uống rượu cần thì vẫn coi như là chưa đến đâu đấy! Rượu cần chính là món nổi tiếng tại đây, rượu có nhiều loại như: Rượu thóc, rượu kê, rượu cơm,… mỗi loại đều có vị ngon đặc trưng cho du khách lựa chọn. Rượu cần còn là thức uống dùng để chiêu đãi khách quý hay dùng trong các dịp lễ hội quan trọng. Nhớ là đừng bỏ qua loại rượu nổi tiếng này khi đến đây đấy!

đặc sản Tây Nguyên

Rượu cần Tây Nguyên mang đến hương vị núi rừng đại ngàn.@baogialai

Heo rẫy nướng

Giống như Gà nướng Bản Đôn, các giống heo tại đây được người dân địa phương chăn thả tự nhiên, đảm bảo thịt vừa chắc mà lại cực ngon. Đặc biệt heo rẫy khác heo rừng là lớp da mỏng hơn, lại ít mỡ, thịt mềm và ngọt khi thưởng thức. Thịt heo sẽ được phủ thêm một lớp hỗn hợp mạch nha, nước cốt chanh sau đó mới đem lên bếp nướng. Ngon nhất có lẽ là hai món heo rẫy nướng muối ớt và heo rẫy nướng cao nguyên!

đặc sản Tây Nguyên

Heo rẫy nướng thịt vừa chắc vừa ngon, nướng lên là số một.@Shutterstock

Số 6TL1 đường Nguyễn Thị Định, p. Thành Thất, TP Buôn Mê Thuột, Đăk Lăk

Gỏi lá

Gỏi lá không chỉ là mà còn nằm trong TOP 10 đặc sản Việt Nam hiện nay. Gỏi lá được lựa chọn từ 30-40 loại lá rừng khác nhau với nhiều ưu điểm tuyệt vời, lá được cuốn thành hình phễu sau đó gắp thức ăn vào bên trong như: da heo, tôm rang, ba chỉ,… Tiếp theo đem chấm với nước chấm sền sệt là đúng bài. Ăn gỏi lá du khách sẽ cảm nhận được đủ vị từ ngọt, chan chát đến chua chua, beo béo của các loại lá rừng Tây Nguyên.

đặc sản Tây Nguyên

Gỏi lá là đặc sản nằm trong TOP 10 đặc sản Việt Nam.@nhandan

Bún đỏ Đắk Lắk

Bún đỏ Đắk Lắk với đặc trưng là những sợi bún đỏ vô cùng đẹp mắt, lý do là những sợi bún sẽ được nhúng vào nước dùng từ xương heo, hạt điều và gạch cua đã khiến chúng đổi từ trắng thành màu đỏ. Bún đỏ Đắk Lắk còn hấp dẫn khi được “trang bị” thêm thịt lợn thái mỏng, tóp mỡ, trứng cút, thịt cua ăn kèm với rau cần, giá đỗ nữa thì hết ý. Đã đến Tây Nguyên thì nhớ dừng chân nếm thử món bún đỏ tại đây nhé!

đặc sản Tây Nguyên

Bún đỏ Đăk Lăk với màu sắc cực kỳ hấp dẫn.@Xukien

Cơm lam Tây Nguyên

còn có gì nữa? Có món cơm lam ngon nức tiếng cho bạn thưởng thức đây nè. Cơm lam Tây Nguyên được nấu từ loại gạo dẻo ngon nhất vùng, được vo dưới làn nước suối vô cùng tươi mát sau đó mang đi chế biến bằng phương pháp đặc biệt bên trong những ống nứa, ống tre nhỏ. Khi cần ăn ta chỉ cần mở lớp nứa bên ngoài ra là được, cơm lam mà ăn thì phải ăn với muối vừng mới cảm nhận được hết toàn bộ hương vị đặc trưng đó nha.

đặc sản Tây Nguyên

Khó có thể bỏ qua cơm lam Tây Nguyên.@Shutterstock

– Số 142 Phan Đình Phùng, P.2, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng.

Phở khô Gia Lai

Bạn đã bao giờ nghe đến phở khô Gia Lai hay chưa? Món ăn này vô cùng đặc biệt khi mà ta sẽ có 2 tô phở riêng, một tô là phở trộn với hành phi, cà rốt, thịt băm và một tô là nước dùng có thịt bò, hành lá, bò viên. Gia vị ăn kèm sẽ là tương đen. Cách ăn thì phở khô sẽ trộn với tương đen, vừa gắp một đũa phở khô, vừa húp nước dùng thì không còn gì tuyệt vời hơn. Phở khô Gia Lai sẽ ăn cùng với nhiều loại rau như: Xà lách, húng quế, giá đỗ, ngò gai để đảm bảo tròn vị.

đặc sản Tây Nguyên

Phở khô Gia Lai ngon ‘có 1 không 2’.@Sưu tầm

Cá lăng

Cá lăng được xem là do chúng sinh sống rất nhiều tại sông Sêrêpốk. Đây là một loài cá nước ngọt và cũng là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn tại các nhà hàng, quán ăn và khách sạn. Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món như cá lăng nướng, lẩu cá lăng, canh chua,… cho bạn tha hồ thưởng thức.

đặc sản Tây Nguyên

Cá lăng cho ra rất nhiều món ăn hấp dẫn.@Cakho

Bơ sáp Đắk Lắk

Bơ sáp được trồng nhiều tại khu vực Đắk Lắk, bơ sáp nơi đây nổi tiếng đặc trưng với sự béo ngậy, độ dẻo cao và cực kỳ thơm ngon. Bơ sáp đem dầm làm sinh tố thì hết ý, thêm chút đá, đường và sữa nữa là miễn chê. Chưa hết, bơ sáp còn có thể ăn chung với bánh đa nữa đó, cách này sẽ giúp ta cảm nhận được vị ngọt béo của bơ và sự giòn giòn của bánh đa một cách tốt nhất. Chắc chắn món này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

đặc sản Tây Nguyên

Bơ sáp Đăk Lăk vừa béo vừa dẻo mà lại ngon.@Shutterstock

Măng nướng xào vếch bò

Chỉ cần một lần nếm thử măng nướng xào vếch bò là đảm bảo bạn sẽ “nghiện” ngay lập tức. Vếch bò hay còn gọi là lòng bò, chúng hơi đắng và nặng mùi nhưng ăn quen thì sẽ thấy rất ngon, cảm giác vừa giòn vừa dai vậy đấy. Nhưng càng nhai thì lại càng thấy ngon. Vếch bò sẽ được đem xào với măng le nướng, ăn thêm cùng cơm trắng nữa là tuyệt vời.

đặc sản Tây Nguyên

Măng nướng xào vếch bò ngon khó cưỡng lại được.@Sưu tầm

Xã Ea Sol, huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk

Đến đây thì vẫn chưa hết đâu nha, vẫn còn rất nhiều khác đang chờ bạn khám phá. Đến Tây Nguyên thì đừng chỉ nghía qua các danh lam thắng cảnh mà còn phải thưởng thức cả văn hoá ẩm thực nữa đấy! Hy vọng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất cho mình! Nếu đang có ý định làm một chuyến du lịch Tây Nguyên thì nhớ nhanh tay đặt ngay nào!

du lịch việt nam