Không chỉ được biết đến là tỉnh thành có sự phát triển nhộn nhịp, đầu tàu kinh tế ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, Long An còn có nền văn hóa ẩm thực tại vô cùng đặc biệt, là điểm nhấn tạo nên sự thu hút cho ngành du lịch Long An nói chung và khu vực Nam Bộ nói chung..
Những món ăn tại Long An được chế biến với hương vị rất riêng biệt và đặc trưng, khi thưởng thức một lần tại đây thì chắc chắn bạn sẽ khó lòng mà quên được mùi vị chính gốc. Tất cả đều rất quen thuộc với đời sống người dân, vừa giản dị, bình yên nhưng ấn tượng.
Để tìm được ngon, và tìm được địa chỉ ăn uống chuẩn vị bạn hãy cùng theo chân So Sánh Tour khám phá thông tin bài viết dưới đây nhé!
Long An nhộn nhịp và sở hữu nền văn hóa ẩm thực đặc sắc @Du lịch Miền Tây
1. Lẩu mắm
Du khách khi du lịch miền Tây về Long An mà chưa nếm thử món lẩu mắm thì xem như chưa từng đến mảnh đất này. Lẩu mắm là món ăn mang hương vị đặc trưng của văn hóa và con người Long An. Với phần nước lèo thơm ngon, đậm đà vị mắm, kết hợp cùng vị cay, ngọt hòa quyện mang lại một món lẩu dân dã, nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Lẩu sau khi được nấu chín sẽ ăn cùng với các loại rau như: hoa súng, điên điển, hoa chuối, rau nhút,…
Không gì bằng ăn chút bút chan đầy nước lẩu nóng hổi, thơm lừng, chắc chắn sẽ khiến bạn ấm lòng và lưu luyến mãi không thôi.
Nếm thử món lẩu mắm để cảm nhận trọn vẹn độ ngọt tươi của tôm cá, rau xanh giòn @internet
2. Bún xiêm lo
Bún xiêm lo là một trong những đặc sản Long An có nguồn gốc từ Campuchia. Bằng cách biến tấu riêng thì món bún này đã trở nên đậm vị và phù hợp hơn với người dân tại đây. Người Khơ Me không dùng thịt heo để hầm nên phần nước lèo sẽ có mùi thơm đặc trưng của cá lóc và nghệ tươi cùng vị ngọt tự nhiên từ cá. So với cách nấu cũ, ngoài chả cá lóc nghệ tươi, bún Xiêm Lo tại các tỉnh miền Tây còn được tăng cường thêm ít da lợn luộc cắt miếng vuông.
Phần bún dai dai, ăn cùng nước lèo ngọt thanh vô cùng bắt vị, thoang thoảng thêm mùi nghệ thơm rất khác biệt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ được phần thịt cá lóc tác xương mềm, ngọt, da heo giòn vừa phải, cùng chút rau sống nữa mang lại hương vị không lẫn vào đầu được cho món ăn này.
Giá bán chỉ khoảng 30.000 VND/tô.
Địa chỉ tham khảo:
Món bún xiêm lo mang hương vị Campuchia @internet
3. Thịt lợn muối chua
Nếu bạn đang phân vân ? thì Thịt lợn muối chua sẽ là món ăn đáng thử khi có dịp đến Long An mà du khách không nên bỏ qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ can đảm để thử món ăn lạ này.
Mặc dù được chế biến khá đơn giản, bằng cách muối chua trực tiếp thịt lợn tươi vào rượu nếp cái hoa vàng sau khi đã nêm nếm. Sau khoảng hai tuần ngâm bạn sẽ có được món ăn mang hương vị đặc trưng rất riêng của Long An.
Đến khi ăn bạn chỉ cần cắt thịt thành từng miếng nhỏ, trộn cùng chú tính và riềng để có hương vị hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó ăn kèm với các loại rau sống như chat xít, húng quế, giao thơm,… sẽ giúp món ăn thêm độc đáo và ngon miệng. Để tìm mua đặc sản này bạn có thể đến các chợ quê ở Long An với mức giá dao động khoảng 55.000 VND/hũ 500gr.
Món thịt lớn muối chua ngon khó tả @internet
4. Canh chua cá chốt
Canh chua cá chốt thơm ngon trứ danh là món ăn không nên bỏ qua cho du khách khi có dịp ghé Long An. Đối với người dân bản địa thì đây là món ăn quen thuộc. Với phần nước canh chua ngọt vừa phải, thanh nhẹ, cùng vị béo ngậy từ thịt cá tạo nên cảm giác kích thích vị giác cho thực khách.
Quá trình làm nên món ăn này khá đơn giản, nhưng lại tạo nên kỉ niệm khó quên cho du khách trong lần đầu nếm thử. Du lịch về Long An bạn có thể dễ dàng tìm thấy món canh chua này ở hầu như tất cả các quán ăn với mức giá trung bình tầm 70.000 – 150.000 VND (tùy số người ăn).
Địa chỉ tham khảo: Chợ cũ Tân An – Ngõ Chợ, Phường 2, Tân An, tỉnh Long An.
Món ăn dân dã quen thuộc với hương vị khó cưỡng @internet
5. Gỏi củ hủ dừa
Nếu còn phân vân Long An có đặc sản nào ngon thì gỏi củ hủ dừa sẽ là món ăn ngon bạn nên thử một lần khi đến đây. Món ăn có vị thanh đạm, mát lạnh rất thích hợp ăn vào những ngày hè.
Gỏi có thành phần chính được làm từ phần củ hủ dừa cắt sợi, ngâm với đá tạo độ giòn tan, trắng nõn. Tiếp theo được mang đi trộn cùng tôm, thịt, đậu phộng, rau thơm, rau sống,… chan chút nước mắm chua ngọt, hơi cay tạo nên món gỏi rất kích thích vị giác.
Tận hưởng ngay thức quà tươi mát từ thiên nhiên @internet
Địa chỉ tham khảo: Nhà hàng Thủy Tạ: 51 đường số 4, TP. Tân An.
Giá tham khảo:
6. Mắm còng Cần Giuộc
Mắm còng Cần Giuộc là một trong những loại mắm nức tiếng tại Long An, mắm thường có màu hơi giống mắm ruốc, nhưng đen và sẫm hơn. Khi ăn bạn có thể ăn chung với ớt, tỏi, chanh để tăng hương vị. Mắm còng có hương vị riêng rất lạ và độc đáo, nếu mới đầu nếm thử có lẽ nhiều người sẽ ngại ngùng vì lạ miệng nhưng càng ăn lại càng ghiền cái hương vị đậm đà của món đặc sản miền Nam Bộ. Nếu đã ghé thăm Long An, đừng quên nếm thử vị mắm còng và mua về làm quà cho người thân bạn nhé.
Loại mắm này phù hợp nhất là ăn gỏi cuốn dưa leo, thịt luộc, rau thơm. Du khách có thể dễ dàng tìm mua loại mắm này tại chợ hoặc các cửa hàng bán đặc sản Long An, với mức giá từ 80.000- 100.000 VND/kg.
Bạn có kế hoạch du lịch Long An nhưng chưa biết đi đâu, chơi gì?
7. Thanh long Châu Thành
Khi nhắc đến thì Thành Long Châu Thành sẽ làm một trong những loại quả bạn không nên loại bỏ qua. Thanh Long có màu đỏ tươi hấp dẫn, kết hợp cùng mùi thơm đặc trưng rất khác biệt. Chính vì vậy, loại quả này rất nổi tiếng tại Long An cũng như trên cả nước.
Hiện nay bạn có thể tìm thấy hai loại Thăng Long là thanh long ruột trắng và ruột đỏ. Dù là loại nào thì cũng sẽ mang lại mùi thơm nhẹ, ngọt thanh rất riêng.
Để tìm mua Thanh Long Long An chính gốc, du khách có thể đến xã Long Trì, Hiệp Thành, hoặc Dương Xuân Hội, Lục An. Với mức giá chỉ khoảng từ 25.000-60.000 VND/kg tùy loại, bạn sẽ có được loại quả thanh mát này về làm quà cho gia đình, bạn bè của mình.
Thanh long cũng là một đặc sản bạn có thể mua về làm quà @internet
8. Bánh tét Long An
Bánh tét Long An khác với những tỉnh thành khác, chúng mang mùi thơm rất riêng, hòa cùng vị béo ngậy khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên. Món ăn này mang đậm hương vị của người miền Tây, gạo được ngâm trong nước cốt dừa nên có mùi thơm và béo béo rất nhẹ nhàng. Kết hợp với phần nếp dẻo, mềm chắc chắn sẽ khiến món ăn thêm hấp dẫn.
Bên trong bánh còn có nhân thịt mỡ, đậu xanh, trứng muối, sự kết hợp hòa quyện tạo nên một món ăn không thể không thử nếu bạn có dịp đến với Long An xinh đẹp.
Bánh tét Long An @internet
Du khách có thể mua bánh tét tại các chợ hoặc nhiều cơ sở làm bánh tét trên địa bàn tỉnh như tại Xóm bánh tét tại Khu phố 2, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Mức giá tham khảo từ 120.000 VND/cây.
9. Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Long An. Cá lóc sau khi được đánh bắt tươi sống, sẽ được mang đi sơ chế và nướng trực tiếp trên than hồng, phần miệng của cá sẽ được cắm một cây để cầm khi nướng.
Sẽ là thiếu sót lớn nếu bỏ qua món cá lóc nướng trui khi về Long An @Du lịch Miền Tây
Đây cũng là lý do vì sao món ăn này có tên là cá lóc nướng trui. Ngay từ khi nhìn thấy món ăn chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với mùi thơm của cá tự nhiên, khi ăn sẽ cảm nhận thấy vị ngọt, béo béo của cá. Nếu kết hợp cùng với bún và, bánh tráng các loại rau sống, khế chua, chấm một chút nước chấm chua cay sẽ khiến cho bạn khó lòng mà cưỡng lại với món ăn này.
Để có thể thưởng thức cá lóc nướng trui độc đáo tại Long An, thì bạn có thể đến các nhà hàng trên địa bàn. Cụ thể:
Mức giá tham khảo: 50.000 – 130.000 VND/suất.
10. Lạp xưởng tươi
Lạp xưởng là món ăn rất nổi tiếng ở Long An. Trước đây chỉ có trong những căn bếp gia đình, giờ được sản xuất nhiều hơn để phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Lạp xưởng được lựa chọn kỹ từ khâu nguyên liệu, được làm từ loại thịt heo ngon nhất, tỉ lệ thịt nạc 40% và thịt mỡ 60% để tạo độ béo ngậy, ngoài ra ở một số vùng còn kết hợp với tôm khô để tạo nên hương vị đặc biệt. Ở mỗi huyện, xã khác nhau thì lại có mùi vị lạp xưởng đặc trưng. Đi dọc những con đường nắng gió ở Long An, du khách có thể thấy những kệ lớn treo các xâu lạp xưởng tươi, màu đỏ bóng đẹp mắt.
Lạp xưởng Long An. @internet
Để thưởng thức món lạp xưởng thơm ngon, bạn có thể tìm đến các địa chỉ:
Mức giá tham khảo: 120.000 – 250.000 VND/kg
được chế biến đơn giản, nhưng với nét ẩm thực riêng lại mang đến nhiều sự thu hút cho người ăn. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được món ngon khi có dịp đến Long An, từ đó giúp chuyến đi của mình thêm ý nghĩa, đáng nhớ hơn.
Nếu bạn muốn đến một vùng đất yên bình, trải nghiệm cảnh vật tự nhiên phong phú và thưởng thức các món ăn hấp dẫn, thì hãy truy cập vào So Sánh Tour để tìm hiểu tour du lịch miền Tây ngay cho mình nhé! Với các du khách ở xa, đừng quên đặt trước vé máy bay đi Sài Gòn và phòng khách sạn để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi cũng như tận hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại So Sánh Tour!