10 món ăn nhất định phải thử khi đến du lịch Nhật Bản
1. Sushi
Sushi là món ăn rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Hiểu một cách đơn giản, sushi là món ăn trong đó có một phần cá/tôm sống đặt trên miếng cơm được hấp chín qua với giấm. Nghe thì đơn giản, nhưng sushi là món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị.
2. Mì Ramen
Ramen là món mì nấu trong nước dùng từ thịt hoặc cá, ăn kèm trứng, nước tương, sino và thịt.
Món mì này thường được người dân Nhật Bản dùng trong bữa tối muộn.
Đến du lịch Nhật Bản, du khách có thể thưởng thức món ăn này ở bất kỳ một nhà hàng nào. Từ bình dân đến cao cấp, mỗi nơi lại có cách chế biến, gia giảm nguyên liệu khiến món ăn trở nên phong phú đặc biệt hơn.
3. Món Unagi (Lươn nướng)
Unagi là món lươn được tẩm ướp, rưới nước sốt và nướng trên than củi. Sau đó người ta tiếp tục hấp lươn rồi nướng thêm một lần nữa.
Unagi khi chín có màu vàng óng, mềm bên trong, dai bên ngoài, hương thơm hấp dẫn.
Món ăn này rất đắt tiền vì sự ngon miệng và tác dụng chữa bệnh.
Người Nhật coi unagi là phương thuốc giải độc và là món ăn lý tưởng trong những ngày hè oi ả từ tháng 5 đến tháng 10.
4. Tempura
Tôm chiên Tempura giòn và thơm là một trong những sự đóng góp nổi tiếng của Nhật Bản vào thế giới các loại thực phẩm chiên.
Tôm cùng các loại rau củ được tẩm trong bột mì và chiên giòn trong dầu vừng. Món tempura ăn kèm cùng muối hoặc tương riêng.
Tempura khá dễ làm và phổ biến, xuất hiện trong hầu hết bữa ăn của người Nhật.
5. Mì Soba
Soba là món mì làm từ kiều mạch (lúa mạch đen), sợi dài, mỏng, trái ngược với món mì Udon sợi dày, to, mềm.
Từ lâu mì soba đã là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản, đặc biệt ở các vùng miền núi, nơi kiều mạch phổ biến hơn gạo.
Bạn có thể ăn mì soba theo hai cách là chan nước dùng nóng hoặc ăn chấm tương.
6. Lẩu shabu – shabu
Lẩu shabu-shabu ra đời từ đầu thế kỷ 20 tại một nhà hàng ở Osaka và trở thành một thương hiệu được đăng ký bản quyền vào năm 1955.
Thành phần chính của lẩu shabu-shabu là thịt bò thái mỏng và rau, ăn kèm nước sốt, đậu phụ, cải thảo, lá hoa cúc, rong biển nori, hành tây, cà rốt, nấm shiitake và nấm kim châm… Món ăn thơm ngon và vị thanh nhẹ, không quá đậm vị như nhiều món lẩu khác.
Đến du lịch Nhật Bản, tại mỗi địa phương, du khách có thể được thưởng thức món lẩu này với nhiều phiên bản khác nhau. Thịt bò được thay thế bằng thịt lợn, thịt gà, thịt cừu, vịt, hoặc tôm hùm.
7. Okonomiyaki
Món bánh nướng này được tạo thành từ rất nhiều nguyên liệu như rau củ, trứng, thịt, cá, rong biển, sốt mayonnaise, phô mai…
Tại nhiều nhà hàng, thực khách sẽ được phục vụ món ăn theo ý muốn. Họ chỉ cần nói các nguyên liệu và người đầu bếp sẽ nướng bánh trên chiếc bàn nướng ngay trước mặt.
Okonomiyaki có mặt trên khắp đất Nhật, nhưng được nhiều du khách truyền tai nhau rằng món ăn này mang hương vị ngon miệng nhất chỉ khi được thưởng thức ở vùng Kansai hoặc Hiroshima.
8. Tonkatsu
Tonkatsu là món thịt lợn quay chiên xù giòn rụm, ăn kèm cùng súp miso và rau bắp cải thái nhỏ.
Món ăn này được cho là xuất hiện từ thế kỷ 19, khi có sự du nhập văn hóa phương Tây.
9. Yakitori
Yakitori là món ăn từ các miếng thịt gà xiên bằng que tre và nướng trên than củi, ăn kèm cơm hoặc nước sốt mặn và ngọt.
Theo nhiều ghi chép, Yakitori xuất hiện từ thời Edo, là món ăn dâng lên cho vua chúa và trở nên phổ biến trong đại bộ phận dân chúng từ thời Minh Trị Duy Tân.
Ngày nay, món thịt gà xiên nướng có mặt ở khắp mọi nơi, từ các nhà hàng cao cấp, quán nhậu và cả trên đường phố.
Người ta có thể ngồi ăn yakitori đã được bày ra đĩa trong không gian sang trọng, cũng có thể thong dong dạo phố với xiên thịt và lon bia trên tay.
10. Các loại bánh ngọt
Các loại bánh ngọt như mochi, wagashi là món tráng miệng bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch Nhật Bản.
Hầu hết bánh đều được làm từ bột gạo nếp có nhân đa dạng như sen, trà xanh, đậu đỏ… Chúng không chỉ là món ăn mà còn chứa đựng cả nét đẹp văn hóa, những câu chuyện lịch sử và tình yêu của người Nhật dành cho thiên nhiên.
IVIVU.COM GỢI Ý MỘT SỐ KHÁCH SẠN NHẬT BẢN GIÁ TỐT