10 món đặc sản Hà Tây hấp dẫn nhiều thực khách

42

Hà Tây là một tỉnh cũ nằm tại đồng bằng sông Hồng, đến năm 2008 thì Hà Tây chính thức được sáp nhập vào thành phố Hà Nội. Mặc dù đã không còn thế nhưng những món ăn vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong lòng của nhiều thực khách. Hãy cùng So Sánh Tour điểm lại những món ăn ngon nức tiếng tại vùng đất đầy thương nhớ này nhé!

TOP 10 món ăn đặc sản Hà Tây hấp dẫn nổi tiếng từ xưa đến nay

Giò chả Ước Lễ

Giò chả Ước Lễ là món ăn lâu đời tại thôn Ước Lễ, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Món giò chả Ước Lễ này có nguồn gốc cách đây từ vài trăm năm và được cha truyền con nối. Giò chả Ước Lễ có màu xanh vỏ ngoài vô cùng khác biệt, nếm thử thì có mùi thơm, vị giòn và không lo bị nát do không được trộn với bột.

Đặc sản Hà Tây

Giò chả Ước Lễ – Món ăn truyền thống Hà Tây. @vietnam.vnanet

Giò chả đảm bảo sự thuần khiết, tạo nên sự an toàn và đảm bảo các giá trị hương vị truyền thống cho món ăn. Để làm giò chả Ước Lễ thì đòi hỏi sự công phu, tay nghề cao cùng các công thức bí truyền khác. Nếu có dịp thì chắc chắn đừng bỏ qua món đặc sản hấp dẫn này nhé.

– Tri Lễ, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội

Mơ Hương Tích

Mơ là một loại quả tại chùa Hương, Hương Sơn – Mỹ Đức rất nổi tiếng, mơ Hương Tích còn được gọi là độ nhị mai do một năm mơ chỉ ra trái có 2 lần mà thôi. Quả mơ Hương Tích chứa nhiều dinh dưỡng như chất xơ, Vitamin hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá, tăng đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, giảm cân và làm đẹp.

Đặc sản Hà Tây

Mơ Hương Tích có thể tận dụng làm rất nhiều món. @Sưu tầm

Đặc biệt quả mơ Hương Tích khi cầm lên sẽ ngửi thấy mùi hương vô cùng đặc trưng. Thịt bên trong khá dày và lại có thể tận dụng để làm nhiều món ăn như: mơ ngâm đường, mơ ngâm rượu, mơ ngâm muối,… Lại thêm một món thú vị nữa phải không nào!

Thôn Phú Yên, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội

Bánh tẻ Sơn Tây

Bánh tẻ là món ăn nổi tiếng tại làng Phú Nhi, thị xã Sơn Tây – Hà Nội cực kỳ nức tiếng. Bánh tẻ gói bằng lá dong, bên ngoài dùng vòng dây để quấn lại, nhân bánh từ thịt lợn vai nạc hoặc thịt nách, mộc nhĩ băm nhỏ cùng củ hành với mắm tiêu. Bánh sẽ được hấp cách thuỷ từ 30 – 40 phút trước khi ra lò.

Đặc sản Hà Tây

Nhớ đừng bỏ qua bánh tẻ Sơn Tây đấy. @phapluat.tuoitrethudo

Bánh tẻ Sơn Tây khi ăn sẽ được để nguội, chấm với tương ớt, mắm hoặc không cần gia vị vẫn ngon nhé. Đặc biệt khi ăn bánh tẻ vào những ngày trời se lạnh nữa thì càng ngon, ngồi trước khoanh bánh tẻ nóng ấm với màu trắng thu hút, thưởng thức hương vị tinh tuý của đồng quê thì còn gì tuyệt vời hơn.

Bánh dày Quán Gánh

Tiếp theo trong danh sách sẽ là món bánh dày Quán Gánh, món bánh này nổi tiếng nhất là tại thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê – Thường Tín, Hà Nội. Bánh dày Quán Gánh có cách làm rất kỳ công, đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe từ nguyên liệu cho đến tay nghề.

Đặc sản Hà Tây

Bánh dày Quán Gánh có rất nhiều vị để lựa chọn. @dulich.laodong

Bánh dày Quán Gành hiện có đến ba loại nhân là ngọt, mặn và nhân chay cho thực khách thưởng thức. Với nhân ngọt ta sẽ có nguyên liệu từ đậu xanh, đường và dừa bào; với nhân mặn thì sẽ thành phần từ mỡ, đậu xanh, tiêu và một số gia vị. Phần vỏ bánh làm từ bột nếp, đặt nhân vào rồi bọc lá dong thật chặt. Bánh dày có để từ 2-3 ngày nhưng nên dùng càng sớm càng tốt nhé.

– thôn Thượng Đình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội

Nem Phùng

Nem phùng là có nguồn gốc từ Đan Phượng và chắc chắn là món ăn mà không ai muốn bỏ qua. Nem Phùng sử dụng nguyên liệu từ phần bì lợn luộc thái chỉ sợi, trộn với thính, thịt mỡ, nạc chần với nước sôi xắt nhỏ. Nem sẽ được ăn chung với lá sung hay đinh lăng và chấm tương vàng.

Đặc sản Hà Tây

Nem phùng – Đặc sản Hà Tây trứ danh.@Sưu tầm

Nem Phùng là món ăn không sử dụng chất bảo quản, do đó thực khách nên dùng ngay sau khi mua. Hiện nay, du khách có thể ghé thăm thị trấn Phùng – Đan Phượng để thưởng thức loại nem trứ danh này. Có rất nhiều thương hiệu gia truyền nổi tiếng về nghề làm nem tại đây nên cứ thoải mái lựa chọn nhé.

Thịt quay đòn

Món ngay sau đây sẽ làm nhiều thực khách khó có thể cưỡng lại được. Món thịt quay đòn có nguồn gốc từ làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây sử dụng nguyên liệu từ thịt ba chỉ được ướp nhiều loại gia vị từ mắm, hạt tiêu, hành, muối, mắm và đặc biệt là lá ổi non băm nhỏ.

Đặc sản Hà Tây

Thịt quay đòn với lớp da vàng rụm cực đã. @vtcnews

Sau khi đã ướp xong gia vị, thịt sẽ được lót lá chuối và cuốn vào đòn tre rồi đem quay chín. Thịt khi chín có mùi thơm phức đến tận xa, vị thịt đậm đà đảm bảo ăn mãi cũng không chán. Thịt quay đòn được nhiều thực khách đánh giá là nhìn thôi cũng đã thấy thèm thì đã quá đủ để thấy sức hút từ món ăn này rồi đấy.

– Dông Sàng, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội

Chè củ mài

Củ mài là loại củ có vỏ đen, phần ruột trắng, khá giống củ khoai lang nhưng kích thước to hơn nhiều. Củ mài được dùng để nấu chè rất ngon và đây cũng là rất nổi tiếng. Chè củ mài nổi tiếng thanh mát, vị ngòn ngọt, ăn vào khá mềm dẻo và rất thích hợp để giải nhiệt trong những ngày nóng nực.

Đặc sản Hà Tây

Chè củ mài là món ăn giải nhiệt cực tốt.@dienmayxanh

Để nấu chè củ mài thì khá đơn giản, ta sẽ đun cho nhừ củ mài, sau đó đánh tan thành bột. Thêm mật ong, đường trắng vào rồi khuấy cho đều. Món chè này mà ăn cùng xôi vò nữa thì tuyệt vời lắm nha.

Trên đường đến động Hương Tích hay chùa Hương

Bưởi Diễn

Bưởi Diễn là được rất nhiều du khách tìm kiếm và mua về làm quà cho người thân. Bưởi Diễn có cùi, vỏ mỏng nên khá dễ bóc ra khi ăn, vỏ thì màu vàng, mổ ra bên trong thấy phần thịt rất mọng nước, ăn vào ngọt lịm vừa mát, vừa ngon. Mà đặc biệt là bưởi để càng lâu thì lại càng ngon nên rất phù hợp để mua về làm quà.

Đặc sản Hà Tây

Bưởi diễn với hương vị ngọt lịm rất phù hợp để làm quà.@baolaodong

Kẹo dồi

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến món kẹo dồi rồi phải không nào! Đây là từ làng Đường Lâm, sử dụng nguyên liệu từ mạch nha, đường và đậu phộng. Để làm nên món kẹo này thì không dễ chút nào, người chế biến phải có sức khoẻ thật tốt để trộn kẹo cho đều nhân. Chỉ cần nếm thử một miếng kẹo dồi là ta sẽ thấy ngay vị giòn thơm, ngọt ngào mà lại bùi bùi rất ấn tượng. Mua về làm quà hay để ăn từ từ thì hết ý luôn.

Đặc sản Hà Tây

Kẹo dồi với vị vừa ngọt vừa giòn vô cùng ấn tượng.@Sưu tầm

– Làng Đường Lâm, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

Rau sắng Hà Tây

Rau sắng Hà Tây mọc nhiều tại đất Phật Hương Sơn, rau gồm hai loại là trắng và đen. Đặc biệt là rau sắng đen sẽ có vị ngon đậm đà hơn rất nhiều khi chế biến. Rau sắng ăn vào vừa ngon mà còn vừa hỗ trợ điều trị cho nhiều loại bệnh, giúp tăng đề kháng, hồi sức cực nhanh. Rau sắng khá khó kiếm do mọc trên núi cao nên sẽ có giá cao hơn các loại rau khác nhé, nhưng đây vẫn là một món rất đáng để thưởng thức đấy!

Đặc sản Hà Tây

Rau sắng Hà Tây sở hữu rất nhiều lợi ích tuyệt vời.@Eva.vn

– Hoàng Diệu, phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội

Trên đây cũng chính là 10 món vô cùng hấp dẫn mà mọi du khách nên biết và thưởng thức một lần. Hà Tây vẫn còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác đang chờ đợi chúng ta đấy. Một chuyến du lịch đến nơi đây có lẽ là điều mà nhiều người đang nghĩ đến đúng không nào! Nếu đang lên kế hoạch cho chuyến đi này thì nhớ đừng bỏ qua phương án tại So Sánh Tour để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!

vé máy bay đi hà nội